Bệnh viêm khớp

Những thông tin cần biết về viêm khớp vai

Hiện nay nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp vai chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà không biết rằng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần biết về viêm khớp vai giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Bệnh viêm khớp vai là gì?

 

Viêm khớp vai là tổn thương sụn bên trong khớp vai. Vai có hai khớp. Viêm khớp vai thường đề cập đến khớp bóng và ổ cắm lớn hơn được đặt tên là khớp nối glenohumeral sau khi xương nó kết nối gleno và humerus. Sụn bao phủ cả khớp bóng và là khớp nối glenohumeral.

Khi sụn ở vai bắt đầu vỡ trên bề mặt và cuối cùng ở lớp sâu hơn, nó được gọi là viêm khớp vai. Khớp thứ hai ở vai, khớp acromioclavicular hoặc AC là điểm nối của đầu xương đòn (xương đòn) và acromion, cũng có thể phát triển viêm khớp được gọi là viêm khớp AC.

2. Bệnh viêm khớp vai phát triển như thế nào?

Viêm khớp vai thường là kết quả của sự hao mòn dần dần của sụn. Sụn có mặt trong mọi khớp trong cơ thể; nó bao phủ bề mặt của xương bên trong các khớp tương tự như Teflon trên ổ bi. Sụn là một mô sống dày từ 2 mm đến 3 mm – khoảng độ dày của một hoặc hai lớp bìa cứng. Điều này làm cho sự tiếp xúc giữa xương mềm hơn. Nếu sụn còn nguyên vẹn, nó có thể mất nhiều lần di chuyển mà không làm mòn bề mặt vì nó trơn tru.

Viêm khớp vai thường phát triển theo từng giai đoạn. Đầu tiên, sụn trở nên mềm, sau đó nó phát triển các vết nứt trên bề mặt, sau đó nó bắt đầu hình thành fibrillate bong tróc, và cuối cùng nó mòn đi để lộ bề mặt của xương. Kết quả là, nó mất khả năng hoạt động như một bề mặt mịn, lướt nhẹ.

Sụn không bào mòn tất cả cùng một lúc trên toàn bộ bề mặt xương trong khớp. Thay vào đó, nó mặc ở các tỷ lệ khác nhau trong các phần khác nhau. Vì vậy, nếu bạn xem xét bề mặt của ổ bi được phủ bằng Teflon, loại mài mòn này sẽ như thể Teflon có các lỗ và bề mặt bây giờ sẽ không đều.

Một khi bề mặt trở nên bất thường, sụn có thể bị tổn thương thêm. Nó có thể bắt đầu mỏng ra, cuối cùng dẫn đến xương vai cọ sát vào nhau (mất sụn giai đoạn bốn). Nhiều người nghĩ rằng viêm khớp là lực kéo xương-khớp trong khớp,

nhưng trong thực tế viêm khớp là quá trình có thể dẫn đến lực kéo xương-xương.

Bệnh viêm khớp vai thật sự phát triển rất nhanh chóng. Khớp vai của mỗi người có mức độ tổn thương khác nhau đối với sụn. Thông thường, khi một số hoạt động nhất định tạo ra đau đớn, điều đó có nghĩa là sụn đang gặp căng thẳng. Nói chung, hoạt động càng đau, càng có nhiều khả năng làm hỏng sụn và khớp vai hơn nữa.

3. Nguyên nhân và các loại viêm khớp vai

Nguyên nhân và các loại viêm khớp vai

Nguyên nhân và các loại viêm khớp vai

Có một số dạng viêm khớp vai khác nhau. Mỗi loại có thể có nguồn gốc khác nhau, và một số nguyên nhân gây viêm khớp vai vẫn chưa rõ ràng.

– Viêm xương khớp vai Viêm xương khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp. Nó thường liên quan đến hao mòn liên quan đến lão hóa. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác ngoài vai và là dạng viêm khớp phổ biến nhất.

– Viêm khớp dạng thấp vai Viêm khớp dạng thấp là một rối loạn tự miễn, có nghĩa là cơ thể bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh của chính bạn, có thể bao gồm cả lớp lót của khớp. Viêm khớp này có thể xuất hiện ở cả hai vai cùng một lúc.

– Viêm khớp vai sau chấn thương

Nếu vai của bạn bị gãy, trật khớp hoặc bị thương, bạn có thể bị viêm khớp sau chấn thương.

