Biến chứng tiểu đường,Chia sẻ bệnh tiểu đường

Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường Phần 3- Biến Chứng Bàn Chân

Các biến chứng bàn chân ở người tiểu đường thường xảy ra khi các nơ ron thần kinh ở bàn bị phá hủy. Căn bệnh này có thể khiến chân bạn bị ngứa ngáy khó chịu, đau rát hoặc châm chích, thậm chí gây mất cảm giác ở vùng bàn chân. Điều này là hết sức nguy hiểm bởi người bệnh sẽ không biết được mình đang bị tổn thương.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp phải những vấn đề sức khỏe khác nhau trong cùng một loại biến chứng bởi không ai có thể trạng giống ai. Ngay cả những vấn đề tưởng như hết sức bình thường cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu bạn lơ là và không điều trị kịp thời.

Thực trạng biến chứng bàn chân ở người tiểu đường

Việc tổn thương thần kinh bàn chân ở bệnh tiểu đường có thể làm giảm khả năng xúc giác của bạn. Mất cảm giác nghĩa là bạn không cảm thấy chấn thương ở bàn chân. Điều này rất nguy hiểm bởi một khi vết thương ở chân không được phát hiện và chữa trị kịp thời, chúng có thể bị vỡ và gây nhiễm trùng.

Biến chứng bàn chân ở người tiểu đường cũng có thể dẫn đến biến đổi hình dạng bàn chân và ngón chân, giải pháp cho việc này chính là mang giày trị liệu thay vì giày thông thường. Tuy nhiên, người bệnh nên xin thêm ý kiến của bác sĩ nếu muốn tiến hành bất kì giải pháp trị liệu nào.

Thực trạng biến chứng bàn chân ở người tiểu đường

Thực trạng biến chứng bàn chân ở người tiểu đường

Biến chứng tiểu đường bàn chân làm thay đổi cấu trúc da

Bệnh tiểu đường có thể khiến da chân bạn bị thay đổi, bạn sẽ cảm giác da chân mình rất khô và hay nứt nẻ, đó là do dây thần kinh kiểm soát dầu và độ ẩm trong chân bạn không còn hoạt động.

Giải pháp đơn giản để cải thiện tình trạng này đó là: sau khi tắm, bạn hãy lấy khăn lau khô chân và sau đó bôi 1 lớp mỏng dầu khoáng hoặc kem dưỡng da chân hay bất kì sản phẩm nào có chức năng dưỡng ẩm tương tự. Bên cạnh đó, tránh việc ngâm chân bởi nó sẽ khiến da bạn khô càng thêm khô.

Biến chứng bàn chân tiểu đường gây vết chai sần

Vết chai bàn chân xuất hiện thường xuyên xuyên hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, nguyên nhân là do sự lắng đọng collagen có thể khiến phần gót chân dễ bị chai. Nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ nó không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tuy nhiên, khi vết chai dày lên, có thể gây nứt nẻ, lở loét trở thành ổ nhiễm trùng mới.

Không nên tự ý cắt bỏ vết chai bởi nó có nguy cơ bị vỡ và nhiễm trùng rất cao. Lời khuyên là bạn hãy đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Đá bọt là một giải pháp tương đối hữu hiệu giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của những vết chai xấu xí vì nó giúp lấy đi những tế bào chết ở bàn chân khi tắm. Đá bọt phát huy hiệu quả nhất khi dùng trên da đang ướt, và đừng quên bôi kem dưỡng ẩm sau khi sử dụng.

Biến chứng bàn chân tiểu đường gây vết chai sần

Biến chứng bàn chân tiểu đường gây vết chai sần

Người tiểu đường có nguy cơ lở loét bàn chân

Loét xảy ra thường xuyên nhất trên bóng của bàn chân hoặc dưới cùng của ngón chân cái. Loét ở hai bên bàn chân thường là do giày không vừa vặn. Hãy nhớ rằng, mặc dù một số vết loét không đau, mọi vết loét phải được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nhìn thấy ngay lập tức. Bỏ qua loét có thể dẫn đến nhiễm trùng, do đó có thể dẫn đến mất một chi.

Những gì nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm thay đổi với loét của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể chụp x-quang bàn chân của bạn để đảm bảo xương không bị nhiễm trùng. Các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể làm sạch bất kỳ mô chết và bị nhiễm bệnh. Bạn có thể cần phải đi vào bệnh viện cho việc này. Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể nuôi cấy vết thương để tìm ra loại nhiễm trùng mà bạn có, và loại kháng sinh nào sẽ hoạt động tốt nhất.

