• Sau 3 năm bị đái tháo đường, đến nay tôi cần dùng thuốc để kiểm soát đường huyết. Như vậy có nghĩa là tôi đã giảm cân không đủ?

  Khi bạn bị đái tháo đường tuýp 2, các tế bào trong cơ thể sẽ đề kháng lại tác dụng của Insulin, do đó tuyến tụy phải làm việc tích cực hơn để sản xuất nhiều insulin hơn. Đến một lúc nào đó, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin cho nên bạn phải dùng thuốc để kiểm soát đường huyết. Giảm cân sẽ làm giảm sự đề kháng insulin nên giúp bạn kéo dài thời gian không dùng thuốc, nhưng không thể giúp bạn không dùng thuốc suốt đời.

 • Thuốc tôi uống để hạ đường huyết có tương tự như Insulin?

  Không, nếu dùng đường uống, insulin sẽ bị phá hủy trong đường tiêu hóa trước khi nó xâm nhập vào máu. Đó là lý do nếu phải dùng insulin thì bạn sẽ dùng đường tiêm.

 • Thuốc uống có chữa hết bệnh đái tháo đường?

  Không, thuốc uống không chữa khỏi bệnh đái tháo đường. Thay vào đó, chúng giúp cơ thể giữ mức đường huyết trong giới hạn lý tưởng bằng nhiều cách. Kết quả giống như bệnh đái tháo đường đã khỏi nhưng nếu bạn ngưng uống thuốc, đường huyết sẽ tăng trở lại.

 • Cứ mỗi 6 tháng, bác sĩ lại tăng thêm thuốc giảm đường huyết. Tại sao vậy?

  Đái tháo đường là một bệnh tiến triển, có nghĩa là bệnh ngày càng nặng vì lượng insulin mà cơ thể tự sản xuất sẽ giảm dần đều. Liều lượng và loại thuốc điều trị cần được thay đổi cho phù hợp với tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ kê toa số lượng và liều dùng của thuốc uống hoặc insulin cho bạn để giữ đường huyết ở mức tối ưu và rất có thể bác sĩ sẽ tiếp tục thay đổi cho đến suốt đời.

 • Số loại thuốc tối đa mà tôi cần dùng là bao nhiêu?

  Bị đái tháo đường tuýp 2 có nghĩa là bạn có thể bị cùng lúc nhiều rối loạn như đề kháng insulin (làm đường huyết tăng), cao huyết áp, mỡ máu cao và tăng nguy cơ bệnh tim. Bạn sẽ cần nhiều loại thuốc để điều trị từng rối loạn đó, vì vậy không có giới hạn tối đa về số loại thuốc.

 • Tôi có thể tự điều chỉnh liều thuốc giảm đường huyết?

  Hiểu biết về cơ chế tác dụng của thuốc, về thời gian tác dụng và liều tối đa cho phép sẽ giúp bạn tự điều chỉnh liều lượng thuốc một cách thành công. Bạn sẽ thấy điều này cực kỳ hữu ích trong những trường hợp bị bệnh hoặc thay đổi nếp sinh hoạt thường ngày. Thường xuyên kiểm tra đường huyết sẽ cho bạn biết những điều chỉnh của bạn có hiệu quả hay không. Luôn cho bác sĩ biết về những thay đổi mà bạn tự làm.

 • Tôi nên làm gì khi quên uống thuốc?

  Nếu bạn quên trong thời gian 1 giờ, hãy uống ngay. Nếu bạn quên cho đến cữ thuốc sau, vẫn cứ uống theo liều bình thường chứ không uống gấp đôi. Nếu thỉnh thoảng bạn quên uống thì cũng không có hại gì, nhưng nếu bạn thường xuyên quên, hãy tìm ngay cách tự nhắc nhở.

 • Tôi cần uống 3 loại thuốc khác nhau, làm sao để tôi nhớ hết?

  Đầu ngày kiểm kê số thuốc phải uống trong ngày và cuối ngày kiểm tra xem đã uống hết chưa. Bạn cũng cần để thuốc ở những nơi dễ thấy, ví dụ như ở cạnh bình nước hoặc cạnh giường ngủ. Bạn có thể đặt báo giờ hoặc nhờ ai đó nhắc nhở bạn. Nếu bạn thường xuyên đi ra ngoài vào giờ uống thuốc, hãy bỏ thuốc vào túi áo hoặc túi xách để đem theo.

 • Khi bị tiểu đường, tôi có dễ bị nhiễm khuẩn không?