– Rotator Cuff Tear Arthropathy

Bệnh viêm khớp do rách vòng bít là một loại viêm khớp vai có thể phát triển sau khi rách vòng xoay lớn và kéo dài. Bốn gân còng xoay trong vai bạn quấn quanh phần bóng của khớp vai, giữ nó đúng vị trí. Nếu một hoặc nhiều trong số những đường gân này bị rách toạc, điều này có thể khiến đầu người cọ xát với xương khác và phát triển viêm khớp.

– Viêm khớp vai do hoại tử vô mạch Hoại tử vô mạch đề cập đến việc cung cấp máu bị gián đoạn đến một khu vực của cơ thể, dẫn đến khu vực đó bị chết (hoại tử). Ở vai, đầu hài (bóng của khớp vai) có thể mất nguồn cung cấp máu do bệnh tật, chấn thương và các nguyên nhân khác. Nếu không được cung cấp máu, xương sẽ từ từ sụp đổ, trở nên không đồng đều và gây viêm khớp.

4. Triệu chứng viêm khớp vai

Số lượng mất sụn thay đổi từ người này sang người khác và do đó, các triệu chứng của viêm khớp vai:

– Đau ở khớp vai là dấu hiệu chính của viêm khớp. Nó có thể có mặt ở phía trước, bên cạnh hoặc phía sau vai. Một số người bị đau ngay cả khi họ không hoạt động cánh tay và một số người chỉ bị đau khi hoạt động. Đau khớp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày và có thể có hoặc không có cứng khớp vai. Thường thì cơn đau sẽ đến nặng nề hơn khi nâng, mang vật nặng hoặc sau khi tập thể dục. Cơn đau thường có thể lan sang cánh tay hoặc, nếu nghiêm trọng có thể lan xuống khuỷu tay và cổ tay.

– Cứng khớp là một dấu hiệu khác của tiến triển viêm khớp vai. Bạn có thể gặp cứng khớp vì mất phạm vi chuyển động ở vai. Khi chuyển động giảm, bạn có thể thấy rằng bạn có thể làm ít việc hơn với cánh tay của mình và những hoạt động này có thể bị hạn chế do đau.

– Có thể cảm thấy mài, nhấp hoặc nứt (crepitus) vì bề mặt của sụn không đều với viêm khớp. Nó có thể hoặc không thể đau đớn. Đôi khi vai có thể khóa chặt. Đôi khi, vì bề mặt không còn trơn tru, bạn có thể cảm thấy trượt vai ở một số vị trí nhất định.

5. Điều trị viêm khớp vai

 

5.1. Bài tập phạm vi chuyển động

Điều trị ban đầu cho viêm khớp vai là điều trị nội khoa (không phẫu thuật). Nó thường bắt đầu với các bài tập chuyển động để giữ cho vai di động. Nếu phạm vi chuyển động của bạn không bị ảnh hưởng, thì mục tiêu là ngăn chặn bệnh phát triển thêm. Mất chuyển động ở khớp vai do viêm khớp thường từ từ và có thể khó nhận thấy. Khi khớp trở nên cứng hơn, đau và khả năng hoạt động cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Bạn nên kéo dài hai đến ba phút mỗi ngày, cho dù bạn có bị mất chuyển động hay không. Vật lý trị liệu cho viêm khớp vai thường không cần thiết trừ khi bạn bị mất phạm vi chuyển động.

5.2. Sửa đổi lối sống

Điều trị y tế thứ hai là tránh, trong phạm vi lý do những điều làm cho vai đau. Nói chung, bất cứ điều gì gây ra nỗi đau nên tránh, đặc biệt là nếu cơn đau cản trở cuộc sống của bạn. Nếu cơn đau vai kéo dài trong vài ngày và đánh thức bạn vào ban đêm thì bạn nên cân nhắc về những hoạt động của vai.

5.3. Kiểm soát cơn đau

Điều trị y tế thứ ba là cố gắng kiểm soát cơn đau. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách:

– Băng: Băng vùng vai. Túi nước đá rất tốt cho cơn đau và có thể được sử dụng một lần hoặc nhiều lần trong ngày nếu cần thiết. Bạn có thể sử dụng một túi nước đá hoặc một miếng dán lạnh có thể được đặt trong tủ đông và tái sử dụng. Nó có thể được sử dụng trong 20-30 phút một lần. Nếu cơn đau đánh thức bạn vào ban đêm, hãy xem xét đóng băng vai trước khi đi ngủ.

