Biến chứng tiểu đường,Chia sẻ bệnh tiểu đường

Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Phần 4 – Bệnh Thận

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể. Bên trong nó là hàng triệu mạch máu nhỏ có chức năng như những bộ lọc, nhiệm vụ của chúng là loại bỏ các chất thải từ máu. Nhưng bộ lọc này không thể hoạt động tốt mãi mãi và biến chứng bệnh thận ở người tiểu đường xuất hiện sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống lọc, làm mất đi khả năng lọc chất thải và cuối cùng dẫn đến bệnh thận.

Biến chứng bệnh thận ở người tiểu đường như thế nào?

Khi cơ thể tiêu hóa protein từ những thực phẩm hàng ngày, quá trình này tạo ra các chất thải. Bên trong thận, hàng triệu mạch máu nhỏ (mao mạch) hoạt động như những bộ lọc. Khi máu chảy qua các mạch máu, các phân tử nhỏ như chất thải sẽ được đè nén để thông qua các lỗ. Những chất thải này sẽ trở thành một phần của nước tiểu. Những chất dinh dưỡng có lợi như protein và hồng cầu, có kích thước quá lớn để đi qua các lỗ lọc trên bộ lọc nên chúng được giữ lại trong máu.

Biến chứng bệnh thận ở người tiểu đường hoàn toàn có thể làm hỏng hệ thống lọc này. Nồng độ glucose trong máu cao khiến thận phải lọc quá nhiều máu, dẫn đến việc bộ lọc bị quá tải. Sau một thời gian, những protein có ích không còn được giữ lại nữa bởi bộ lọc đã mất đi khả năng này, mà đi ra khỏi cơ thể bằng cơ quan bài tiết.

Ai có khả năng mắc bệnh thận?

Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh tiểu đường cũng mắc bệnh thận. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh thận bao gồm di truyền, lượng kiểm soát đường huyết và huyết áp.

Càng kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và huyết áp, khả năng mắc bệnh thận càng thấp.

Các triệu chứng của bệnh thận 

Thận làm việc chăm chỉ trong thầm lặng để bù đắp cho các mao mạch bị hỏng nên giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng gì biểu hiện rõ rệt. Chỉ đến khi giai đoạn cuối, các chức năng của thận gần như biến mất, các triệu chứng mới biểu hiện ra bên ngoài. Các triệu chứng  của bệnh thận bao gồm mất ngủ, kém ăn, đau dạ dày và khó tập trung.

Các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế. Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp, nước tiểu (đối với protein), máu (đối với các chất thải) và các cơ quan khác để chẩn đoán các biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Ngăn chặn biến chứng bệnh thận ở người tiểu đường như thế nào?

– Kiểm soát tốt đường huyết: luôn giữ đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép (dưới 7mmol/l lúc đói và dưới 10mmol/l sau ăn 2 giờ). Ngoài sử dụng thuốc có thể dùng thêm các thảo dược hỗ trợ như mướp đắng, dây thìa canh, tảo spirulina… giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, phòng ngừa các biến chứng do đái tháo đường gây ra.

– Kiểm soát tốt huyết áp (HA): ≤ 120/80mmHg. Bốn cách đơn giản để hạ huyết áp phải thực hiện đồng thời là: giảm cân (nếu có thừa cân); ăn nhạt; bỏ rượu, thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Nếu các biện pháp này không có hiệu quả thì cần dùng các thuốc hạ huyết áp sớm.

–Chế độ ăn: Ăn giảm chất đạm (0,6 – 0,8g protein/kg thể trọng/ngày) để thận ít phải làm việc hơn và ít mất protein qua thận hơn. Tuy nhiên với người bị bệnh thận đái tháo đường, chế độ ăn giới hạn protein phải rất thận trọng và cần có sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng.

Phương pháp điều trị bệnh thận ở người tiểu đường

Tự chăm sóc bản thân

Phương pháp điều trị quan trọng cho bệnh thận là kiểm soát chặt chẽ đường huyết và huyết áp. Chỉ số huyết áp có  sự ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tiến triển của bệnh. Ngay cả huyết áp tăng nhẹ cũng có thể làm cho bệnh thận trở nên tồi tệ hơn. 4 phương pháp để giảm huyết áp là giảm cân, ăn ít muối, tránh uống rượu, tránh shút thuốc lá thuốc lá và tập thể dục thường xuyên.

Sử dụng thuốc

Phương pháp điều trị bệnh thận ở người tiểu đường

Phương pháp điều trị bệnh thận ở người tiểu đường

Một số loại thuốc có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, không phải tất cả đều tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Một số thuốc có tác dụng phụ tăng mức đường huyết hoặc che giấu một số triệu chứng của đường huyết thấp. Các bác sĩ thường kê đơn cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thuốc hạ huyết áp có tên thuốc ức chế ACE hay còn gọi là thuốc ức chế men chuyển.

Thuốc ức chế men chuyển được khuyên dùng cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh thận. Các nghiên cứu gần đây cho thấy các chất ức chế men chuyển bao gồm captopril và enalapril không những giúp làm hạ huyết áp mà còn có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh thận.

Chế độ ăn

Một cách điều trị khác mà một số bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh thận là chế độ ăn ít protein bởi việc nạp quá nhiều protein sẽ làm tăng cường độ làm việc của thận. Một chế độ ăn ít protein có thể làm giảm bớt protein trong nước tiểu và tăng mức protein trong máu. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện chế độ này, đừng quên xin sự tư vấn của bác sĩ.

Hi vọng qua bài viết biến chứng bệnh thận ở người tiểu đường sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn những biến chứng tiểu đường có thể gây ra từ đó có giải pháp phòng ngừa cũng như xây dựng chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh và hiệu quả.

Nguồn: www.diabetes.org

By
Hà Nhung

BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439