Biến chứng tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường – Bệnh võng mạc mắt

Bệnh võng mạc mắt trong đái tháo đường dùng để chỉ tất cả bệnh võng mạc tiểu đường liên quan đến thay đổi và việc xảy ra. Có đến 86% người bệnh đái tháo đường tuýp 1 sẽ bị những tổn thương về thị giác và mù lòa chiếm do bệnh võng mạc mắt, tỉ lệ này ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 chiếm 33%.

Phân loại các giai đoạn tổn thương của bệnh võng mạc tiểu đường

Để đặt các giai đoạn của bệnh võng mạc mắt trong đái tháo đường, và để phát hiện ra các giai đoạn có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến thị lực, các chuyên gia đã chia ra thành 3 giai đoạn của bệnh võng mạc mắt: tổn thương cơ bản, bệnh võng mạc không tăng sinh và bệnh võng mạc tăng sinh.

Tổn thương cơ bản của bệnh võng mạc tiểu đường

Tổn thương cơ bản của bệnh võng mạc tiểu đường

Tổn thương cơ bản của bệnh võng mạc tiểu đường

Biểu hiện của giai đoạn này là các nốt chảy máu tập trung thành đám. Bệnh thường xuất hiện ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 mắc bệnh trong thời gian lâu. Có thể những tổn thương này không gây ảnh hưởng đến thị lực, tuy nhiên nếu các tổn thương gây dò rỉ có thể dẫn đến hiện tượng phù hoàng điểm, làm giảm thị lực đột ngột.
Hiện tượng dày lên ở trung tâm võng mạc được gọi là phù hoàng điểm (sự tích tụ dịch ngoại bào ở võng mạc). Hiện tượng này có thể nhẹ và không gây ảnh hưởng ngay đến thị lực, tuy nhiên, nó sẽ đe dọa nhanh chóng đến thị giác trung ương nên cần phải được điều trị.
Phù hoàng điểm trong đái tháo đường là một nguy cơ lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thị giác, đặc biệt đối với người cao tuổi.

Bệnh võng mạc không tăng sinh

Các tổn thương có thể gặp trong giai đoạn này gồm:

 • Các mạch nhỏ bị kéo dài ra, tĩnh mạch cũng có thể bị kéo giãn ra;
 • Các tổn thương màu trắng do thiếu máu khi bị nhồi máu trong vòng đĩa thị giác;
 • Tổn thương chuỗi hạt của mạch thị giác;
 • Những bất thường khác về vi mạch: mạch bị giãn, mao mạch bị gấp khúc.

Ở giai đoạn này, tốc độ của sự tiến triển bệnh võng mạc tăng sinh là 32% tong vòng 1 năm, 58% trong 3 năm và 68% trong 5 năm.

Bệnh võng mạc tăng sinh

Bệnh võng mạc tăng sinh của tiểu đường

Bệnh võng mạc tăng sinh của tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh không có triệu chứng sớm. Những tổn thương mà bệnh có thể làm cho những mạch máu trong phạm vi một đường kính đĩa thị bị bao phủ từ ¼ đến 1/3 đĩa thị; hoặc xuất huyết tiền võng mạc hoặc dịch kính.
Ở những bệnh nhân mặc bệnh này, tốc độ tổn hại thị lực khoảng 10% trong 1 năm, 35% trong 3 năm và 50% trong 5 năm.

Glaucoma

Đây thường là hậu quả của giai đoạn bệnh võng mạc tăng sinh, các dòng chảy của thủy dịch có thể bị bịt mất. Bệnh có thể được biểu hiện bởi việc đau đột ngột, dữ dội, mù lòa đột ngột.
Để được chẩn đoán bệnh võng mạc mắt đái tháo đường, người bệnh cần đến gặp bác sĩ và tiến hành các tiến trình khám bệnh bao gồm khá lâm sàng và chụp đáy mắt, chụp mạch huỳnh quang, siêu âm, chụp cắt lớp gắn dính quang học.

Làm thế nào phát hiện biến chứng võng mạc của bệnh tiểu đường và phòng bệnh kịp thời?

Sàng lọc để phát hiện bệnh sớm

Tất cả người bệnh mắc tiểu đường cần phải đi khám mắt thường xuyên, kể cả những người chưa mắc bệnh võng mạc. chụp võng mạc co dãn đồng tử là phương thức hữu hiệu và đáng tin cậy nhất cho đến thời điểm hiện nay.

 • Đối với người không mắc bệnh võng mạc cần khám đáy mắt 1-2 năm 1 lần;
 • Đối với người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng cần khám 3 năm 1 lần kể từ lần khám đầu tiên.

Giáo dục người bệnh

 • Người bệnh nên được khuyến cáo về bệnh võng mạc mắt đái tháo đường ngay từ khi được chẩn đoán mắc bệnh;
 • Người bệnh biết được mối quan hệ giữa kiểm soát lượng đường và bệnh võng mạc mắt từ đó chủ động xây dựng kế hoạch kiểm soát bệnh của mình;
 • Người bệnh biết được yếu tố làm nặng thêm bệnh võng mạc mắt, từ đó tiến hành chẩn đoán và điều trị cao huyết áp;
 • Người bệnh coi trọng việc khám mắt định kỳ;
 • Người bệnh nhận thức được những phương pháp điều trị, ưu điểm và nhược điểm của những phương pháp đó;
 • Tiến hành thực hiện những chế độ tập luyện phù hợp với tình trạng bệnh lý.

Như vậy, biến chứng của bệnh tiểu đường trên mắt hay bệnh võng mạc tiểu đường là phổ biến đối với bệnh nhân tiểu đường và ảnh hưởng của bệnh võng mạc mắt cũng nghiêm trọng khi có thể gây ra những tổn thương thậm chí là mù lòa tạm thời. Vì vậy, cần phải tiến hành kiểm tra mắt định kỳ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Source: PGS. TS. Tạ Văn Bình

By,
nguyenha
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439