Chuyên mục mặc định

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không? –Những ảnh hưởng bệnh tiểu đường đối với cơ thể

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể, một loại hormone cho phép cơ thể biến glucose (đường) thành năng lượng. Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát hiệu quả khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên, khi không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng tiềm ẩn bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tổn thương thận và tổn thương thần kinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến cơ thể.

Tổng quan về bệnh tiểu đường

Thông thường sau khi ăn hoặc uống, cơ thể sẽ phân hủy đường từ thức ăn và sử dụng chúng làm năng lượng trong các tế bào. Để thực hiện điều này, tuyến tụy cần sản xuất một loại hormone gọi là insulin. Insulin tạo điều kiện cho quá trình chuyển đường từ máu và đưa nó vào các tế bào để sử dụng.
Nếu bị tiểu đường, tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không sản xuất insulin. Khi insulin không được sử dụng một cách hiệu quả, mức đường huyết sẽ tăng lên trong khi các tế bào còn lại của cơ thể bị thiếu năng lượng cần thiết. Điều này có thể ảnh hưởng đến gần như mọi hệ thống trong cơ thể.

Các loại bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với cơ thể cũng phụ thuộc vào loại tiểu đường. Có hai loại tiểu đường chính: tuýp 1 và tuýp 2.
Tuýp 1, còn được gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, là một rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, phá hủy khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Với bệnh tiểu đường tuýp 1, phải dùng insulin để duy trì sự sống.
Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến kháng insulin, thường xảy ra ở các bệnh nhân có độ tuổi cao hơn, nhưng bây giờ ngày càng có nhiều người trẻ hơn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Với bệnh tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy ngừng sử dụng insulin hiệu quả. Điều này gây ra trở ngại trong việc chuyển hóa đường từ máu và đưa nó vào tế bào để lấy năng lượng. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến nhu cầu dùng thuốc insulin.
Các giai đoạn trước như tiền tiểu đường có thể được quản lý hiệu quả bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu. Điều này cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát.

Những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên các bộ phận của cơ thể

Hệ thống nội tiết, bài tiết và tiêu hóa

Nếu tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin – hoặc nếu cơ thể không thể sử dụng nó – các hormone thay thế được sử dụng để biến chất béo thành năng lượng. Điều này có thể làm cho các hóa chất độc hại duy trì ở mức độ cao, bao gồm axit và ketone, có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm toan đái tháo đường. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Các triệu chứng bao gồm khát nước, đi tiểu nhiều và mệt mỏi. Lượng đường trong máu cao và lượng ketone dư thừa trong nước tiểu có thể được chẩn đoán nhiễm toan đái tháo đường. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến mất ý thức hoặc thậm chí tử vong.
Hội chứng tăng glucose máu tiểu đường (HHS) xảy ra ở bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó liên quan đến mức đường huyết rất cao nhưng không có ketone. HHS là phổ biến nhất ở những người mà bệnh tiểu đường không được chẩn đoán hoặc những người không thể kiểm soát bệnh tiểu đường của họ. Ngoài ra, nồng độ glucose trong máu cao có thể gây ra bệnh dạ dày – khiến cơ thể bị buồn nôn, nôn, đầy hơi và ợ nóng.

Tổn thương thận

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường cũng có thể làm hỏng thận và ảnh hưởng đến khả năng lọc các chất thải từ máu. Nếu bác sĩ phát hiện lượng protein trong nước tiểu tăng cao, đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận không hoạt động đúng. Bệnh thận liên quan đến bệnh tiểu đường được gọi là bệnh thận đái tháo đường. Tình trạng này không biểu hiện các triệu chứng cho đến giai đoạn sau. Nếu bị tiểu đường, bác sĩ sẽ xem xét để giúp ngăn ngừa tổn thương thận hoặc suy thận .

Hệ tuần hoàn

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, gây thêm căng thẳng cho tim. Khi có lượng đường huyết cao, điều này có thể góp phần vào sự hình thành các chất béo tích tụ trong thành mạch máu. Theo thời gian, nó có thể hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng mạch máu.Theo Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Thiếu lưu lượng máu cũng có thể ảnh hưởng đến tay và chân và gây đau khi đi bộ. Các mạch máu bị hẹp ở chân và bàn chân cũng có thể gây ra vấn đề ở những khu vực đó. Ví dụ, bàn chân có thể cảm thấy lạnh hoặc có thể không cảm thấy nóng do thiếu cảm giác. Tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên, là một loại bệnh thần kinh tiểu đường gây ra giảm cảm giác ở tứ chi. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì nó có thể khiến cơ thể không nhận thấy thương tích hoặc nhiễm trùng.
Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng hoặc loét bàn chân. Lưu lượng máu kém và tổn thương thần kinh làm tăng khả năng bị cắt cụt chân.

Hệ thống da

Bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến làn da, cơ quan lớn nhất của cơ thể. Cùng với việc mất nước, cơ thể  thiếu độ ẩm do lượng đường trong máu cao có thể khiến da trên bàn chân bị khô và nứt nẻ. Các nếp gấp ẩm, ấm trên da dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn hoặc nấm men. Chúng có xu hướng phát triển giữa ngón tay và ngón chân, háng, nách hoặc ở khóe miệng. Các triệu chứng bao gồm đỏ, phồng rộp và ngứa. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng có thể dẫn đến ba tình trạng da:

  • U vàng: các vết sưng cứng màu vàng với một vòng màu đỏ;
  • Đa xơ cứng: da dày, thường xuyên nhất là ở tay hoặc chân;
  • Bệnh da liễu tiểu đường: các mảng màu nâu trên da.

Hệ thống thần kinh trung ương

Bệnh tiểu đường gây ra bệnh thần kinh tiểu đường, hoặc tổn thương dây thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhận thức về nóng, lạnh và đau. Nó cũng có thể làm cơ thể dễ bị chấn thương hơn. Khi không nhận thấy những tổn thương này, chúng phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến sưng, rò rỉ mạch máu trong mắt, được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Điều này có thể làm hỏng tầm nhìn, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Như vậy, biến chứng tiểu đường là rất nghiêm trọng, mãn tính. Trên thực tế, hai trong số ba người mắc bệnh tiểu đường sẽ chết vì các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng thuốc thích hợp và thay đổi lối sống. Khi có các triệu chứng về bệnh, hãy đến gặp bác sĩ sớm để được xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời.

Source: Healthline

By,
Nguyenha
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439