• Đái tháo đường ảnh hưởng đến công việc của tôi như thế nào?

  Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng như thế này, hy vọng là bạn sẽ bị ảnh hưởng rất ít. Sẽ rất có lợi khi bạn chủ động lên kế hoạch kiểm tra bệnh, ăn uống, điều chỉnh trị liệu sao cho phù hợp với ngày làm việc của bạn.
  Nếu công việc của bạn hay thay đổi hoặc liên quan nhiều đến hoạt động thể chất, có thể bạn cần kiểm tra đường huyết nhiều lần trong ngày.
  Nếu công việc của bạn phải ngồi nhiều, tình trạng này có thể làm đường huyết tăng lên. Nếu có điều kiện, bạn nên đem theo thuốc và những thứ dùng để hạ đường huyết đến nơi làm việc.

 • Có công việc nào tôi không nên làm hay không?

  Có, có vài công việc không thích hợp cho bạn. Đó là các công việc trong quân đội và lái máy bay.
  Ở một số nước, nếu bạn phải dùng insulin thì bạn không được cấp giấy phép lái xe có tải trọng lớn hoặc xe khách công cộng. Bạn đang dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin (tức là bạn đang có nguy cơ hạ đường huyết) trong khi công việc bạn làm lại liên quan đến sự an toàn của nhiều người khác, bạn phải cho người sử dụng lao động của bạn biết.

 • Thỉnh thoảng tôi bị hạ đường huyết. Làm cách nào để tôi có thể xử trí trên chặng đường dài?

  Kiểm tra đường huyết trước khi lái xe và mỗi 2 giờ trong suốt cuộc hành trình sẽ cho bạn biết tình trạng đường huyết của bạn có tốt hay không. Đem theo thức ăn, đồ uống và những thứ dùng để chữa hạ đường huyết để bạn luôn có sẵn bên mình các biện pháp xử trí.

 • Tôi có được tiếp tục lái xe?

  Nếu phương pháp trị liệu của bạn chỉ là ăn uống lành mạnh và năng vận động ( tức chưa đến mức phải dùng thuốc), thì bạn không cần phải báo cáo cho ai về căn bệnh của mình. Nếu bạn đang dùng thuốc hay insulin, bạn nên báo cho cơ quan quản lý và công ty bảo hiểm biết.

  Ở một số nước, nếu bạn đang dùng insulin, giấy phép lái xe của bạn sẽ bị giới hạn thời hiệu trong 1,3 hoặc 3 năm, và bạn không được lái loại xe trọng tải lớn hoặc xe khách công cộng. Nếu bạn đã có giấy phép lái các loại xe này và bắt đầu điều trị bằng insulin, thì bạn sẽ bị thu hồi giấy phép.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Tôi hay đi nước ngoài. Việc này có ảnh hưởng gì đến bệnh đái tháo đường không?

  Khi đi nước ngoài thì những yếu tố như di chuyển xa, đi máy bay, thay đổi múi giờ, thay đổi nhiệt độ, không quen đồ ăn thức uống, hoặc thay đổi thói quen vận động đều ảnh hưởng đến tình trạng đường huyết của bạn, kể cả khi bạn không áp dụng bất cứ liệu pháp nào để điều trị đái tháo đường.

  Bạn có thể phòng ngừa bằng cách mua bảo hiểm cho chuyến đi có các điều khoản liên quan đến mọi vấn đề của bệnh đái tháo đường, và đem theo đủ các thứ cần dùng để xử trí tình trạng bệnh ( vì có thể chúng không có sẵn ở nơi bạn đến).

  Nếu bạn đi máy bay, hãy nhờ bác sỹ xác nhận bạn bị bệnh đái tháo đường và cần đem theo các thứ để phòng ngừa và điều trị trong hành lý. Chuẩn bị có kế hoạch cho chuyến đi thật chu đáo sẽ giúp bạn đối phó tốt với tình trạng bệnh của mình trong suốt hành trình.

   

   

   

   

   

   

 • Khi bị đái tháo đường, tôi có thể đi chơi đêm như trước đây được hay không?

  Khi bị đái tháo đường thì bạn phải hi sinh những thú vui trước đây. Nếu đi chơi đêm mà bạn uống nhiều rượu bia – trong khi đang dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin- thì bạn cần tự bảo vệ mình trước nguy cơ hạ đường huyết.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Hạ đường huyết là gì?

  Hạ đường huyết là khi đường huyết xuống thấp hơn 4 mmol/L. Tình trạng này xảy ra khi insulin phóng thích ra nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. Sẽ có những triệu chứng báo động cho bạn biết đường huyết của bạn đang thấp, tuy nhiên khi cơ thể bạn đã quen với tình trạng đường huyết dưới 4 mmol/L thì triệu chứng sẽ ít đi hoặc mất hẳn.