  Bản thân bệnh đái tháo đường không làm bạn dễ mắc các bệnh khác hơn người khác. Tuy nhiên, nếu đường huyết của bạn tăng cao- ví dụ trên 10mmol/L- thì bạn sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn bởi vì đây là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn và virus sinh sôi.

   

 • Một bệnh nhiễm khuẩn, như cảm hoặc cúm sẽ ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào?

  Nhiễm khuẩn dễ làm tăng đường huyết. Lý do là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với bệnh tật là tăng cường sản xuất ra glucose. Cơ thể cũng có thể sản xuất các nội tiết tố chống stress ( như adrenaline và cortisol) làm cho insulin tự nhiên hoặc tiêm vào trở nên kém tác dụng trong việc kiểm soát đường huyết. Do đó, kế cả khi bạn không ăn gì, đường huyết cũng dễ bị tăng cao.

   

 • Khi bị bệnh, tôi nên làm gì với bệnh tiểu đường?

  Kiểm tra đường huyết ít nhất mỗi 4 giờ để xem có vượt quá 10mmol/L hay không- nếu vượt, bạn cần điều chỉnh cách điều trị. Nếu bạn cảm thấy quá mệt, không tự kiểm tra đường huyết được hoặc bạn không biết chắc mình phải làm gì, hãy đến bác sỹ càng sớm càng tốt.

   

 • Khi bị bệnh, tôi nên ăn uống như thế nào?

  Bạn không được nhịn ăn hay nhịn uống- bạn cần ăn uống để có sức chống chọi với bệnh tật, ngăn ngừa mất nước và hạ sốt. Hãy uống ít nhất 2 lít nước không đường mỗi ngày để tránh mất nước. Nếu bạn cảm thấy khó kiểm soát bệnh, hãy đến bác sỹ.

   

   

 • Nếu do bị bệnh mà tôi không ăn uống được, vậy tôi có nên tiếp tục dùng thuốc và insulin?

  Có, cơ thể bạn vẫn sản xuất glucose kể cả khi bạn không ăn uống gì, và có thể sản xuất nhiều glucose hơn bình thường trong thời gian bệnh. Tiếp tục dùng thuốc hoặc insulin là cần thiết để giữ đường huyết thấp, thậm chí có những lúc bạn phải tăng liều dùng lên. Bạn chỉ có thể giảm liều khi đã khỏi bệnh. Nếu bạn bị bệnh kéo dài, thuốc dùng để giữ đường huyết thấp trong giới hạn cho phép sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng dài hạn của bệnh đái tháo đường.

   

   

   

 • Tôi hay uống thuốc ho và thuốc trị cảm, cúm khi ị bệnh. Tôi có nên tiếp tục làm vậy không?

  Các thuốc mua tự do (không theo toa) đều an toàn để dùng khi có bệnh đái tháo đường. Kể cả các loại thuốc có đường, như si rô ho, cũng không ảnh hưởng đáng kể đến đường huyết bởi vì liều lượng khá ít. Nếu muốn, bạn có thể hỏi nhà thuốc loại thuốc ít ngọt hơn.

   

 • Rối loạn tiêu hóa có tác hại gì đến đường huyết?

  Các cơn khó chịu và bị tiêu chảy có thể không kéo dài, nhưng chúng có thể gây hệ quả nghiêm trọng đến bệnh đái tháo đường trong vài giờ đồng hồ. Nguy hiểm chủ yếu là đường huyết có thể tăng rất cao, gây mất nước nặng. Đều đặn kiểm tra đường huyết-hoặc nhờ người khác làm nếu bạn không khỏe- sẽ cho bạn biết tình hình kiểm soát đái tháo đường và khi nào cần thì đến bác sỹ.

   

   

 • Có thật là mất nước nặng có thể dẫn đến hôn mê?

  Mất nước nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng áp suất thẩm thấu không nhiễm cetone, có thể gây ra hôn mê. Đây là lý do mà bạn cần đến bác sỹ càng sớm càng tốt nếu không thể dùng thuốc hoặc hạn chế ăn uống.

   

   

   

 • Tôi đang dùng thuốc điều trị cao huyết áp. Những thuốc này có ảnh hưởng đến đường huyết?

  Các loại thuốc bác sỹ cho bạn để điều trị cao huyết áp- bao gồm thuốc lợi tiểu thiazide (như bendroflumethiazide) và chẹn bê ta ( như propanolol)- có thể ảnh hưởng đến đường huyết.

