• Tôi đang cảm thấy khỏe mạnh. Vậy tôi có thể bị đái tháo đường típ 2 hay không?

  Đái tháo đường típ 2 có thể không có triệu chứng, và bệnh chỉ được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe định kỳ hay khám mắt. Đó là do bệnh đái tháo đường típ 2 tiến triển từ từ và khi triệu chứng còn nhẹ thì bạn chưa phát hiện ra. Nếu nghi ngờ mình bị đái tháo đường típ 2, bạn hãy đến bác sĩ kiểm tra.

 • Tôi thường xuyên bị mệt mỏi. Có thể tôi đã bị đái tháo đường?

  Đái tháo đường có thể gây ra mệt mỏi khi cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng do sử dụng glucose không hiệu quả. Mệt mỏi là triệu chứng của nhiều bệnh, nếu bạn đồng thời cảm thấy khát và đi tiểu nhiều, thì có thể bạn đã bị đái tháo đường – xét nghiệm sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

 • Gần đây, tôi thường thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu và cảm thấy rất khát. Như vậy có phải tôi đã bị đái tháo đường?

  Khát nước và tiểu nhiều là 2 triệu chứng của bệnh đái tháo đường. khi glucose trong máu tăng quá cao, thì chúng sẽ xuất hiện trong nước tiểu. Kết quả là bạn thường xuyên mắc tiểu, đặc biệt dễ nhận biết nhất là vào ban đêm. Tiểu nhiều lần làm bạn mất nước, do đó bạn sẽ bị khát và khô họng. Nếu bạn uống nước có đường thì đường huyết sẽ tăng cao hơn nữa. Khi đó bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn vì cơ thể muốn thải bớt lượng glucose thừa trong máu, và như vậy bạn sẽ càng khát nước và khô họng.

 • Tôi đến bác sĩ khám mắt vì nhìn mờ. Bác sĩ đề nghị tôi đi xét nghiệm đái tháo đường. Tại sao vậy?

  Nhìn mờ có thể là triệu chứng của đái tháo đường. Khi glucose trong máu tăng cao, thủy tinh thể của nhãn cầu hấp thu glucose và nước, do đó phồng lên và làm cho mắt bạn không thể điều chỉnh độ hội tụ chính xác. Nếu bạn đang bị đái tháo đường mà kiểm soát được đường huyết, thì thủy tinh thể và thị lực của bạn sẽ trở lại bình thường sau vài tuần.

 • Viêm bàng quang (bọng đái) và nhiễm nấm âm đạo có phải là dấu hiệu của đái tháo đường?

  Đúng. Khi bị bệnh đái tháo đường, glucose trong nước tiểu sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi nấm phát triển, do đó người bệnh dễ bị viêm nhiễm bàng quang (thường do nhiễm khuẩn) và nhiễm nấm âm đạo.

 • Có phải người bệnh đái tháo đường típ 2 có hơi thở thơm mùi trái cây?

  Chỉ có người bệnh đái tháo đường típ 1 mới có triệu chứng này bởi vì họ không có insulin để xử lý glucose, và cơ thể của họ phải sử dụng phương án thay thế là đốt mỡ để lấy năng lượng nuôi các tế bào. Quá trình này sản sinh ra một loại chất hóa học gọi là ketone, là sản phẩm phụ có độc tính. Ketone được bài tiết một phần qua đường thở, và chính chúng có tác nhân làm hơi thở có mùi trái cây.

 • Nếu tôi bị đái tháo đường típ 2 mà không phát hiện ra, liệu tôi có bị hôn mê?

  Khó có khả năng. Tuy nhiên, có một tình trạng hiếm gặp và nặng gọi là hội chứng không nhiễm ketone tăng thẩm thấu có thể dẫn đến hôn mê. Tình trạng này phát triển dần dần và làm người bệnh rất khát nước; mức đường huyết rất cao và người bệnh cần phải nhập viện điều trị. Hội chứng này thường xảy ra khi không phát hiện được bệnh sớm hoặc nếu cơ thể bị nhiễm khuẩn rất nặng. Nếu nghi ngờ bị đái tháo đường, bạn nên đến bác sĩ sớm.

 • Có thật là bệnh đái tháo đường của tôi là do thừa cân? Tôi cảm thấy hối hận quá.

  Đúng là thừa cân sẽ làm insulin tự nhiên của cơ thể hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, để phát triển thành bệnh đái tháo đường típ 2, thì cơ thể bạn phải có đặc tính di truyền thích hợp, và bạn không thể nào thay đổi các đặc tính này được. Nhiều người hối hận về cách ăn uống, sinh hoạt trước đó của họ đã làm cho họ bị bệnh. Những suy nghĩ như thế là điều bình thường; tuy nhiên, tập trung chăm sóc bản thân từ nay về sau sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan hơn.

