Tin tức

Các cách chữa bệnh tiểu đường cần biết

Tiểu đường là bệnh mãn tính rất hay gặp phải, người bệnh tiểu đường cũng phải xác định sống chung với nó cả đời. Bệnh lý gây ra rối loạn chuyển hóa đường trong máu, các cách chữa bện tiểu đường hiện nay xoay quanh việc kiểm soát và ổn định chỉ số đường huyết trong máu giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Cách chữa bệnh tiểu đường từ thuốc Tây

Tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% trong tổng số bệnh nhân tiểu đường, liên quan đến việc tuyến Tụy giảm sản sinh Insulin và đề kháng Insulin, khiến Insulin sản sinh ra không đủ để chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng đi nuôi các tế bào.

Một trong những cách chữa bệnh tiểu đường hiện nay là sử dụng thuôc Tây được các bác sỹ khuyên dùng như:

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường Metformin

Được biết đến với tên thương mại Glucophage và là thuốc đầu tiên trị bệnh tiểu đường tuyp 2 thuộc Danh sách các loại thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó hoạt động bằng cách giảm việc sản xuất glucose của gan và tăng độ nhạy insulin của các mô cơ thể.

Tất cả thuốc điều trị bệnh tiểu đường đều có tác dụng làm giảm lượng đường máu bằng các cách như tăng độ nhạy của Insulin, kích thích tăng sản sinh Insulin và làm giảm hấp thụ glucose ở ruột. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan làm nhiệm vụ chuyển hóa (gan) và thải trừ (thận) và khả năng kháng thuốc khiến người bệnh phải dùng với liều và lượng cao hơn.

Tuy nhiên khi ngưng sử dụng thuốc Tây đột ngột sẽ làm đường huyết tăng quá cao, và khiến người bệnh phụ thuộc vào thuốc

Cách chữa tiểu đường bằng tiêm Insulin

Insulin là một loại hormone do các “tế bào đảo tụy” của tuyến tụy tiết ra với tác dụng chuyển hóa đường thành năng lượng, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể.

Sau khi vào máu, insulin ở dạng tự do, và có thời gian bán phân huỷ trong huyết tương khoảng 6 phút, chính vì thế, sau khi tiết khoảng 10-15 phút insulin sẽ không còn hiện diện trong máu nữa. Nếu không kết hợp được với các thụ quan (insulin receptor), insulin sẽ bị phân huỷ tại gan và một phần nhỏ tại thận.

Insulin được sử dụng điều trị tiểu đường phổ biến hiện nay gồm 5 dạng: tác dụng chậm, tác dụng trung bình, tác dụng ngắn hạn, tác dụng nhanh và trộn sẵn có tác dụng như ức chế quá trình hấp thụ glucose và chuyển hóa đường thành năng lượng.

Việc tiêm Insulin khá dễ dàng nên người bệnh thường chọn cách sử dụng tại nhà trước các bữa ăn chính chỉ được tiêm dưới da, thường vị trí tiêm là ở bụng, trên cánh tay và đùi. Tiêm Insulin là biện pháp làm hạ đường huyết mạnh nhất và nhanh nhất.

Tuy nhiên, do không có giới hạn về nồng độ và liều lượng sử dụng Insulin, nên việc sử dụng trong thời gian dài cũng khiến người dùng phụ thuộc và việc tiêm, cơ thể bị phụ thuộc vào Insulin bên ngoài vào mà lượng sản sinh do tuyến tụy sản sinh ra càng ngày càng ít nên khiến việc sử dụng ngày càng tăng và phải tiêu hằng ngày. Khi lượng Insulin thừa thì cũng sẽ gây ức chế sự chuyển hóa glycogen khiến lượng glucose trong máu bị giảm mạnh.

Chữa tiểu đường bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục

Việc sử dụng thuốc Tây và Insulin gây nhiều tác dụng phụ khiến nhiều người bệnh chọn cách kiểm soát tốt việc nạp đường vào cơ thể bằng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dụng thường xuyên và chế độ ăn thường được dùng là keto.

Chế độ ăn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để sản sinh năng lượng theo một tỷ lệ cân đối đảm bảo đủ năng lượng hoạt động.

Chế độ ăn cần giàu chất xơ, vì nó có tác dụng kiểm soát việc tăng glucoza, cholesterol và triglycerides sau bữa ăn. Thực phẩm giàu chất xơ còn góp phần làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó giữ được mức đường trong máu không bị tăng đột ngột ngay sau bữa ăn, mà tiêu hóa và hấp thu dần dần, giữ cho lượng đường trong máu không bị xuống quá thấp, có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra còn có những thực phẩm nên ăn và không nên ăn kết hợp với bài tập thể dụng hữu ích thường xuyên để kiểm soát đường huyết.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách chữa bệnh tiểu đường đang được người bệnh lựa chọn, hi vọng bạn cũng có những cái nhìn chính sác nhất về điều trị và kiểm soát tiểu đường.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439