   

 • Có đúng là các thuốc steroid có thể ảnh hưởng đến đường huyết?

  Đúng, các thuốc thuộc loại steroid đều làm tăng đường huyết do chúng cản trở insulin làm việc hiệu quả. Kể cả khi bạn chỉ dùng steroid một thời gian ngắn, bạn cũng phải tăng liều thuốc hoặc insulin để bù lại. Nếu không rõ, hãy hỏi bác sỹ.

  Các thuốc steroid có thể được dùng để giảm viêm trong bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc viêm khớp dạng thấp. Chúng còn được dùng để điều trị các bệnh phổi mãn tính, như hen xuyễn.

   

   

 • Thuốc điều trị cao huyết áp ảnh hưởng đến đường huyết nhưng bác sỹ bảo không thể bỏ. Vậy tôi có thể làm gì?

  Kiểm soát huyết áp cũng quan trọng không kém so với kiểm soát đường huyết trong bối cảnh phòng ngừa các biến chứng dài hạn của đái tháo đường. Bạn cần hỏi bác sĩ để biết xem có cần điều chỉnh gì về chế độ ăn uống và vận động, hoặc thay đổi liệu pháp điều trị.

   

   

   

   

 • Tôi đang được mổ vì một vấn đề không liên quan gì đến đái tháo đường. Vậy tôi có nên tiếp tục thực hiện chế độ kiểm soát đái tháo đường như thường lệ?

  Nếu bạn được yêu cầu không ăn uống gì trước khi phẫu thuật, bạn cần giảm liều thuốc hay insulin trước khi vào bệnh viện- hãy hỏi bác sỹ về việc này. Khi đến bệnh viện, các y bác sỹ lo phần chăm sóc đường huyết trong suốt thời gian phẫu thuật. Nếu vẫn còn nằm viện, có thể bạn sẽ phải tự lo việc kiểm tra đường huyết và dùng thuốc hàng ngày.

   

 • Truyền nhỏ giọt glucose và truyền insulin để làm gì?

  Đây là liệu pháp kiểm soát đường huyết khi bạn không thể ăn uống bình thường, ví dụ trong khi đang phẫu thuật. Insulin và glucose được truyền vào tĩnh mạch của bạn- tốc độ truyền insulin phụ thuộc vào tình trạng đường huyết được đo mỗi giờ. Ngay sau khi bạn ăn uống lại bình thường, liệu pháp truyền glucose và insulin mà bạn thường dùng.

   

 • Khi xuất viện, tôi có nên thực hiện trở lại chế độ kiểm soát đường như cũ?

  Trong thời gian nằm viện, tình hình đái tháo đường của bạn có thể thay đổi do hệ quả của bệnh hoặc của cuộc phẫu thuật.

  Trước khi rời bệnh viện, hãy hỏi bác sỹ có cần thay đổi liệu pháp điều trị hay không hoặc hậu quả xảy ra nếu thay đổi. Nếu trong thời gian làm việc, bạn rất ít vận động và có dùng thuốc kích thích insulin hay insulin, bạn sẽ có nguy cơ hạ đường huyết nếu quay trở lại chế độ điều trị như trước khi nhập viện.

   

   

   

 • Tôi đã uống thuốc đái tháo đường nhiều năm nay. Tại sao giờ tôi phải tiêm insulin?

  Do cơ thể bạn sản xuất insulin quá ít nên không đủ khả năng kiểm soát đường huyết, mặc dù bạn đã uống thuốc, ăn uống lành mạnh và năng vận động. Xét nghiệm đường huyết và HbA1c sẽ cho biết mức đường huyết của bạn luôn cao hơn mức tối ưu là 4-7 mmol?L.

   

   

 • Tôi thường dùng thuốc uống. Tại sao khi vào bệnh viện bác sỹ cho tôi dùng insulin?

  Khi bạn không khỏe hoặc bị stress, đường huyết có thể tăng cao. Giữ mức đường huyết trong giới hạn lý tưởng là yếu tố quan trọng giúp bạn khỏi bệnh, do đó nếu bạn cần đại phẫu hoặc quá yếu đến mức không ăn uống được, bạn sẽ được truyền hoặc tiêm insulin tạm thời. Nếu bạn bị nhồi máu cơ tim, bạn sẽ được tiêm insulin liên tục trong nhiều tháng,kể cả sau khi ra viện.

   

   

   

   

 • Liệu insulin tiêm vào có hiệu quả giống hệt như insulin tự nhiên do cơ thể sản xuất?

