Biến chứng tiểu đường,Chia sẻ bệnh viêm khớp

Biến chứng xương khớp tiểu đường và cách phòng tránh

Ngày nay, có hơn 420 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới – gần gấp bốn lần so với năm 1980 (108 triệu). Các vấn đề về bệnh xương là một trong nhiều biến chứng sức khỏe mà người mắc bệnh tiểu đường gặp phải; sau khi bị gãy xương, xương của họ hồi phục kém. Thông thường, chúng ta thường nghe nhiều về các biến chứng về thận, tim mạch, mắt mà ít nghe đến biến chứng xương của bênh tiểu đường. Vậy biến chứng xương khớp tiểu đường là gì? Trong bài viết này, BeinNutri sẽ cung cấp cho bạn kiến thức và đưa ra lời khuyên, giúp bạn phòng tránh biến chứng này.

Những nghiên cứu về biến chứng xương khớp tiểu đường

Những nghiên cứu về biến chứng xương khớp tiểu đường

Những nghiên cứu về biến chứng xương khớp tiểu đường

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 100.000 người đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và nguy cơ mắc bệnh loãng xương, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Nordsjaellands ở Hillerod, Đan Mạch, đã bắt đầu hiểu rõ hơn về các tương tác tiềm ẩn giữa bệnh tiểu đường, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh loãng xương. Kết quả đã được trình bày tại Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu , được tổ chức tại Berlin, Đức.

Để điều tra, các nhà khoa học đã lấy dữ liệu từ Khảo sát Y tế Quốc gia Đan Mạch 2013; trong tất cả, họ đã truy cập vào hồ sơ của 109.218 người từ 40 tuổi trở lên. Trong số những người này, 8,5% được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường; Ngoài ra, họ có nhiều khả năng là nam giới, lớn tuổi hơn và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn .

Họ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị viêm xương khớp cao hơn 33%; họ cũng đưa ra khả năng bị viêm khớp dạng thấp và loãng xương (nguy cơ tăng các bệnh này lần lượt là 70% và 29%). Ngoài những điều kiện cụ thể này, khi so sánh với những người không mắc bệnh tiểu đường, những người mắc bệnh tiểu đường có khả năng bị đau lưng cao hơn 27% và có nhiều khả năng bị đau vai và cổ hơn 29%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mối quan hệ đặc biệt rõ rệt giữa viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường có thể là do sự hiện diện của bệnh viêm mãn tính trong cả hai bệnh. Trong khi steroid được sử dụng trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp, nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2″.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng quan tâm đến nguy cơ gãy xương liên quan đến thuốc trị tiểu đường rosiglitazone (tên thương hiệu Avandia). Trong nghiên cứu Thử nghiệm tiến triển bệnh tiểu đường (ADOPT), những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng rosiglitazone, thay vì metformin hoặc glyburide (hai loại thuốc trị tiểu đường khác) có tỷ lệ gãy xương cao gấp đôi. Dựa trên các cảnh báo được đưa ra bởi các nhà sản xuất, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã đưa ra Cảnh báo An toàn vào tháng 3 năm 2007 rằng rosiglitazone và pioglitazone (Actos), một loại thuốc cùng loại với rosiglitazone, có thể liên quan đến tỷ lệ gãy xương cao hơn ở phụ nữ. (Pioglitazone và rosiglitazone nằm trong nhóm thuốc gọi là thiazolidinediones .)

Mặc dù những phát hiện này rất quan trọng, nhiều nghiên cứu cho thấy nguy cơ gãy xương cao hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đã được thực hiện trước khi có thiazolidinediones. Do đó, phải có các yếu tố khác liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ gãy xương. Các nghiên cứu trong tương lai phải xác định lý do cho nguy cơ gãy xương, cũng như làm thế nào để giảm bớt những nguy cơ này ngoài việc tránh các loại thuốc trên.

Trưởng nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Đại học Nordsjaellands, Tiến sĩ Stig Molsted đưa ra một lời giải thích khác cho mối liên hệ giữa viêm khớp và bệnh tiểu đường, ông cho rằng: “Có khả năng cơn đau mãn tính của những người bị viêm khớp có thể là một rào cản đối với việc tập thể dục, đây cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýt 2″.

