Chia sẻ bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ- Câu hỏi thường gặp của mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Việc chuẩn bị tốt trước khi mang thai với người mẹ bị tiểu đường là vô cùng quan trọng! Chính lượng đường trong máu cao là nhân tố tác động trực tiếp tới quá trình phát triển của thai nhi.
Với những câu hỏi thường gặp dưới đây, bạn hoàn toàn hiểu được mối quan tâm của hầu hết những mẹ đái tháo đường khi mang thai. Từ đó, bạn cũng có những kiến thức cho riêng mình để chuẩn bị cho kỳ sinh nở của mình.

Tôi cần chuẩn bị những gì cho thai kỳ của mình?

Kiểm tra bắt buộc gồm: Đo huyết áp, khám mắt và điện tim, phải lấy nước tiểu 24 giờ để đo độ thải creatinin và bài tiết protein.
Với người có thai, HbA1c phải được xét nghiệm thường quy.
Trước khi mang thai phải xác định xem tình trạng miễn dịch với Rubella (sởi Đức) là bắt buộc.

Thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe người mẹ như thế nào?

Thường thai kỳ không gây nguy hiểm gì đến tính mạng, nhưng những biến chứng nguy hiểm thì có thể xảy ra.
Cho tới nay, chưa có bằng chứng gì để chứng minh thai kỳ ở người đái tháo đường tuýp 1 làm giảm tuổi thọ, trừ khi người này có bệnh mạch vành.
Tuy nhiên, người đái tháo đường tuýp 1 phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn là so với người không bị đái tháo đường là chắc chẳn.
Ví dụ: Tình trạng nhiễm toan ceton dễ xảy ra ở người đái tháo đường thai kỳ hoặc đái tháo đường mang thai, tỷ lệ đẻ non và tiền sản giật ở người mắc bệnh đái tháo đường nhiều hơn người không bị đái tháo đường…
Nhiều khi rất khó tiên lượng những tai biến có thể xảy ra đối với những người bệnh này.

Bệnh lý thận ở người đái tháo đường khi mang thai sẽ như thế nào?

Hiện chưa có bằng chứng gì để nói lên tình trạng bệnh lý thận sẽ trở nên xấu đi vĩnh viễn ở người đái tháo đường mang thai, mặc dù lượng protein niệu nhất thời có tăng lên và khả năng thải creatinin qua thận giảm xuống.
Các yếu tố để tiên lượng tác động của người mẹ bị tiểu đường khi mang thai với bệnh Thận

 • Protein niệu 24 giờ > 3 gam ở 3 tháng đầu, hoặc trên dưới 10g/24 giờ ở 3 tháng cuối.
 • Creatinin máu > 1,5mg/dl (>133 µmol/l) ở thời điểm bắt đầu mang thai (tháng đầu tiên).
 • Hematocrit < 25% ở 3 tháng cuối
 • Tăng huyết áp.

Nếu một người mắc đái tháo đường thai kỳ hoặc người đái tháo đường mang thai, càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì tiên lượng càng xấu.

Thai kỳ sẽ ảnh hưởng thế nào đến bệnh lý võng mạc?

Thai kỳ không có ảnh hưởng gì lớn, trừ những người có bệnh lý võng mạc tăng sinh cấp. Người ta thấy những phụ nữ có bệnh võng mạc mà không bị đái tháo đường cũng không tiến triển gì hơn trong thời kỳ mang thai.
Nếu bạn có điều kiện nên điều trị bệnh võng mạc tăng sinh bằng Laser đông lạnh trước khi mang thai.

Trẻ sinh ra có mắc bệnh đái tháo đường không?

Yếu tố nguy cơ không cao, xấp xỉ 3%.

Người đái tháo đường có thể sử dụng thuốc tránh thai như thế nào?

Phụ nữ trẻ không có biến chứng mạch máu, có thể sử dụng liều thấp Estrogen ≤ 35µg/progestin để tránh thai. Nếu có tăng huyết áp hoặc bệnh lý mạch máu chỉ nên dùng Progestin.

Đái tháo đường ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển của thai nhi và trẻ sau này?

Câu trả lời là hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng kiểm soát Glucose máu của người mẹ. Lượng glucose máu kiểm soát càng chặt chẽ thì biến chứng càng ít.
Trong những tuần đầu của thai kỳ, việc kiểm soát glucose máu kém làm tăng nguy cơ gây dị dạng thai nhi. Sau đó, lượng glucose máu cao có thể gây ra những chuỗi nguy hiểm khác.
Nguyên nhân là do glucose qua nhau thai vào thai nhi, còn insulin thì không. Hậu quả là chính lượng đường này sẽ kích thích thai nhi tăng kích thích sản xuất insulin và gây ra:

 • Hiện tượng tăng cân thai nhi gây thai to hoặc thai khổng lồ.
 • Ngăn cản quá trình hoàn thiện của phổi thai nhi và một số cơ quan, đặc biệt nếu thiếu các chất diện hoạt có thể gây ra các bệnh xẹp phế nang…
 • Gây hạ glucose máu sau sinh ở trẻ sơ sinh.
 • Ít gặp hơn là trường hợp thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Người mẹ đái tháo đường mang thai thì con có bị dị tật không?

Tỷ lệ chung vào khoảng 2-3%. Các nghiên cứu cho thấy, ở những người có mức kiểm soát glucose máu khác nhau trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cho những kết quả khác nhau.
Nếu ở những người đái tháo đường kiểm soát mức glucose máu tốt, thì tỷ lệ này khoảng dưới 5%.
Ngược lại, tỷ lệ này rất cao 20-25% ở những người bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt glucose máu.
Rất nhiều bất thường của thai nhi, đặc biệt là tim, hệ xương, đường niệu sinh dục có thể thấy được trước khi sinh.
Để đánh giá những dị dạng trước khi sinh bạn nên:

 • Đo nồng độ α-fetoprotein ở tuần thứ 16.
 • Kiểm tra cấu trúc giải phẫu thai nhi ở tuần 16-18.
 • Đánh giá cấu trúc tim thai ở tuần thứ 20.

Hiện nay, nền Y học đã tiến bộ rất nhiều so với những thập niên 80. Việc kiểm soát lượng đường trong máu của người mẹ tiểu đường khi mang thai không còn vất vả như trước.
Nhưng, mọi bất cẩn và vô ý trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu của người mẹ khi mang thai sẽ để lại những hậu quả to lớn với thai nhi.
Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng và cũng nên rất cẩn trọng. Một mặt là dựa vào sự theo dõi của bệnh viện, đội ngũ bác sĩ. Mặc khác là bổ sung cho mình những kiến thức về bệnh tiểu đường để tự theo dõi chính mình!

By,
Én Rosie
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439