  Có, nó làm giảm đường huyết bằng cách giúp tế bào tăng thu nạp glucose và giúp gan, cơ bắp tăng thu nhận glucose để dự trữ dưới dạng glycogen. Insulin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản gan chuyển glycogen thành glucose và phóng thích vào máu.

   

   

 • Bây giờ đã dùng insulin, vậy tôi có cần ngưng thuốc uống?

  Không cần- bác sỹ sẽ cho bạn tiếp tục dùng một số hay tất cả các thuốc song song với insulin. Đó là do thuốc uống có thể giúp insulin tiêm vào phát huy tác dụng tối đa.

   

   

   

   

   

 • Liều dùng tối đa của insulin là bao nhiêu?

  Không như các loại thuốc khác, chẳng hạn thuốc giảm đau hay kháng sinh, không có giới hạn tối đa trong liều dùng của insulin. Nhu cầu của mỗi người là khác nhau, do đó liều insulin cũng khác nhau tùy tình trạng đường huyết. Bạn có thể bắt đầu bằng liều thấp (10-20 đơn vị insulin mỗi ngày) và tăng dần lên cho đến khi đạt liều thích hợp mà khi đó đường huyết được giữ ở mức 4-7 mmol/L.

   

   

   

   

   

   

 • Insulin có gây tác dụng phụ nào không?

  Insulin sẽ gây hạ đường huyết nếu liều dùng không tương xứng với tình trạng ăn carbohydrate hoặc liều dùng cao hơn nhu cầu. Ngoài ra, một trong những chức năng của insulin là giúp cơ thể dự trữ glucose, do đó nó có thể làm tăng cân. Trong những trường hợp này, bạn có thể thử đổi sang insulin với chất phụ gia khác. Bác sỹ sẽ kê toa cho bạn loại insulin thích hợp.

   

   

   

   

   

   

   

 • Chế độ điều trị insulin là gì?

  Đây là thuật ngữ dùng để miêu tả loại insulin được dùng và cách dùng hàng ngày. Chế độ điều trị insulin đảm bảo cho bạn có đủ insulin để giữ đường huyết ở mức tối ưu là 4-7 mmol/L, kể cả trong các bữa ăn.

   

   

   

 • Tôi sẽ luôn luôn áp dụng một chế độ điều trị insulin?

  Không hẳn- bạn cần đổi sang chế độ khác nếu chế độ đang dùng không thể giữ đường huyết ở mức tối ưu, hoặc nếu bạn cần sự linh động trong sinh hoạt hàng ngày. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như khi có công việc mới hoặc bị bệnh nặng, có thể làm bạn phải thay đổi loại, thời gian và liều dùng insulin.

   

   

   

   

 • Tôi có thể bắt đầu bằng một mũi tiêm duy nhất mỗi ngày?

  Có thể. Bắt đầu tiêm 1 mũi duy nhất trước lúc đi ngủ sẽ phòng ngừa đường huyết tăng quá cao trong đêm, và dùng 1 lần/ ngày giúp bạn làm quen với việc tiêm thuốc.

   

 • Nếu bị đái tháo đường đã lâu, tôi có cần tiêm nhiều lần mỗi ngày?

  Số lần tiêm trong ngày tùy thuộc chế độ điều trị insulin thích hợp với nếp sống hàng ngày ra sao và hiệu quả kiểm soát đường huyết như thế nào. Có khi chỉ 1 mũi là đủ nhưng cũng có khi bạn cần đến 4 mũi/ ngày mới đủ.

   

 • Tôi có nghe về máy bơm insulin- đó là gì vậy?

  Thay vì tiêm chích hàng ngày, bạn có thể đưa insulin vào cơ thể bằng máy bơm. Thiết bị này liên tục đưa insulin tác dụng nhanh vào cơ thể bạn thông qua một cái ống đặt ở bụng. Khi đó bạn có thể cài đặt chương trình bơm để tăng thêm liều insulin vào bữa ăn và khi đường huyết tăng quá cao.

   

 • Làm sao tôi biết được liều insulin của tôi cần được điều chỉnh?

  Kiểm tra đường huyết tại nhà sẽ giúp bạn biết khi nào đường huyết vượt quá giới hạn tối ưu là 4-7 mmol/L. Nếu đường huyết quá cao hoặc quá thấp, xác định được nguyên nhân – ví dụ như ít vận động, bỏ bữa, thay đổi sinh hoạt hàng ngày- sẽ giúp bạn quyết định có cần thay đổi thức ăn, cách vận động hoặc điều chỉnh liều insulin hay không.