   

   

   

   

   

 • Khi bị hạ đường huyết thì tôi sẽ cảm thấy như thế nào?

  Khi đường huyết xuống thấp khoảng 3-4 mmol/L, sẽ có các triệu chứng như đánh trống ngực, vã mồ hôi, run rẩy, lo âu, tái nhợt và đói bụng.

  Khi đường huyết xuống dưới 3 mmol/L, các triệu chứng sẽ thay đổi vì khi đó não bắt đầu thiếu gluco  và không còn hoạt động tốt nữa. Người bệnh có thể cảm thấy mất định hướng, khó tập trung, nhìn mờ hoặc nhức đầu. Người bệnh còn có thể không hợp tác và hung hăng.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Tôi có dễ bị hạ đường huyết không?

  Bạn chỉ có nguy cơ bị hạ đường huyết khi bạn dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin như sulphonylurea. Nếu bạn đối phó với đái tháo đường bằng các loại thuốc khác, hoặc tăng vận động và ăn uống lành mạnh, bạn sẽ không bị hạ đường huyết.

  Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết, ví dụ như vận động nhiều hơn bình thường, hoặc dùng thuốc hay insulin không tương ứng với lượng thức ăn chứa carbohyrate mà bạn dùng. Sụt cân cũng dễ dẫn đến hạ đường huyết- do đó khi giảm cân bạn phải giảm liều thuốc hoặc insulin.

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Làm cách nào để phòng ngừa hạ đường huyết?

  Nhận biết các tình huống có thể dẫn đến hạ đường huyết, ví dụ như ăn ít, uống rượu bia, ở nơi nóng nực, xông hơi… để chuẩn bị đối phó. Trong những tình huống này, ăn thêm thức ăn vặt hoặc giảm liều thuốc, insulin trước đó để phòng ngừa hạ đường huyết. Nếu có thể, hãy nhờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhắc nhở bạn về việc kiểm tra đường huyết bắt đầu hạ, hãy thử đường huyết để có thông tin chính xác và chuẩn bị đối phó.

   

   

   

   

   

 • Đường huyết của tôi đôi khi hạ thấp dưới 4 nhưng tôi vẫn cảm thấy khỏe. Vậy tôi có cần làm gì không?

  Có, khi đường huyết xuống dưới 4 mmol/L thì tức là bạn đã bị hạ đường huyết, dù bạn cảm thấy khỏe mạnh bình thường. Nếu bạn không thấy có triệu chứng gì- hoặc trước đây có, bây giờ thì không- hãy cố giữ đường đường huyết cao hơn ở mức này trong vài tuần. Nếu bạn có triệu chứng hạ đường huyết và kết quả xét nghiệm đường huyết là 4 mmol/L, hãy chữa hạ đường huyết ngay chứ đừng đợi nó xuống dưới 4.

   

   

   

 • Tôi có thể chữa hạ đường huyết bằng cách nào?

  Biện pháp chữa trị đầu tiên đối với hạ đường huyết là ăn hoặc uống thứ gì đó có chứa nhiều carbohydrate tác động nhanh. Bạn có thể lựa chọn: uống 3 viên glucose trở lên (có bán tại các nhà thuốc); thức uống ngọt giàu năng lượng, các loại nước ngọt có ga; 2-4 muỗng cà phê đường hòa tan trong ly nước;hoặc 10-20g gel glucose hay dextrose (có bán tại các nhà thuốc). Tiếp theo hãy ăn món có chứa carbohydrate tác động chậm để duy trì mức đường huyết cao. Bạn có thể chọn bánh mỳ kẹp thịt, bánh mì nướng, trái cây hoặc bánh quy.

   

   

   

   

   

   

 • Khi bị hạ đường huyết, tôi có bị mất tri giác hay ngất đi?

  Nếu bạn không điều trị hoặc điều trị mà đường huyết vẫn tiếp tục hạ, bạn sẽ mất đi khả năng nhận thức, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra. Hiện tượng này thường xảy ra sau những triệu chứng báo động khoảng 2 giờ trở lên- nhưng nó cũng có thể xuất hiện trong vòng 10-15 phút khi có những triệu chứng muộn. Nếu bạn mất đi khả năng nhận thức mà không chữa trị gì, cơ thể bạn thường sẽ dần dần tự hồi phục, và bạn có nhận thức trở lại một cách tự nhiên trong 1-2 giờ.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Bạn tôi có bộ tiêm glucagon tại nhà. Tôi có nên sắm một bộ như thế?