 • Tôi vẫn chưa quen với suy nghĩ rằng mình bị đái tháo đường. Thuốc men không điều trị được bệnh này hay sao?

  Thuốc điều trị đái tháo đường có khả năng làm giảm đường huyết của bạn và cho bạn cảm giác rằng mình đã hết bệnh, nhưng sự thật không phải vậy, bệnh đái tháo đường sẽ theo bạn suốt đời. Nói ra điều này có thể làm bạn sốc và khó chấp nhận, nhất là khi bệnh đái tháo đường xuất hiện bất ngờ và cơ thể bạn đặc biệt không khỏe. Dần dà, cảm giác kiểm soát được tình trạng bệnh sẽ giúp bạn quen với sự hiện diện của nó. Hãy tâm sự với người thân, bạn bè, bác sĩ hoặc đến các trung tâm tư vấn nếu bạn vẫn cảm thấy chưa thể thích nghi với hoàn cảnh mới của mình.

 • Bệnh đái tháo đường có làm thay đổi tính khí hay không? Tôi cảm thấy rất yếu đuối và đôi khi khóc nữa.

  Có, bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến tính khí của bạn: có thể lo lắng nếu cảm thấy không khỏe hay nghĩ về tương lai; căng thẳng khi phải luôn chú ý đến chuyện ăn uống, vận động và thử máu, hay thường xuyên phải đến bác sĩ và bệnh viện. Nếu tính khí của bạn thay đổi thất thường, hãy tâm sự với người thân, bạn bè để cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn thường xuyên bị trầm cảm, hãy đến bác sĩ để được điều trị. Bạn sẽ được tư vấn và cho thuốc chống trầm cảm.

 • Bà xã tôi than phiền rằng tôi dễ nổi cáu từ khi bị đái tháo đường. Điều này có phải do đường huyết cao gây ra.

  Thay đổi tính khí và dễ cáu gắt có thể do đường huyết cao, nhưng cũng có thể do lo lắng, không khỏe trong người, hay thậm chí thiếu ngủ ban đêm do đi tiểu nhiều. Bệnh đái tháo đường không làm thay đổi cá tính của bạn, nhưng có thể làm bạn thay đổi cách suy nghĩ và cảm nhận – hãy tìm ra nguyên nhân làm bạn dễ cáu gắt và giải thích với bà xã, người thân để cải thiện tình hình.

 • Tôi là người lạc quan và tôi muốn kiểm soát bệnh đái tháo đường chứ không để nó kiểm soát tôi. Vậy tôi có thể làm gì?

  Trước tiên, hãy suy xét cặn kẽ cách thay đổi lối sống nào là có lợi nhất cho bạn và đặt ra các mục tiêu khả thi ngắn hạn. Cũng sẽ có những ngày bạn cảm thấy uể oải. Trong những ngày này, hãy tập trung vào những việc có ích mà bạn có thể làm để kiểm soát bệnh, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, có thể giúp bạn thích ứng với tình hình.

 • Tôi sợ bị mù mắt và bị đoạn chi (cắt bỏ tay hoặc chân). Tôi phải làm gì để thoát khỏi nỗi sợ này?

  Nỗi sợ của bạn là có thể hiểu được, đặc biệt là khi bạn đã thấy có người bị những biến chứng như vậy. Biết cách ngăn ngừa biến chứng có thể giúp bạn lạc quan hơn. Quan tâm đến tương lai là điều tốt nhưng thường xuyên lo lắng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn chăm sóc căn bệnh của mình. Trong trường hợp này, chia sẻ với người nào đó về những nỗi lo của mình có thể giúp bạn giải tỏa phần nào.

 • Những người xung quanh hay chê trách ôi về chuyện ăn uống thừa cân làm tôi rất bực bội. Trong những trường hợp này, tôi phải làm gì?

  Khi mới phát hiện bị bệnh đái tháo đường , bạn sẽ dễ nổi cáu khi mọi người đột ngột chê trách bạn về thói quen ăn uống, đặc biệt khi họ là những người thích phê phán hoặc có suy nghĩ lỗi thời, ít hiểu biết về bệnh. Họ có thái độ như vậy là vì họ quan tâm đến bạn và muốn giúp bạn. Hãy khéo léo cho họ biết rằng thái độ như vậy của họ làm bạn không cảm thấy thoải mái và họ nên làm những gì để thực sự giúp ích cho bạn.

 • Khi tôi cảm thấy chán nản, tôi có thể tâm sự với ai?

