Chia sẻ bệnh tiểu đường,Chia sẻ bệnh viêm khớp,Tin tức

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và đau khớp

Nhiều người cho rằng bệnh tiểu đường và đau khớp là hai bệnh độc lập. Đau khớp có thể là một phản ứng với bệnh tật, chấn thương hoặc viêm khớp. Nó có thể là mãn tính (dài hạn) hoặc cấp tính (ngắn hạn). Bệnh tiểu đường là do cơ thể không sử dụng đúng hoóc môn insulin, hoặc sản xuất không đủ, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một tình trạng liên quan đến hormone và đường huyết có liên quan gì đến sức khỏe khớp? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức về mối quan hệ giữa hai loại bệnh tưởng chừng như không liên quan này.

Bệnh tiểu đường và đau khớp

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

 

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng khớp, một tình trạng gọi là bệnh khớp tiểu đường. Không giống như cơn đau do chấn thương tức thời, cơn đau khớp xảy ra theo thời gian. Các triệu chứng khác bao gồm:

· Lớp biểu bì da dày;

· Những thay đổi ở bàn chân;

· Đau vai;

· Hội chứng ống cổ tay (là loại bệnh ban đầu gây tê và teo bàn tay, lâu dần dẫn đến ngứa, đau, tê rần, bì bì và làm yếu ngón tay, bàn tay).

Một khớp là nơi hai xương khớp với nhau. Một khi khớp bị mòn, sự bảo vệ mà nó cung cấp sẽ bị mất. Đau khớp do bệnh khớp tiểu đường có nhiều dạng khác nhau.

Bệnh khớp Charcot

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Khớp Charcot xảy ra do tổn thương thần kinh ở bệnh tiểu đường khiến khớp bị gãy. Bệnh này còn được gọi là bệnh khớp thần kinh, tình trạng này được nhìn thấy ở bàn chân và mắt cá chân ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tổn thương thần kinh ở bàn chân là một biến chứng khá phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường và biến chứng này có thể dẫn đến bệnh khớp Charcot. Tổn thương thần kinh ở bàn chân khiến cơ thể mất chức năng thần kinh dẫn đến tê liệt, những người đi trên bàn chân tê có nhiều khả năng xoắn và làm tổn thương dây chằng mà không biết. Điều này gây áp lực lên các khớp, cuối cùng có thể khiến chúng bị mòn. Tổn thương nghiêm trọng dẫn đến biến dạng ở bàn chân và ảnh hưởng đến các khớp khác.

Biến dạng xương ở khớp Charcot có thể được ngăn ngừa nếu được phát hiện và điều trị sớm. Dấu hiệu của bệnh này bao gồm:

· Đau khớp;

· Sưng hoặc đỏ;

· Tê;

· Cảm thấy nóng khi chạm vào;

· Thay đổi hình dạng của bàn chân.

Nếu bác sĩ cho rằng bệnh đau khớp của bạn có liên quan đến khớp Charcot tiểu đường, thì hãy hạn chế vận động nhiều ở các khu vực bị ảnh hưởng để ngăn ngừa biến dạng xương.

RA và tiểu đường tuýp 1

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Đau khớp, viêm khớp có nhiều dạng khác nhau. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một tình trạng viêm gây ra bởi một bệnh tự miễn. Mặc dù sưng và đỏ có thể xuất hiện, nhưng trong viêm khớp, RA không phải do trọng lượng vượt quá. Trên thực tế, nguyên nhân chính xác của RA vẫn chưa được biết. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tự miễn, thì bạn có thể có nguy cơ mắc RA.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 cũng được phân loại là một bệnh tự miễn, điều này có thể giải thích mối liên kết giữa hai người. Cả bệnh RA và tiểu đường tuýp 1 đều làm tăng nồng độ protein phản ứng interleukin-6 và C. Một số loại thuốc viêm khớp có thể giúp giảm các mức này và giúp cải thiện cả hai tình trạng bệnh.

Đau và sưng là đặc điểm chính của RA. Các triệu chứng có thể đến và hết mà không cần dấu hiệu. Không có cách chữa trị các bệnh tự miễn như RA, vì vậy trọng tâm của quá trình điều trị là giảm viêm. Các thuốc RA mới hơn bao gồm:

· Etanercept (Enbrel);

· Adalimumab (Humira);

· Infliximab (Remicade).

Ba loại thuốc này có thể tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vì bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến viêm, mà các loại thuốc này giúp kiểm soát. Trong một nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn đối với những người dùng các loại thuốc này, theo Tổ chức viêm khớp.

Viêm khớp và tiểu đường tuýp 2

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Tìm ra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp

Viêm xương khớp (OA) là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra hoặc làm nặng thêm khi trọng lượng cơ thể lớn, đó là một vấn đề phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Không giống như khớp Charcot, OA không trực tiếp gây ra bởi bệnh tiểu đường. Thay vào đó, thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển cả bệnh tiểu đường tuýp 2 và viêm khớp.

Viêm khớp xảy ra khi lớp đệm giữa các khớp (sụn) bị mòn. Điều này làm cho xương cọ xát với nhau và dẫn đến đau khớp. Mặc dù những người lớn tuổi sẽ bị thoái hóa khớp ở một mức độ nào đó, nhưng trọng lượng vượt quá sẽ đẩy nhanh quá trình này. Bạn có thể nhận thấy ngày càng cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển, cũng như sưng ở các khớp. Hông và đầu gối là khu vực thường bị ảnh hưởng nhất trong viêm khớp.

Cách tốt nhất để điều trị viêm khớp là quản lý cân nặng của bạn. Trọng lượng dư thừa gây thêm áp lực lên xương. Nó cũng làm cho bệnh tiểu đường khó kiểm soát hơn, do đó, việc giảm cân không chỉ có thể làm giảm đau khớp mãn tính, nó có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đường khác.

Theo Tổ chức viêm khớp, giảm 15 pound (tương đương 6,8 kg) có thể giảm 50% tình trạng đau đầu gối. Tập thể dục thường xuyên có thể làm nhiều hơn là duy trì cân nặng. Chuyển động vật lý cũng giúp bôi trơn các khớp. Kết quả là bạn có thể cảm thấy bớt đau hơn. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giảm đau để sử dụng khi viêm khớp của bạn nghiêm trọng nhằm giúp bạn giảm đau. Phẫu thuật, chẳng hạn như thay khớp gối, cũng có thể được tiến hành trong trường hợp bệnh nghiêm trọng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, 47% những người bị viêm khớp cũng bị tiểu đường. Vì vậy, không thể phủ nhận mối liên kết mạnh mẽ giữa bệnh tiểu đường và viêm khớp này. Chìa khóa để đánh bại cơn đau khớp liên quan đến bệnh tiểu đường là phát hiện sớm. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị sưng, đỏ, đau hoặc tê ở ngón chân và bàn chân. Những triệu chứng này cần phải được chăm sóc càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy thận trọng và nói chuyện với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn khi bị đau khớp.

Source: Healthline

By,

Nguyenha

BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp
I am passionate about medicine, aliquam cursus, dolor aliquet porttitor lacinia, sem libero mattis velit, eu sagittis sapien felis at est. In ac tortor in quam vehicula laoreet. Nunc id dui turpis. Curabitur venenatis tortor sed posuere porttitor. Etiam aliquet aliquam vestibulum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439