  Glucagon đôi khi được dùng để điều trị hạ đường huyết nghiêm trọng- tác dụng của glucagon là chuyển hóa glycogen trong gan thành glucose.

  Nếu bạn có những triệu chứng báo động kịp thời của hạ đường huyết, bạn không cần trang bị bộ tiêm glucagon vì bạn có đủ thời gian để xử trí bằng cách ăn uống chất đường và thức ăn nhẹ chứa carbohydrate.

  Nếu bạn không thấy các triệu chứng báo động của hạ đường huyết hoặc có xu hướng chuyển qua mất định hướng hay mất nhận thức quá nhanh, thì bạn mới cần trang bị bộ tiêm glucagon để người thân, bạn bè, đồng nghiệp có thể tiêm giúp bạn khi hữu sự. Nếu không chắc mình có cần bộ tiêm này không thì hãy nhờ bác sỹ giúp bạn quyết định.

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi bị hạ đường huyết giữa đêm khi đang ngủ?

  Bạn sẽ thức giấc, hoặc kể cả khi bạn tiếp tục ngủ thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh đường huyết bằng cách chuyển glycogen trong gan thành glucose và phóng thích vào dòng máu. Insulin thừa cũng sẽ bị giảm dần một cách tự nhiên theo thời gian.

  Trong trường hợp hiếm, hạ đường huyết có thể đe dọa tính mạng- chẳng hạn như uống quá nhiều  rượu bia sẽ làm cơ thể mất khả năng tự điều chỉnh. Đây là lý do tại sao rất cần cân bằng lượng rượu bia và thức ăn, hoặc giảm liều insulin/thuốc kích thích insulin trước khi uống rượu bia.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Đôi khi sau cơn hạ đường huyết , đường huyết của tôi lại tăng cao rõ rệt. Có phải là do tôi ăn quá nhiều?

  Không hẳn. Gan đáp ứng với tình trạng hạ đường huyết bằng cách phóng thích glucose vào máu, nên có thể làm đường huyết của bạn tăng cao sau khi bị giảm thấp. Ăn 20-30g thức ăn chứa carbohydrate là đủ để điều trị hạ đường huyết- ăn nhiều hơn mức này có thể gây tăng đường huyết.

   

   

   

   

 • Tăng đường huyết là gì?

  Tăng đường huyết là khi đường huyết tăng trên 7 mmol/L. Có thể bạn bị tăng đường huyết trong lần đầu tiên được chuẩn đoán đái tháo đường. Nếu các biện pháp điều trị – như ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động, dùng thuốc và/ hoặc insulin- không hiệu quả, bạn cũng sẽ tiếp tục bị tăng đường huyết.

   

   

   

   

   

 • Khi bị tăng đường huyết, tôi sẽ cảm thấy như thế nào?

  Bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, khát nước, thường xuyên đi tiểu nhiều, mệt mỏi, nhìn mờ. Tuy nhiên những triệu chứng này thường chỉ xảy ra khi đường huyết ở mức 10 mmol/L trở lên. Nếu bạn muốn biết chắc đường huyết có vượt quá 7 mmol/L hay không, chỉ có một cách là thử đường huyết.

   

   

   

   

   

 • Tôi vẫn cảm thấy khỏe kể cả khi đường huyết của tôi tăng đến 10-15 mmol/L. Như vậy có tốt không?

  Không, bạn vẫn cần có biện pháp làm giảm đường huyết. Đường huyết tăng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng dài hạn. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn đã trở nên quen với tình trạng đường huyết cao hơn bình thường, các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi đường huyết tăng đến 15 mmol/L hoặc hơn. Do đó, kể cả khi cảm thấy khỏe, bạn vẫn cần kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn là chờ triệu chứng xuất hiện mới biết là tăng đường huyết.

   

   

   

 • Kiểm soát đường huyết tốt có nghĩa là tôi sẽ không bao giờ bị tăng đường huyết?

  Không. Có những lúc chỉ số đường huyết của bạn sẽ vượt quá 7 mmol/L, ví dụ như sau bữa ăn nhiều chất bột, khi ít vận động hơn bình thường, khi đang bị bệnh hoặc viêm nhiễm. Đường huyết thỉnh thoảng tăng thì không có hại gì cho bạn, nhưng nếu tăng thường xuyên thì bạn cần phải có biện pháp xử trí.

  .

   

   

 • Tôi nên làm gì nếu đường huyết liên tục tăng cao?