Để chứng minh điều này, trong một phần khác của phân tích, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những người mắc bệnh tiểu đường hoạt động nhiều hơn sẽ giảm

nguy cơ đau lưng, vai và cổ. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện của họ có thể giúp các bác sĩ trong việc hướng dẫn bệnh nhân.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên giúp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhận ra rằng tập thể dục thường xuyên là một phương pháp điều trị được khuyến khích cho bệnh tiểu đường và viêm khớp, có thể có tác dụng tích cực đối với cả kiểm soát lượng đường trong máu cũng như đau cơ xương khớp.

Làm thế nào để ngăn ngừa biến chứng xương khớp bệnh tiểu đường?

Ngăn ngừa biến chứng xương khớp tiểu đường bằng thói quen tập thể dục

Ngăn ngừa biến chứng xương khớp tiểu đường bằng thói quen tập thể dục

Ngăn ngừa biến chứng xương khớp tiểu đường bằng thói quen tập thể dục

Hãy suy nghĩ về những hoạt động mà bạn thích. Đó có thể là tập luyện một môn thể thao, đi bộ, khiêu vũ,… Hãy xem xét và suy nghĩ về việc thực hiện những hoạt động này như những thói quen hàng ngày hiện tại của bạn.

Hãy chắc chắn rằng kế hoạch của bạn là điều bạn thực sự tin rằng bạn có thể làm. Bất cứ điều gì bạn bắt đầu, hãy thử nó trong một vài tuần và xem cách bạn làm. Bạn có thể quyết định tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình thêm một vài tuần nữa, hoặc thay đổi một cách vận động khác dễ dàng hơn một chút.

Khi bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục, hãy thử hoạt động vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xác định thời gian nào phù hợp nhất với bạn. Chọn thời gian phù hợp với lối sống của bạn và không can thiệp vào kế hoạch kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Bạn cũng có thể thấy mình bị đau nhiều hay ít và cứng khớp tại một

số thời điểm nhất định trong ngày. Hãy nhớ rằng mục tiêu quan trọng nhất của bạn là phát triển thói quen hoạt động thể chất một cách thường xuyên.

Đối phó với nỗi đau

Sẽ có một số khó chịu khi bạn thực hiện các hoạt động vận động mới. Dấu hiệu cho thấy tập luyện của bạn quá vất vả là đau khớp kéo dài hơn một giờ, sưng khớp, hoặc cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi kéo dài.

Đau cơ sau khi tập thể dục thường là một dấu hiệu cho thấy cơ bắp của bạn đã làm nhiều hơn so với trước đây. Cơ bắp cảm thấy đau hoặc căng một hoặc hai ngày sau khi tập thể dục đang nói với bạn rằng chúng đang phản ứng với việc đào tạo và sẽ mạnh mẽ hơn. Thực hiện một số hoạt động aerobic nhẹ nhàng để làm nóng các cơ sau đó vận động nhẹ nhàng có thể giúp cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đau cơ sau khi tập thể dục nghiêm trọng đến mức bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường khác, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Nếu khi tiến hành một hoạt động làm bạn đau khớp hơn, hãy thử một hoạt động khác để xem nó có hiệu quả không. Để tránh chấn thương, hãy bắt đầu từ từ và đừng quá cố gắng.

Nếu bạn đã cố gắng tập thể dục trong quá khứ và đã dừng lại vì đau, nếu bạn gặp khó khăn khi đứng hoặc đi bộ vì những hạn chế của cơ thể, hoặc nếu như bạn bị viêm khớp dạng thấp, nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn hoặc một nhà trị liệu vật lý trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Họ có thể giúp bạn lựa chọn các hoạt động phù hợp với khả năng của bạn.

