Chia sẻ bệnh tiểu đường

Ảnh hưởng của cân nặng đối với bệnh tiểu đường

Sự liên quan giữa cân nặng và bệnh tiểu đường là như thế nào? Bởi theo nghiên cứu, những người bệnh béo phì sẽ tăng khả năng mắc tiểu đường tuýp 2. Và nhiều người bệnh tiểu đường khi thấy cơ thể bị sụt cân thường mới đi bệnh viện thăm khám và phát hiện ra mình mắc bệnh. Vậy chúng ta cùng theo dõi bài viết sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống năng động có thể giúp mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống và tập thể dục thậm chí còn quan trọng hơn vì cân nặng có thể ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường và ngược lại.

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 1

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 1

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 1

Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không sử dụng glucose đúng cách. Glucose là một loại đường và là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Nồng độ glucose được kiểm soát bởi một loại hormone gọi là insulin, được tạo ra trong tuyến tụy. Đối với bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy không tạo ra đủ insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng.

Tiểu đường loại 1, glucose tích tụ trong máu nếu insulin không có sẵn để chuyển hóa nó thành năng lượng nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể. Khi nồng độ glucose trở nên cao, thận sẽ hoạt động để loại bỏ lượng đường không sử dụng qua nước tiểu. Điều này gây ra giảm cân do mất nước và mất calo từ đường không được sử dụng làm năng lượng.

Phát triển bệnh tiểu đường loại 1 không liên quan đến thừa cân, nhưng giữ cân nặng hợp lý là điều quan trọng. Quá nhiều mô mỡ có thể khiến insulin khó hoạt động bình thường, dẫn đến cả nhu cầu insulin cao hơn và khó kiểm soát lượng đường trong máu.

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 2

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 2 

Cân nặng và bệnh tiểu đường loại 2

Với bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy vẫn tạo ra insulin nhưng insulin không hoạt động trong cơ thể như bình thường và dẫn đến lượng đường trong máu tăng quá cao. Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều thừa cân khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vậy người thừa cân, béo phì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có một tình trạng gọi là kháng insulin. Họ có thể dùng insulin, nhưng cơ thể họ không thể sử dụng nó đúng cách để chuyển hóa glucose. Vì vậy, lượng glucose trong máu tăng lên. Tuyến tụy sau đó tạo ra nhiều insulin hơn để cố gắng khắc phục vấn đề này.

Cuối cùng, tuyến tụy có thể bị suy yếu do làm việc quá sức và có thể không thể tạo ra đủ insulin để giữ mức đường huyết trong phạm vi bình thường. Khi đó cơ thể sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, việc có được cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng ổn định được lượng đường trong máu. Những người thừa cân không mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm cân và tập thể dục có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về cân nặng và bệnh tiểu đường, để giúp bạn lên kế hoạch để kiểm soát cân nặng của mình một cách hợp lý, đảm bảo sức khỏe của mình.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439