   

   

   

   

   

   

   

 • Khi muốn điều chỉnh liều insulin, tôi có nên hỏi ý kiến bác sỹ?

  Khi mới bắt đầu điều trị bằng insulin, có lẽ bạn sẽ cần học hỏi bác sỹ về cách thay đổi liều theo kết quả đường huyết. Sau một thời gian điều trị, bạn sẽ có được sự tự tin và có thể tự điều chỉnh liều lượng.

   

   

   

   

 • Làm sao tôi biết chọn liều insulin nào để điều chỉnh?

  Bước đầu tiên là xác định những thời điểm nào trong ngày mà đường huyết tăng quá cao hay giảm quá thấp. Sau đó, tìm xem loại insulin nào có đỉnh tác dụng vào lúc đó. Ví dụ, nếu bạn tiêm insulin 4 lần/ ngày và đường huyết tăng cao vào cuối buổi sáng, thì liều insulin lúc ăn sáng cần được điều chỉnh thử nghiệm, nếu không hiệu quả thì trở lại liều như cũ.

   

   

 • Làm cách nào tôi biết cần thêm vào hay bớt ra bao nhiêu đơn vị insulin trong liều dùng?

  Điều chỉnh từng chút một và từ từ mỗi 1-2 ngày, ví dụ một lần thêm hoặc bớt 2-4 đơn vị, sẽ giúp bạn đạt được mục đích mà không gặp nguy cơ đường huyết quá cao hay quá thấp. Tuy nhiên, nếu bạn thường dùng insulin với liều cao, chẳng hạn 40-60 đơn vị mỗi liều, thì bạn nên thay đổi liều nhiều hơn, có thể là 4-6 đơn vị một lần mới có hiệu quả.

   

   

   

 • Tôi nên điều chỉnh liều insulin như thế nào khi đi ăn ngoài?

  Nếu bạn ăn trễ hơn bình thường, cố gắng lùi lại thời điểm tiêm insulin cho khớp với bữa ăn, và nếu bạn ăn nhiều hơn bình thường, bạn cũng có thể tăng liều insulin. Kết quả kiểm tra đường huyết sẽ cho bạn biết sự điều chỉnh có hiệu quả hay không.

   

   

   

 • Tôi nên điều chỉnh liều insulin như thế nào khi tôi vận động nhiều hơn bình thường?

  Khi vận động nhiều, đường huyết sẽ giảm, do đó bạn cần giảm liều insulin để tránh bị hạ đường huyết. Nếu sự vận động của bạn là đột xuất, bạn có thể dùng thêm thức ăn nhẹ trước lúc vận động. Kiểm tra đường huyết sau đó sẽ cho bạn biết cách xử trí của bạn có hiệu quả hay không.

   

   

 • Tôi nên điều chỉnh liều insulin như thế nào khi bị bệnh?

  Đường huyết có xu hướng tăng lên khi bị bệnh. Bạn nên tăng liều insulin để giữ đường huyết dưới 10 mmol/L. Liều insulin có thể được tăng thêm 2-4 đơn vị hoặc hơn nữa. Nếu bạn bị bệnh nặng, có thể bạn sẽ cần tăng nhiều liều cho đến khi đường huyết trở về dưới 10mmol/L. Nếu sự điều chỉnh của bạn không hiệu quả, hãy gọi bác sỹ ngay lập tức.

   

   

 • Tôi phải nhịn đói vào tháng Ramadan. Vậy tôi nên điều chỉnh liều insulin như thế nào?

  Bạn cần giảm liều khi đang đói. Nếu cơ thể bạn còn sản xuất insulin, thì bạn có thể ngưng tiêm insulin trong thời gian nhịn đói. Liên hệ với bác sỹ trước để biết cách điều chỉnh insulin.

   

 • Làm sao tôi biết được mình đã điều chỉnh đủ liều dùng?

  Kiểm tra đường huyết sau mỗi lần điều chỉnh sẽ cho bạn biết hiệu quả của sự điều chỉnh đó. Trừ khi bạn tiêm insulin 4 lần/ngày hoặc dùng máy bơm, nếu không thì các lần điều chỉnh phải cách nhau 2-3 ngày để xem sự điều chỉnh có hiệu quả hay không.

   

   

   

   

   

 • Có rất nhiều thiết bị tiêm. Tôi nên chọn loại nào?

