Chia sẻ bệnh tiểu đường

Trả Lời Câu Hỏi: Ăn Nhiều Đường Có Gây Bệnh Tiểu Đường không?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh đặc trưng gây ra bởi lượng đường trong máu cao, vậy nên nhiều người có thắc mắc rằng là ăn nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không và đúng là việc nạp quá nhiều đường vào trong cơ thể có thể gây ra bệnh tiểu đường, tuy nhiên đường chỉ là 1 phần nguyên nhân chứ không phải toàn bộ. Những yếu tố khác như chế độ ăn uống, lối sống và cả di truyền cũng đều ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tiểu đường của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về khả năng đường gây ra bệnh tiểu đường và các cách phòng tránh chúng.

Đường được chuyển hóa như thế nào?

Khi hầu hết mọi người nói về đường, họ đã đề cập đến sucrose, hoặc đường, được làm từ củ cải đường hoặc mía.
Khi nói về đường, người ta thường chú ý nhiều hơn đến đường saccarozo hoặc đường làm từ củ cải đường hoặc mía.
Saccarozo được tạo thành từ một phân tử glucose và một phân tử fructose liên kết với nhau.
Khi bạn ăn saccarozo, các phân tử glucose và fructose được phân tách bởi các enzyme trong ruột non của bạn trước khi được hấp thụ vào máu.
Điều này làm tăng lượng đường trong máu và báo hiệu tuyến tụy của bạn giải phóng insulin. Insulin đưa glucose ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn, nơi nó có thể được chuyển hóa thành năng lượng.
Mặc dù một lượng nhỏ fructose cũng có thể được hấp thụ bởi các tế bào và được sử dụng làm năng lượng, phần lớn fructose sẽ di chuyển đến gan của bạn, nơi nó được chuyển đổi thành glucose dạng năng lượng hoặc chất béo để lưu trữ.
Nếu bạn băn khoan ăn nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không với hơn mức đường tiêu chuẩn mà cơ thể cần, phần dư thừa sẽ được chuyển hóa thành axit béo và được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể.
Vì fructose có thể được chuyển hóa thành chất béo, hấp thụ một lượng fructose cao sẽ làm tăng lượng axit uric có trong máu, dẫn đến việc mắc các chứng bệnh như máu nhiễm mỡ.

Vậy ăn nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không?

Ăn nhiều đường hóa học có gây bệnh tiểu đường không?

Ăn nhiều đường hóa học có gây bệnh tiểu đường không?

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống đồ uống chứa đường hóa học có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 25%.
Trên thực tế, chỉ cần uống một lon nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 13% mà không phụ thuộc vào thể trạng của bạn.
Ngoài ra, các quốc gia có mức tiêu thụ đường cao nhất cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao nhất và ngược lại.
Thậm chí ngay cả khi bạn kiểm soát tổng lượng calo, trọng lượng cơ thể và tập thể dục đều đặn, bạn vẫn có thể mắc bệnh tiểu đường như bình thường.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng 2 cách: trực tiếp và gián tiếp.
Nó có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ vì tác động của fructose đối với gan của bạn, bao gồm thúc đẩy gan nhiễm mỡ, viêm và kháng insulin cục bộ.
Những tác động này kích hoạt sản xuất insulin bất thường trong tuyến tụy và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Sử dụng một lượng lớn đường trong khẩu phần ăn hàng ngày thì câu hỏi ăn nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không trả nên quá rõ ràng.
Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng ăn nhiều đường có thể phá vỡ leptin, một loại hormone thúc đẩy cảm giác no, do đó, bạn sẽ cảm thấy đói liên tục và béo phì.
Để giảm tác động tiêu cực của việc sử dụng đường quá mức, WHO khuyến cáo lượng đường bạn sử dụng hàng ngày không nên chiếm quá 10% tổng lượng calo bạn nạp vào trong cơ thể.
Lượng đường fructose cao đồng nghĩa với việc nồng độ axit uric trong máu cao. Nếu các tinh thể axit uric này lắng đọng trong khớp của bạn, một căn bệnh ám ảnh liên quan đến sự đau đớn của các khớp xương sẽ xuất hiện: Gout.
Tuy nhiên đường tự nhiên không gây hậu quả tương tự.

Ăn nhiều đường tự nhiên có gây bệnh tiểu đường không?

Đường tự nhiên tồn tại trong trái cây, rau quả và chưa được qua bất kì khâu sản xuất và chế biến nào.
Đường tự nhiên có lẫn trong một ma trận chất xơ, nước, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác, chúng được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn và ăn nhiều đường tự nhiên ít có khả năng gây ra đột biến lượng đường trong máu.
Trái cây và rau quả cũng chứa ít đường hơn so với nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, do đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát mức tiêu thụ chúng.
Ví dụ, một quả đào có khoảng 8% đường tính theo trọng lượng, trong khi thanh Snickers chứa 50% đường tính theo trọng lượng.