  Hãy cố gắng xác định nguyên nhân làm tăng đường huyết- do ăn uống hay giảm vận động- để có biện pháp thích hợp, ví dụ như ăn ít lại hay vận động nhiều hơn. Nếu không có nguyên nhân nào rõ rệt gây tăng đường huyết, có thể bạn phải bắt đầu dùng thuốc ( nếu chưa dùng), tăng liều thuốc hoặc bắt đầu tiêm insulin. Bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị cho bạn.

   

   

   

 • Có cách nào để phòng ngừa tăng đường huyết?

  Các biện pháp phòng ngừa gồm có: dùng thuốc hay insulin mỗi ngày, tránh những thức ăn làm đường huyết tăng quá cao, hoặc vẫn ăn nhưng phải điều chỉnh liều thuốc hoặc vận động nhiều hơn.

  Nếu bạn biết stress và thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến đường huyết, bạn có thể dự đoán được khi nào cần điều chỉnh trị liệu. Để phòng ngừa tăng đường huyết trong khi bị bệnh, bạn vẫn phải dùng insulin ( nhất là khi bạn hay bị ói) hoặc dùng thuốc. Nếu khi bị bệnh, thuốc hoặc insulin bạn dùng vẫn không làm đường huyết duy trì ở mức tối ưu, bạn cần phải tăng liều. Kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện kịp thời tình trạng tăng đường huyết.

   

   

   

   

   

   

 • Tôi cần làm gì để giữ quả tim và tuần hoàn máu luôn khỏe mạnh?

  Những việc quan trọng nhất mà bạn cần làm là năng vận động, ăn uống lành mạnh, đồng thời ngưng hút thuốc và giảm cân nếu bị thừa cân. Ngoài ra, thực hiện tốt chế độ điều trị sẽ giúp bạn giữu mức đường huyết, huyết áp và mỡ máu luôn ở trong giới hạn lý tưởng.

   

   

   

 • Tôi được khuyên rất nhiều thứ về vấn đề ăn uống- vậy cái nào là quan trọng nhất cần nhớ?

  Ăn chất béo tốt, ví dụ như chất béo không bão hòa ( dầu thực vật ) thay cho chất béo bão hòa (mỡ) và hạn chế ăn chất béo nói chung sẽ giúp bạn bảo vệ quả tim của mình.

  Thức ăn giàu calorie có thể làm bạn tăng cân, theo đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy cố gắng giữ lượng calorie hấp thụ ở mức tối ưu.

  Nếu bị cao huyết áp, ăn ít muối sẽ tốt cho bạn. Ăn những loại thức ăn giàu chất chống oxi hóa, như rau quả, ngũ cốc nguyên cám,đậu, và ăn cá béo 2 lần mỗi tuần, có thể giúp bạn bảo vệ quả tim.

   

   

 • Loại bài tập nào giúp tôi giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

  Bất cứ loại hình vận động nào làm tăng hít thở- tức làm tăng nhịp tim, làm cho bạn cảm thấy nóng người và hơi khó thở- như đi bộ, bơi lội, cuốc đất,… đều tốt cho tim. Nếu bạn ít vận động trong một thời gian dài,hãy đưa hoạt động thể chất vào nếp sống để tăng cường vận động trở lại. Nếu bạn có vấn đề về tim, vận động có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe, tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết loại hình vận động nào là tốt nhất cho bạn.

   

 • Khi bỏ hút thuốc thì tôi được lợi gì?

  Có nhiều nơi có thể tư vấn cho bạn về vấn đề bỏ thuốc lá, bạn có thể hỏi bác sỹ để biết thông tin. Ở những nơi đó, họ có thể tư vấn cho bạn cách bỏ thuốc hoặc dùng các giải pháp thay thế nicotine ( như dùng miếng dán hay kẹo cai thuốc) để chống cơn thèm thuốc.

   

   

   

 • Bác sỹ cho tôi uống 8 loại thuốc khác nhau. Tôi có cần uống hết?

  Đái tháo đường típ 2 là một bệnh lý phức tạp và có thể bạn có nhiều rối loạn khác kèm theo: đường huyết cao, huyết áp cao, mỡ máu cao, thường đi kèm với thừa cân. Mỗi rối loạn trên đều góp phần làm tăng nguy cơ bị bệnh tim cho bạn, do đó có thể bạn được cho thuốc để điều trị tất cả các rối loạn này. Có thể với mỗi rối loạn bạn cần phải dùng 2,3 loại thuốc. Ngoài ra, cũng có thể bạn được cho uống aspirin để bảo vệ tim và thuốc làm giảm thèm ăn.

   

 • Tôi từng bị một cơn nhồi máu cơ tim. Tôi phải làm sao để tiếp tục sống khỏe mạnh?