– Nhiệt: Một số người cảm thấy rằng nhiệt là một điều trị tốt hơn cho đau khớp vai. Nhiệt thường tốt cho việc làm nóng khớp trước khi duỗi, nhưng bạn nên sử dụng bất kỳ phương pháp nào mang lại sự giảm đau tốt nhất.

– Thuốc: Thuốc cũng có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau, nhưng tất cả chúng đều có lợi ích và các biến chứng tiềm ẩn. Bạn có thể bắt đầu với acetaminophen vì nó có ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến gan nếu sử dụng với liều lượng cao, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều tốt nhất. Nhóm thuốc tiếp theo giúp giảm triệu chứng viêm khớp vai được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Hầu hết các NSAID chỉ có thể được thực hiện khi có đau, giúp giảm đau theo yêu cầu. Nếu bạn cần giảm đau phù hợp hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngoài ra, không nên dùng NSAID nếu bạn có tiền sử chảy máu và loét, trên người bị loãng máu, bị suy thận, một số bệnh tim hoặc các tình trạng khác. Bạn nên thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ trước khi dùng NSAID.

5.4. Tiêm cho viêm khớp vai

Hiện tại có hai loại thuốc tiêm có thể giúp giảm đau cho bệnh viêm khớp vai. Loại đầu tiên là tiêm cortisone . Thông thường, cortisone được trộn với một chất gây tê giúp giảm đau ngay lập tức và giúp bác sĩ biết liệu thuốc tiêm có được đặt đúng chỗ hay không. Một khi thuốc gây tê biến mất, khớp có thể bị đau cho đến khi cortisone khởi động. Điều quan trọng là phải băng vai trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm.

Các mũi tiêm Cortisone không làm hỏng vai, nhưng hầu hết các bác sĩ phẫu thuật giới hạn chúng không quá một vài năm trong hầu hết các trường hợp viêm khớp. Tiêm Cortisone có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu bạn trải qua thay thế toàn bộ vai ngay sau khi tiêm. Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật, hãy cân nhắc tránh tiêm cortisone vài tháng trước đó.

Một loại thuốc khác có thể giúp điều trị viêm khớp vai là axit hyaluronic được sản xuất tổng hợp . Đó là một chất bôi trơn xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người. Chất lỏng này đã được tiêm vào đầu gối trong nhiều năm. Việc tiêm này đôi khi giúp giảm đau tới hai năm, nhưng điều bất thường là nó sẽ lấy hết cơn đau trong một thời gian dài.

Khuyến cáo hiện tại là không nên phẫu thuật thay thế vai trong vòng ba tháng sau khi tiêm cortisone vào vai. Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật, tốt nhất nên tránh tiêm cortisone cho đến khi bạn thảo luận với bác sĩ.

5.5. Phẫu thuật vai

Khi các phương pháp điều trị không phẫu thuật không còn hiệu quả nữa, bạn có thể cần phẫu thuật. Lựa chọn phẫu thuật phụ thuộc vào tuổi của bạn và mức độ viêm khớp.

– Khớp vai

Dùng máy soi khớp và các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào qua các vết mổ nhỏ để làm sạch khớp vai. Nó được khuyến cáo cho những bệnh nhân bị viêm khớp cấp thấp hơn và thường không được khuyên dùng khi có lực kéo xương. Hoạt động này được coi là thành công nếu nó giảm đau trong 12 đến 24 tháng. Mặc dù trong một số trường hợp, việc giảm đau có thể kéo dài hơn, hoạt động này thường không phải là giải pháp lâu dài cho viêm khớp vai vì nó không làm thay đổi sự hiện diện của bệnh.

– Thay thế vai

Thay thế vai là phương pháp làm giảm cơn đau của viêm khớp, và nó đã được chứng minh là tồn tại trong nhiều năm. Một quy trình thay thế toàn bộ vai tiêu chuẩn thay thế bóng và các bộ phận của khớp vai bằng các bộ phận nhân tạo.

Kết: Bệnh viêm khớp vai có thể tác động rất đáng kể đến cuộc sống của người bênh nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ sớm. Hi vọng những thông tin cần biết về viêm khớp vai qua bài viết sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439