1. Đường trong nước ép hoa quả

Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu liệu uống 100% nước trái cây nhiều đường có gây bệnh tiểu đường không?
Và một vài kết quả đã tìm thấy mối liên hệ giữa uống nước ép trái cây và sự nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, có lẽ do nước ép trái cây có hàm lượng đường cao và chất xơ thấp.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đưa ra kết quả này bởi có 1 số nhà khoa học lại đưa ra những kết quả

Ăn nhiều đường tự nhiên có gây tiểu đường không

Ăn nhiều đường tự nhiên có gây tiểu đường không

2. Chất tạo ngọt tự nhiên

Mật ong hay si rô cây thích là những chất tạo ngọt có sẵn trong tự nhiên tương đối tinh khiết và hầu như không có chất xơ.
Tuy nhiên, loại đường này lại chứa một lượng lớn sucrose và fructose khi được sử dụng trong nấu ăn.
Do đó, chỉ nên tiêu thụ mật ong ở một mức độ vừa phải như đường hóa học: ít hơn 10% tổng lượng calo hàng ngày mà bạn hấp thụ.

Sử dụng chất ngọt nhân tạo có gây bệnh tiểu đường không

Sử dụng chất ngọt nhân tạo có gây bệnh tiểu đường không

Chất ngọt nhân tạo có gây bệnh tiểu đường không?

Chất tạo ngọt nhân tạo chỉ đơn thuần là một loại gia vị tạo ngọt không có chức năng chuyển hóa thành năng lượng và tất nhiên không tạo ra lượng calo nào cho cơ thể.
Mặc dù nó không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng vẫn có mối tương quan đến nguy cơ kháng insulin và gia tăng khả năng mắc phải bệnh tiểu đường type 2.
Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ tại sao chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưu sau:
Một ý kiến được đưa ra là chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng cảm giác thèm đồ ăn có vị ngọt, dẫn đến việc tiêu thụ đường cao hơn mức khuyến cáo, vì vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ý kiến khác lại nói rằng là chất ngọt nhân tạo ngăn cản việc cơ thể chuyển hóa lượng calo một cách phù hợp.
Do đó, cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh chúng có liên quan đến nhau như thế nào.

Một vài yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường

Không chỉ ăn nhiều đường mới gây ra bệnh tiểu đường mà còn có những nguyên nhân tưởng như “không liên quan” làm gia tăng nguy cơ mắc loại bệnh lý nguy hiểm này.

• Trọng lượng cơ thể: Nghiên cứu cho thấy béo phì là một trong những nguyên nhân chính làm gia tăng sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2
• Tập thể dục: Những người theo lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gần gấp đôi so với những người tập thể dục đều đặn. 30 phút tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn có một tinh thần sảng khoái và đẩy lùi nguy cơ phát triển của nhiều bệnh lý nguy hiểm.
• Hút thuốc: Hút nhiều hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày gia tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh tiểu đường.
• Di truyền: Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì đứa con sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 lên đến 40%. Nếu cả bố và mẹ đều mắc thì rủi ro này tăng lên đến 70%.

Chế độ ăn khoa học giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

uống nhiều cafe có gây tiểu đường không

uống nhiều cafe có gây tiểu đường không

Ngoài việc cắt giảm lượng đường bổ sung, một chế độ ăn uống khoa học cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.
• Thực hiện chế độ ăn “whole food” (*)(Thực phẩm toàn phần): Là chế độ ăn nhiều hạt, trái cây, rau và ngũ cốc.
• Uống cà phê: Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một lý cafe mỗi ngày làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn.

• Ăn nhiều rau xanh: Chế độ ăn nhiều rau xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 14%.

Ăn nhiều rau có giảm tiểu đường không

Ăn nhiều rau có giảm tiểu đường không

Nếu bạn đã quen với việc sử dụng nhiều đường hàng ngày và cảm thấy khó khăn khi đột nhiên cắt bỏ một lượng lớn chúng ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày, bạn có thể bắt đầu bằng việc giảm lượng đồ uống có đường.

Chú thích:
(*) Thực phẩm toàn phần: Là các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến 1 cách ít nhất có thể. Thông thường nó sẽ không được “độ” thêm những thành phần khác như muối đường, chất béo, màu nhuộm, chất “chống oxy hóa” (chất bảo quản), chất độn…

Hi vọng qua này viết ăn nhiều đường có gây tiểu đường không BeIN NUTRI phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về mối quan hệ giữa sử dụng đường và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều thay đổi nhỏ sẽ góp phần tạo ra tác động lớn.

Nguồn: Healthline

By

Ha Nhung

BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp
I am passionate about medicine, aliquam cursus, dolor aliquet porttitor lacinia, sem libero mattis velit, eu sagittis sapien felis at est. In ac tortor in quam vehicula laoreet. Nunc id dui turpis. Curabitur venenatis tortor sed posuere porttitor. Etiam aliquet aliquam vestibulum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439