  Cơn nhồi máu cơ tim cho thấy quả tim bạn đã bị tổn thương, tuy nhiên tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bạn tránh được những diễn biến xấu hơn và cải thiện sức khỏe cho tim.

  Hãy hành động ngay, chẳng hạn như tăng cường vận động và bỏ thuốc lá, sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tái phát hay đột quỵ. Quả tim của bạn có cơ hội phục hồi, và mỗi biện pháp hướng về lối sống lành mạnh đều có ích.

   

 • Tại sao tôi phải chăm sóc bàn chân?

  Sau một thời gian, bệnh đái tháo đường có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của dòng máu tuần hoàn và hệ thần kinh, làm ảnh hưởng nhiều khu vực trên cơ thể, trong đó có bàn chân. Điều này làm cho bàn chân dễ bị loét và bị các tổn thương khác. Chúng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Bạn có thể phòng ngừa những vấn đề nghiêm trọng này bằng cách chăm sóc bàn chân cẩn thận.

   

   

 • Nếu bàn chân của tôi có vấn đề, chúng sẽ đau chứ?

  Không hẳn- nếu các dây thần kinh ở bàn chân bị tổn thương, bạn sẽ bị giảm cảm giác. Có thể bạn sẽ có cảm giác châm chích ở bàn chân, nhưng không nhận biết nó đang bị tổn thương hay có vấn đề gì cho đến khi tình hình trở nên trầm trọng hơn.

  Kiểm tra 2 bàn chân hàng ngày là cách duy nhất giúp bạn phát hiện sớm bất cứ vấn đề gì. Có thể bạn nhờ ai đó kiểm tra giúp bạn nếu bạn không tự làm được- chẳng hạn như khi bạn bị mắt kém hay không cúi người xuống được.

   

   

   

   

   

 • Tôi nên chăm sóc bàn chân như thế nào?

  Thực hiện quy trình này mỗi ngày, dành nhiều thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng 2 bàn chân sẽ giúp bạn phát hiện sớm bất cứ vấn đề tiềm tàng nào.

  Rửa bàn chân hàng ngày bằng nước nóng, dùng xà phòng nhẹ. Tuy nhiên, tránh ngâm chân quá 10 phút vì sẽ làm da bị khô.

  Lau khô bàn chân thật cẩn thận, đặc biệt ở các kẽ ngón.                                                                                        Kiểm tra các vùng nhạy đau, bầm dập, nứt trầy trên mặt lưng và mặt lòng bàn chân.                                            Cắt ngắn móng chân.Cắt móng chân cho vừa đủ sát với ngón chân. Đừng cắt quá ngắn và tránh để vật sắc nhọn đâm vào rìa móng chân.

  Thoa kem giữ ẩm không hương liệu vào bàn chân, chú ý vùng da kẽ chân và bất cứ vùng chai nào ở lòng bàn chân.

  Ngoài ra, cần chú ý không đi chân trần, đặc biệt khi ra khỏi nhà hoặc ở những nơi không quen thuộc, sẽ giúp bạn phòng ngừa tổn thương bàn chân.

   

   

 • Tôi có thể tự cắt móng chân hay không?

  Có, cắt ngắn móng chân, cắt móng chân cho vừa đủ sát với ngón chân. Đừng cắt quá ngắn và tránh để vật sắc nhọn đâm vào rìa móng chân. Tuy nhiên, nếu bạn bị giảm cảm giác hoặc thiếu máu ở bàn chân, hãy hỏi bác sỹ xem bạn có thể tự cắt móng chân một cách an toàn hay không. Nếu bạn không thể cúi người để cắt móng chân hoặc móng chân bạn quá dày, có thể bạn cần người khác giúp đỡ.

   

   

 • Tôi cần mang giày, vớ như thế nào?

  Tránh mặc quần bó và mang vớ quá chật. Bạn cũng cần tránh mang giày mũi nhọn và cao gót, hoặc giày chật chội tạo sự ma sát với bàn chân. Trước khi mang, hãy kiểm tra bên trong giày để đảm bảo không có vật nhọn bên trong.

   

   

   

 • Tôi nên làm gì khi bị phồng chân?

  Cứ để nó bị phồng rộp tự nhiên. Không được nặn chích gì cả. Khi vết phồng vỡ ra, hãy đắp lên đó một miếng gạc và băng lại, nhưng nhớ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo nó đang lành. Nếu nó lâu lành, hãy đến bác sỹ.

   

   

   

 • Tôi cần đặc biệt lưu ý điều gì khi đi dã ngoại?