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Một số biến chứng bệnh tiểu đường có thể trở nên tồi tệ hơn khi thực hiện một số loại hoạt động thể chất. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên đi khám sức khỏe để phát hiện các biến chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh tim mạch và bệnh võng mạc tiểu đường (bệnh về mắt), trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trên 35 tuổi, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1trong hơn 15 năm. Những người dưới 35 tuổi có mức đường huyết thường nằm trong phạm vi kiểm soát có thể tham gia hầu hết các chương trình tập thể dục cường độ vừa phải. Tuy nhiên, bất cứ ai cảm thấy tức ngực, khó thở hoặc buồn nôn khi tập thể dục, hoặc cảm thấy chóng mặt hoặc có thể ngất xỉu nên ngừng tập thể dục và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Nếu bạn dùng insulin hoặc thuốc uống làm hạ đường huyết, hãy nhớ kiểm tra mức đường huyết trước khi tập thể dục. Nếu đường huyết của bạn dưới 100 mg/dl, hãy ăn hoặc uống thứ gì đó chứa 15 gram carbohydrate để tăng đường huyết lên mức an toàn trước khi tập thể dục. Dự đoán nhu cầu tiêu thụ ít nhất 15 gram carbohydrate cho mỗi 20 phút hoạt động cường độ vừa phải để tránh hạ đường huyết (đường huyết thấp) trong khi tập thể dục.

Khi bạn bắt đầu một chương trình tập thể dục, hãy kiểm tra đường huyết của bạn trước và sau hoạt động để xem tập thể dục có ảnh hưởng gì đến mức đường huyết của bạn và để xác định xem có cần thay đổi lượng thức ăn hoặc thuốc thông thường hay không. Đặc biệt cẩn thận nếu bạn tập thể dục trong thời gian tác dụng cao nhất của insulin (Thời gian tác dụng cao nhất là khi insulin làm giảm glucose trong máu nhiều nhất. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng insulin để biết thông tin về việc nó bắt đầu hoạt động như thế nào và khi nào đạt đến mức cao nhất). Tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể có tác dụng dễ dự đoán hơn đối với đường huyết của bạn so với tập thể dục vào những thời điểm khác nhau.

Tránh tập thể dục nếu mức đường huyết của bạn cao hơn 250 mg/dl và bạn có ketone trong máu hoặc nước tiểu. Hãy thận trọng nếu mức đường huyết của bạn là 300 mg/dl hoặc cao hơn và bạn không có ketone. Mức đường huyết trên 250 mg/dl có nghĩa là có thể thiếu insulin có sẵn trong cơ thể của bạn, điều này có nghĩa là một số glucose trong máu có thể không được sử dụng làm nhiên liệu cho cơ bắp của bạn. Ngoài ra, tập thể dục khi mức đường huyết của bạn cao đến mức này có thể khiến nó tăng cao hơn nữa.

Nếu bạn bắt đầu tập thể dục với mức đường huyết cao, hãy dừng 15 phút và kiểm tra lại mức đường huyết của bạn. Nếu chỉ số tăng cao hơn nữa, hãy ngừng tập thể dục và tiếp tục kiểm tra đường huyết của bạn theo định kỳ trong 90 phút tiếp theo. Nếu nó đã giảm từ mức trước khi tập thể dục của bạn, an toàn để tiếp tục tập thể dục.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục ít có khả năng bị hạ đường huyết khi tập thể dục hoặc gặp phải sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu do tập thể dục. Trên thực tế, đối với những người này, tập thể dục có tác dụng hạ thấp mức đường huyết và là một phần quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Khi bạn tập thể dục, hãy nhớ tăng tốc bản thân và theo dõi các tín hiệu của cơ thể để bạn biết khi nào bạn cần giảm tốc độ hoặc nghỉ ngơi. Thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp giảm đau và cứng khớp do viêm khớp và giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, có thể tìm cách thay đổi thói quen của bạn để bạn không cảm thấy nhàm chán. Bằng cách giữ cho bản thân hoạt động theo nhiều cách khác nhau, bạn sẽ vận động tốt và có sức khỏe tốt hơn.

Như vậy, mặc dù biến chứng xương khớp tiểu đường chưa được tìm hiểu rõ ràng nhưng các nghiên cứu cũng đã chứng minh được mối quan hệ giữa tiểu đường và xương khớp. Hãy chủ động tìm hiểu và xây dựng kế hoạch rèn luyện cơ thể phù hợp, chủ động phòng tránh biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Chúc bạn thành công!

Source: Tổng hợp từ Diabetesselfmanagement và Medicalnewstoday.

By,

Nguyenha

Bài trướcBài kế tiếp
I am passionate about medicine, aliquam cursus, dolor aliquet porttitor lacinia, sem libero mattis velit, eu sagittis sapien felis at est. In ac tortor in quam vehicula laoreet. Nunc id dui turpis. Curabitur venenatis tortor sed posuere porttitor. Etiam aliquet aliquam vestibulum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439