Giữ chân của bạn là rất quan trọng. Đi bộ trên vết loét có thể làm cho nó trở nên lớn hơn và buộc nhiễm trùng sâu hơn vào bàn chân của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đặt một chiếc giày đặc biệt, nẹp hoặc đúc trên bàn chân của bạn để bảo vệ nó.

Nếu vết loét của bạn không lành và tuần hoàn của bạn kém, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cần phải giới thiệu bạn đến bác sĩ vận mạch. Kiểm soát bệnh tiểu đường tốt là rất quan trọng. Đường huyết cao làm cho nó khó chống lại nhiễm trùng.

Sau khi vết loét chân lành lại, hãy điều trị cẩn thận. Mô sẹo dưới vết thương đã lành sẽ dễ dàng bị phá vỡ. Bạn có thể cần mang giày đặc biệt sau khi vết loét được chữa lành để bảo vệ khu vực này và để ngăn vết loét quay trở lại.

Người tiểu đường có nguy cơ lở loét bàn chân

Người tiểu đường có nguy cơ lở loét bàn chân

Máu kém lưu thông

Lưu thông máu kém (lưu lượng máu) có thể làm cho bàn chân của bạn ít có khả năng chống nhiễm trùng và chữa lành. Bệnh tiểu đường khiến các mạch máu của bàn chân và chân bị hẹp và cứng lại. Bạn có thể kiểm soát một số điều gây ra lưu lượng máu kém. Đừng hút thuốc; hút thuốc làm cho động mạch cứng lại nhanh hơn. Ngoài ra, hãy làm theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Máu kém lưu thông

Máu kém lưu thông

Nếu bàn chân của bạn lạnh, bạn có thể bị cám dỗ để làm ấm chúng. Thật không may, nếu bàn chân của bạn không thể cảm thấy nóng, bạn có thể dễ dàng đốt cháy chúng bằng nước nóng, chai nước nóng hoặc miếng đệm sưởi ấm. Cách tốt nhất để giúp chân lạnh là đi tất ấm.

Một số người cảm thấy đau ở bắp chân khi đi nhanh, lên đồi hoặc trên bề mặt cứng. Tình trạng này được gọi là claudotion không liên tục. Dừng lại để nghỉ ngơi một lúc nên chấm dứt cơn đau. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn phải ngừng hút thuốc. Làm việc với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để bắt đầu một chương trình đi bộ. Một số người có thể được giúp đỡ bằng thuốc để cải thiện lưu thông.

Tập thể dục là tốt cho lưu thông kém. Nó kích thích lưu lượng máu ở chân và bàn chân. Đi trong những đôi giày chắc chắn, vừa vặn, thoải mái, nhưng không đi bộ khi bạn có vết loét mở.

Biến chứng bàn chân nguy cơ phải cắt bỏ ngón chân

Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị cắt cụt chân hoặc chân hơn những người khác. Vấn đề? Nhiều người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh động mạch ngoại biên (PAD), làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân. Ngoài ra, nhiều người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh thần kinh, làm giảm cảm giác. Cùng với nhau, những vấn đề này làm cho nó dễ dàng bị loét và nhiễm trùng có thể dẫn đến cắt cụt chi. Hầu hết các trường hợp cắt cụt đều có thể phòng ngừa được với việc chăm sóc thường xuyên và giày dép phù hợp.

Vì những lý do này, hãy chăm sóc đôi chân của bạn và gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức về các vấn đề về chân. Hỏi về giày theo toa được bảo hiểm bởi Medicare và bảo hiểm khác. Luôn luôn làm theo lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi chăm sóc vết loét hoặc các vấn đề về chân khác.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đôi chân của bạn là hút thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ. Nó có thể làm giảm lưu lượng máu đến bàn chân và làm cho vết thương chậm lành. Rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường cần cắt cụt là những người hút thuốc.

Hi vọng qua bài viết biến chứng bàn chân ở người tiểu đường đã giúp bạn hình dung rõ hơn về các biến chứng của bệnh tiểu đường lên người bệnh. Từ đó có những biện pháp phù hợp phòng chống cho mình và người thân khỏi căn bệnh quái ác này.

Nguồn: www.diabetes.org

By

Ha Nhung

BeinNUTRI®

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439