  Bạn nên chuẩn bị một đôi giày tốt, rộng rãi, tạo sự thoải mái cho bàn chân. Da là chất liệu lý tưởng vì nó ôm theo bàn chân bạn. Kiểm tra bàn chân kỹ lưỡng trước khi đi và sau khi đi về. Bạn cần mang theo một bộ dụng cụ sơ cứu đề phòng bạn bị phồng chân.

   

 • Tổn thương bàn chân đến mức nào mới cần đến bác sỹ?

  Bạn nên đến bác sỹ khi có bất cứ tổn thương nào ở chân, trừ những tổn thương quá nhỏ. Bạn có thể tự điều trị bệnh nấm bàn chân tại nhà bằng kem hoặc phấn kháng nấm, nhưng bạn nên đến bác sỹ khi có những vấn đề sau: chai chân, móng mọc vào trong, da khô và nứt nẻ, loét lâu lành, bầm dập hay tái màu, và xuất hiện tình trạng giảm cảm giác ở bất cứ vùng nào trên bàn chân.

   

   

   

 • Tôi có thể chườm nóng cho bàn chân?

  Bạn không nên để chân tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nguồn nóng nào, dù là chai nước nóng hay lò sưởi, bởi vì có nguy cơ bị bỏng. Nếu bạn bị lạnh chân khi ngủ, hãy mang một đôi vớ rộng.

   

 • Đôi khi tôi dễ cáu gắt, đây có phải là dấu hiệu của stress?

  Thỉnh thoảng cáu gắt là chuyện bình thường, nhưng nếu bạn thường xuyên cáu gắt thì có lẽ bạn đang bị stress. Thường xuyên bực bội, cáu gắt, gắt gỏng, cảm giác bị áp lực, khó ra quyết định về cuộc sống và về căn bệnh đái tháo đường, đều là dấu hiệu của stress.Bạn nên cố gắng xác định nguyên nhân gây stress để tìm cách hóa giải.

   

   

 • Dấu hiệu stress nào mà tôi nên chú ý?

  Stress ảnh hưởng chúng ta theo nhiều cách. Có thể bạn có những triệu chứng như căng đầu, đau nửa đầu, rối loạn tiêu hóa hay mất ngủ. Cảm giác thèm ăn có thể tăng hoặc giảm, có thể bạn sẽ thèm cà phê, rượu bia và đồ ngọt.

   

 • Stress có gây đái tháo đường?

  Các nội tiết tố được phóng thích khi bị stress hay khó ở., hoặc sau khi bị chấn động tinh thần, đều có thể làm cho insulin hoạt động kém hiệu quả và làm tăng đường huyết. Tuyến tụy đã cố gắng tối đa để sản xuất cho đủ insulin, nhưng stress có thể là giọt nước tràn ly làm tăng đường huyết, dẫn đến đái tháo đường. Tuy nhiên, stress chỉ làm bộc lộ bệnh đái tháo đường thêm tiềm ẩn, chứ nó không gây ra căn bệnh này.

   

 • Stress ảnh hưởng đến đái tháo đường như thế nào?

  Các nội tiết tố phóng thích khi bị stress có khuynh hướng gây tăng đường huyết. Nếu stress thường xuyên gây tăng đường huyết- kể cả chỉ trong thời gian ngắn- bạn cần tăng cường điều trị. Nếu không biết chắc mình phải làm gì, bạn hãy đến bác sỹ.

   

   

   

 • Tôi có thể đánh bại stress như thế nào?

  Thư giãn có thể được xem là giải pháp dài hạn đối với stress- tốt hơn các giải pháp ngắn hạn như: hút thuốc, uống cà phê, uống rượu, ăn uống để giải khuây…Nếu không có thời gian để xả stress, hãy tâm sự với những người bên cạnh và nhờ họ hỗ trợ. Kế hoạch hành động 4 bước có thể giúp bạn tìm ra cách thức để đối phó với stress.

   

   

 • Hoạt động thể chất có làm giảm được stress?

  Có, năng vận động làm tăng hàm lượng endorphin và serotonin, 2 hợp chất này ảnh hưởng đến tính khí và cảm giác khỏe khoắn của bạn. Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để vận động đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Sự năng động giúp cơ thể bạn làm việc hiệu quả hơn và tăng thêm lòng tự trọng.

   

   

   

   

   

 • Tại sao thư giãn giúp tôi bớt bị stress?

  Không như các biện pháp chữa cháy ( như uống rượu bia, cà phê, hút thuốc lá hay ăn đồ ngọt ), thư giãn là giải pháp giúp bạn có thể đối phó tốt với stress một cách dài hạn. Dành thời gian thư giãn hợp lý có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Hít thở sâu, căng duỗi cơ, đi bộ trong không khí trong lành, hay nghe bản nhạc yêu thích đều có thể giúp bạn giảm stress.