  Nếu bạn cần trao đổi những vấn đề chuyên môn liên quan đến bệnh đái tháo đường, hãy gọi đường dây nóng tư vấn sức khỏe để được cung cấp những thông tin khách quan và đáng tin cậy. Nếu bạn thấy khó thích ứng với bệnh, hãy tìm đến chuyên viên tư vấn. Tham gia sinh hoạt với cộng đồng những người bệnh đái tháo đường cũng có lợi cho bạn vì bạn được chia sẻ từ những người hiểu được tâm trạng của mình vì có cùng hoàn cảnh bệnh tật.

 • Làm cách nào để tôi có thể khắc phục được những cảm xúc tiêu cực do bị đái tháo đường?

  Cảm xúc tiêu cực quá mức, ví dụ như sợ sệt, hối hận. Hãy tìm hiểu căn bệnh và cách thích ứng với nó càng nhiều càng có lợi cho bạn. Viết ra suy nghĩ của mình (kể cả những thắc mắc về bệnh) có thể giúp bạn bình tĩnh hơn. Thường xuyên hoạt động thể chất có thể giúp bạn giảm stress. Hãy thổ lộ với bác sĩ về tất cả các cảm xúc tiêu cực mà bạn có.

 • Tôi có cảm giác bệnh đái tháo đường đã lấy đi cuộc sống của tôi. Tôi có thể làm gì để khắc phục cảm giác này?

  Để thích nghi với cuộc sống chung với bệnh đái tháo đường, có thể bạn sẽ phải mất nhiều suy nghĩ, thời gian và công sức. Cuối cùng thì bạn cũng sẽ quen hơn với những việc như đi thử máu, ăn uống kiêng khem, vận động nhiều và dùng thuốc. Hiểu rõ mức độ quan trọng của những việc bạn cần làm sẽ giúp bạn có thêm động cơ phấn đấu. Chia sẻ với  những người có cùng hoàn cảnh có thể giúp bạn dễ thích nghi hơn.

 • Có vẻ như bệnh đái tháo đường đã vượt quá sức chịu đựng của tôi và làm tôi mất tự tin. Tôi có thể làm gì để khắc phục?

  Chuyển hóa nỗi sợ hãi và âu lo thành những mối quan tâm có mục đích, như về thức ăn và mức đường huyết, có thể sẽ hữu ích cho bạn. Mỗi lần chỉ tập trung giải quyết 1 mối lo. Việc tìm hiểu cặn kẽ về căn bệnh có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

 • Bác sĩ nào sẽ giúp tôi trị bệnh đái tháo đường?

  Bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết để điều trị bệnh đái tháo đường. Bạn cũng có thể đến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống; đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra sức khỏe của mắt, đến bác sĩ tâm lý để khắc phục các rối loạn tâm lí nếu có.

 • Tôi có thể đến bác sĩ nội tổng quát để điều trị bệnh đái tháo đường?

  Bác sĩ nội tổng quát được đào tạo để chuẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh nội khoa, trong đó có cả bệnh đái tháo đường. Bác sĩ nội tổng quát có thể giúp bạn phát hiện bệnh đái tháo đường và hướng dẫn bạn cách xử trí tiếp theo. Nhưng để điều trị lâu dài và hiệu quả tốt, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết (vì bệnh đái tháo đường là một bệnh nội tiết), thậm chí là bác sĩ chuyên khoa về bệnh đái tháo đường. Đây là những bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về bệnh đái tháo đường, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị loại bệnh này.

 • Bệnh của tôi có cần một bác sĩ duy nhất theo dõi và điều trị hay không?

  Về mặt chuyên môn đơn thuần, điều này là không cần thiết. Những bác sĩ điều trị sau vẫn có thể theo dõi tiến trình điều trị của bạn một cách thích hợp nhằm hỗ trợ bạn trong cuộc sống hàng ngày và ngăn ngừa biến chứng dài hạn.

 • Kiểm tra định kỳ gồm những vấn đề gì?

  Tại các đợt kiểm tra định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra đường huyết và huyết áp. Ngoài ra bác sĩ còn kiểm tra sự xuất hiện các dấu hiệu của biến chứng dài hạn. Bạn cần đi kiểm tra ít nhất 6 tháng một lần.

 • Tại sao tôi cần đến bác sĩ tâm lí khi bị đái tháo đường?

  Khi bị bệnh đái tháo đường, bạn sẽ bị xáo trộn tâm lý rất lớn, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn tự chăm sóc bản thân. Bác sĩ tâm lý có thể khảo sát tâm lí của bạn và phát hiện những vấn đề tâm lý đặc biệt có thể gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh. Nếu vẫn còn đắn đo về lý do phải đến bác sĩ tâm lý, hoặc bất cứ bác sĩ nào khác, bạn cứ gọi điện trước cho bác sĩ để được tư vấn sơ bộ.

Hotline:0246 6868 439