  Loại dùng một lần có lẽ tiện hơn nhiều so với loại dùng nhiều lần. Ngoài ra bạn còn phải xem loại bạn chọn có dễ mua và loại insulin bạn dùng có phù hợp hay không vì không phải loại insulin nào cũng dùng được với mọi thiết bị.

   

 • Bút tiêm hoạt động như thế nào?

  Thiết bị này chứa được 300 đơn vị insulin, gồm một pittong, một hệ thống chỉnh liều và một chiếc kim dùng một lần. Bút tiêm có thể dùng một lần hoặc dùng nhiều lần ( bạn sẽ lắp ống insulin vào bút tiêm dùng nhiều lần).

   

   

   

   

   

 • Bút tiêm và kim tiêm to cỡ nào?

  Kim nhỏ và mảnh, có chiều dài từ 5-12,7mm, và bạn phải tự gắn vào bút tiêm. Bạn có thể chọn chiều dài sao cho tiện dụng nhất và phù hợp với lượng mỡ dưới da của bạn- mỡ càng ít thì kim càng ngắn.

   

 • Loại bút tiêm không dùng kim hoạt động như thế nào?

  Bút tiêm không kim sẽ dùng áp lực để đẩy insulin xuyên qua da. Nếu bạn sợ kim thì đây là thiết bị bạn cần. Bạn sẽ rút insulin từ lọ- mỗi lần là một liều.

   

 • Máy bơm insulin là gì?

  Đây là một thiết bị điện tử nhỏ mà bạn có thể mang theo người mọi lúc. Nó dùng insulin tác dụng nhanh hoặc tác dụng ngắn. Khi dùng, bạn phải đưa kim hoặc một ống nhựa nhỏ vào ổ bụng và gắn với bộ phận bơm. Thiết bị này sẽ liên tục cung cấp cho bạn insulin liều thấp. Bạn có thể nhấn nút để bơm thêm liều khi ăn hoặc khi đường huyết quá cao.

   

 • Có cần phải luôn luôn giữ insulin trong tủ lạnh?

  Insulin có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng( tối đa 25 độ C) trong tối đa 1 tháng. Số để dành phải được trữ trong tủ lạnh ở 2-8 độ C.

  Insulin đông lạnh, tiếp xúc với nhiệt độ cao, với ánh sáng trực tiếp, hoặc quá hạn sử dụng đều bị giảm tác dụng và nên bỏ đi.

   

   

 • Tôi có thể dùng lại kim tiêm nhiều lần hay không?

  Ống tiêm có sẵn kim, và kim rời để gắn vào bút tiêm insulin, đều được thiết kế để dùng chỉ một lần. Kim dùng lại có thể bị cong hoặc cùn, và đối với uống tiêm dùng lại thì các vạch chia mức có thể bị phai đi theo thời gian.

   

 • Làm sao để bỏ kim tiêm một cách an toàn?

  Bạn có thể dùng một chiếc kẹp nhỏ để gắp đầu kim và kéo ra. Sau đó, dùng hộp đựng vật nhọn để chứa chúng. Đây là những quy định bắt buộc.

   

   

 • Tôi cần kiểm tra những gì trước khi tự tiêm cho mình?

  Trước khi tiêm insulin, bạn hãy kiểm tra kỹ đặc điểm bên ngoài và hạn sử dụng của insulin. Nếu insulin của bạn bị vẩn đục mà lẽ ra nó phải trong, hoặc màu hơi ngả hồng, lợn cợn hoặc có nhiều hạt nhỏ sau khi lắc, hãy bỏ đi và dùng thuốc mới.

   

   

   

 • Khi tiêm insulin, tôi sẽ tiêm vào tĩnh mạch?

  Không, bạn đâm kim vào đến lớp mỡ dưới da và tiêm insulin vào đây để từ đây nó được hấp thu vào máu. Đôi lúc có thể bạn sẽ bị chảy máu khi tiêm, do đó hãy tiêm vào những vị trí được khuyến cáo để tránh điều này.

   

   

   

   

 • Ở vùng bụng của tôi có những khối lổn nhổn. Tiêm vào đó thì ít đau nhưng bác sỹ khuyên không nên làm vậy- tại sao?

  Nếu bạn thường xuyên tiêm vào một chỗ thì dần dần insulin sẽ làm mỡ tích tụ ở chỗ đó và gây nên những khối lổn nhổn. Tiêm vào những chỗ lổn nhổn đó sẽ làm insulin đi vào máu kém hiệu quả và làm đường huyết của bạn không ổn định.

   

   

   

   

   

Hotline:0246 6868 439