   

   

   

 • Khi bị stress, tôi cảm thấy khó tự chăm sóc bệnh đái tháo đường. Vậy tôi có thể làm gì?

  Stress có thể làm giảm khả năng ứng phó với các công việc thường ngày, kể cả việc chăm sóc bệnh tật của bản thân.Khi bị stress, có thể bạn sẽ cảm thấy muốn ăn thật nhiều hay ăn uống vô tội vạ. Hãy cố gắng đặt ra những mục tiêu nhỏ, khả thi trong thời gian này, ví dụ ăn 2-3 phần rau củ quả mỗi ngày hoặc giới hạn số lượng bánh ngọt. Khi thấy mình có thể đạt được một vài mục tiêu, khả thi trong thời gian này, ví dụ ăn 2-3 phần rau củ quả mỗi ngày hoặc giới hạn số lượng bánh ngọt. Khi thấy mình có thể đạt được một vài mục tiêu, bạn sẽ có động lực phấn đấu hơn.

   

   

 • Nội tiết tố của phụ nữ có ảnh hưởng đến đường huyết?

   

   

  Có, trong chu kỳ kinh nguyệt, lượng oestrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ luôn thay đổi, và chúng làm đường huyết thay đổi theo. Đó là do sự sản xuất insulin của cơ thể không tương xứng với sự thay đổi của nội tiết tố.

   

   

   

   

   

   

 • Đường huyết của tôi thay đổi ngay trước khi có kinh. Tôi có thể xử lý vấn đề này như thế nào?

  Nếu đường huyết tăng trước kỳ kinh, bạn hãy vận động nhiều hơn, tránh ăn quá nhiều carbohydrate hoặc tăng liều dùng trong vài ngày trước khi có kinh.

  Nếu đường huyết xuống thấp và bạn bị nhiều cơn hạ đường huyết trước kỳ kinh, bạn nên ăn nhiều carbohydrate hoặc giảm liều thuốc, và chuẩn bị sẵn các phương án chữa hạ đường huyết.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Khi bị đái tháo đường típ 2, tôi có thể uống thuốc ngừa thai không?

  Được, tất cả các thuốc ngừa thai đều an toàn cho người đái tháo đường. Đôi khi thuốc có làm đường huyết tăng nhẹ- nhưng bạn có thể điều chỉnh bằng chế độ kiểm soát đường huyết.

   

   

 • Tôi đã mãn kinh và đường huyết của tôi luôn thất thường. Tại sao như vậy và tôi có thể làm gì?

  Trong thời gian mãn kinh, nội tiết tố luôn bị xáo trộn và điều này ảnh hưởng đến đường huyết. Đôi khi bạn biết được nội tiết tố thay đổi là nhờ sự thay đổi về đường huyết, và đôi khi là ngược lại. theo dõi đường huyết đều đặn và ghi nhận các kết quả- cùng với cảm giác của bạn lúc đó- có thể gợi ý cho bạn cách điều chỉnh. Trao đổi với bác sỹ cũng giúp ích cho bạn.

   

   

 • Tôi có thể dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố khi bị đái tháo đường?

  Bản thân bệnh đái tháo đường không cản trở bạn dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố trong thời gian ngắn để giảm các triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, dùng liệu pháp này trong thời gian dài là không nên vì nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Liệu pháp thay thế nội tiết tố có thể không tích hợp cho người bị ưng thư.

   

   

 • Tại sao tôi hay bị viêm bàng quang và nấm âm đạo?

  Viêm bàng quang và nấm âm đạo có thể xuất hiện đồng thời nếu đường huyết của bạn thường xuyên ở mức cao. Đường huyết cao tạo môi trường tốt cho vi khuẩn và vi nấm pháp triển. Bạn cần phải được điều trị bằng thuốc uống hoặc kem kháng sinh, kháng nấm. Nếu bạn bị bệnh lý thần kinh tự chủ ảnh hưởng đến bàng quang thì bạn càng dễ bị viêm bàng quang.

   

   

   

   

 • Bị bệnh đái tháo đường típ 2 có thể mang thai bình thường?

  Có, đái tháo đường không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, nhưng bạn cần có kế hoạch cho việc mang thai, nhưng bạn cần có kế hoạch cho việc mang thai, tốt nhất là có bác sỹ tư vấn. Bạn nên thay đổi liệu pháp điều trị, dùng insulin cũng như kiểm tra tình trạng thận và mắt. Bạn cũng nên uống acid folic (vitamin B9) hàng ngày và đi khám thai đều đặn. Nếu bạn có thai ngoài dự kiến, hãy liên hệ bác sỹ càng sớm càng tốt.

