Biến chứng tiểu đường

Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Phần 2- Huyết Áp Cao

Cứ 3 người Mỹ trưởng thành thì lại có 1 người bị huyết áp cao và cứ 3 người mắc bệnh tiểu đường thì lại có 2 người mắc chứng bệnh này và đang dùng thuốc hạ huyết áp. Khi huyết áp cao ở người tiểu đường tim bạn sẽ phải làm việc quá tải, từ đó hình thành nên nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, đột quỵ và một số vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Bệnh huyết áp sẽ không tự biến mất nếu không có phương pháp chữa trị phù hợp. Các phương pháp điều trị bao gồm: việc thay đổi thói quen sinh hoạt và sử dụng thuốc uống theo đơn của bác sĩ.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Khi đo huyết áp, bác sĩ sẽ thông báo tình trạng huyết áp của bạn dưới dạng 2 chỉ số ví dụ như 120/80, và cả hai chỉ số này đều quan trọng. Huyết áp được đo bằng mi-li-mét thủy ngân (mmHg).

Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số.

Chỉ số thứ nhất (hay chỉ số trên) là huyết áp ‘tâm thu’ – là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.

Chỉ số thứ hai (hay chỉ số dưới) là huyết áp tâm trương – là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

Huyết áp cao ở người tiểu đường có chỉ số thế nào?

Huyết áp cao ở người tiểu đường có chỉ số thế nào?

Huyết áp cao ở người tiểu đường có chỉ số thế nào?

 • Huyết áp ổn định: dưới 120/80
 • Tiền cao huyết: từ 120/80 đến 140/90
 • Huyết áp cao: 140/90 hoặc hơn

Khi tim co bóp quá nhiều và lượng máu tác động lên thành động mạch với một lực lớn, bạn sẽ bị tăng huyết áp. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt chứng bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ, các vấn đề về mắt và bệnh thận.

Làm sao để tôi biết mình bị huyết áp cao?

Huyết áp cao là một căn bệnh thầm lặng. Bạn sẽ không hề biết mình mắc căn bệnh này trừ khi bạn đi tới các trung tâm y tế để thăm khám. Vì vậy, hãy đi kiểm tra huyết áp định kì ít nhất 2 lần một năm.

Tôi bị tiểu đường phải làm gì khi huyết áp cao?

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để giúp giảm huyết áp của bạn:

 • Đi đến các cơ sở y tế thăm khám để có được phác đồ điều trị phù hợp
 • Sử dụng ngũ cốc (nguyên hạt) hàng ngày

  Tôi bị tiểu đường phải làm gì khi huyết áp cao?

  Tôi bị tiểu đường phải làm gì khi huyết áp cao?

 • Hạn chế hoặc loại bỏ muối ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày
 • Tiến hành giảm cân
 • Hạn chế uống rượu
 • Bỏ thuốc lá
 • Sử dụng các loại thuốc làm giảm huyết áp theo chỉ định của bác sĩ

Hi vọng qua bài viết huyết áp cao ở người tiểu đường đã giúp bạn hình dung được tổng quan về biến chứng bệnh tiểu đường hiện nay, từ đó có cách phòng ngừa cũng như chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý cho mình và người thân.

Nguồn: Healthline

By

Ha Nhung

BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439