   

   

   

   

   

   

 • Khi có thai, tôi có nên tiếp tục uống đái tháo đường?

  Trong trường hợp có thai ngoài dự kiến, bạn có thể tiếp tục dùng metformin trong một thời gian sau khi biết có thai, còn các loại thuốc khác dùng điều trị đái tháo đường típ 2 thì không nên tiếp tục dùng khi đang có thai(hay cho con bú).

  Trong thai kỳ, đường huyết của bạn sẽ tăng cao, và khi cần điểu chỉnh, bác sỹ có xu hướng cho bạn tiêm insulin.

   

   

 • Vợ tôi bị đái tháo đường. Bệnh này ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ của chúng tôi?

  Vợ của bạn có thể muốn bạn tham gia chăm sóc bệnh cho bà/cô ấy, nhưng cũng có thể muốn tự chăm sóc. Hãy trao đổi với vợ xem bà/cô cần hỗ trợ như thế nào. Trong thực tế, bạn cần phải biết cách chữa trị hạ đường huyết ( nếu vợ bạn dùng thuốc kích thích insulin hay insulin) hoặc xử trí khi bà/cô ấy mệt.

   

   

 • Cha mẹ tôi đang ở viện dưỡng lão. Mặc dù họ rất khỏe nhưng tôi lo họ bị hạ đường huyết. Làm sao để đảm bảo an toàn cho họ?

  Hỏi xem cha mẹ bạn có biết cách chữa hạ đường huyết hay không để bạn có thể yên tâm rằng họ đủ kiến thức để tự xử trí hoặc giúp nhau xử trí. Nếu họ mơ hồ về việc này, bạn hãy cung cấp thông tin cho họ.

  Cha mẹ của bạn có thể biết đường rằng ăn uống đều đặn là đủ để ngăn ngừa hạ đường huyết trong phần lớn trường hợp. Chuẩn bị sẵn các giải pháp chữa hạ đường huyết ngay bên cạnh và kiểm tra đường huyết đều đặn là cách đề phòng hạ đường huyết tốt nhất. Nếu cha mẹ bạn đường xuyên bị hạ đường huyết thì họ cần

   

   

   

   

 • Tôi bận rộn suốt ngày để chăm sóc chồng bị đái tháo đường và bệnh tim. Tôi có thể nhờ ai giúp đỡ không?

  Chăm sóc người bệnh suốt ngày là một công việc đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và tinh thần vững vàng- bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, người giúp việc hoặc nhân viên y tế làm  gặp khó khăn trong học tậpdịch vụ ngoài giờ.

   

   

   

 • Đứa con trai 18 tuổi của tôi bị đái tháo đường và gặp khó khăn trong học tập. Chúng tôi có thể giúp cháu chăm sóc bệnh như thế nào?

  Con trai bạn có thể thích làm việc này hơn việc khác, và cháu có thể cư xử có trách nhiệm vào lúc này nhưng không như vậy vào lúc khác. Bắt ép cháu tự chăm sóc bệnh đái tháo đường khi cháu chưa sẵn sàng có thể tạo ra nhiều căng thẳng không cần thiết lên cả gia đình.

  Mặt khác, làm thay cho cháu tất tần tật mọi việc thì cũng không xuể.

  Bạn phải tìm ra trong hàng loạt công việc chăm sóc đái tháo đường, những việc nào cháu thích và có thể làm thì hãy để cháu tự làm ( và luôn luôn khen ngợi động viên cháu khi cháu làm tốt ), còn bạn sẽ lãnh phần còn lại.

   

 • Chồng và con tôi đều bị đái tháo đường. Con tôi còn bị béo phì. Tôi rất mệt mỏi với việc mỗi bữa ăn phải chuẩn bị 3 khẩu phần riêng. Có cách nào khác hay không?

  Nguyên tắc ăn uống lành mạnh là như nhau cho cả 3 người, chỉ khác là khẩu vị từng người khác nhau. Do đó, bệnh đái tháo đường không phải là nguyên nhân chính buộc bạn phải chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau.

  Gia đình bạn hãy bàn với nhau để có một thực đơn chung, trong đó có những món ăn mà mỗi người thích. Nếu con bạn cần giảm cân nhưng chồng bạn thì không, bạn có thể điều chỉnh khẩu phần cho từng người sao cho con bạn ăn ít calorie hơn chồng của bạn.

   

   

   

   

   

 • Đứa con gái tuổi vị thành niên của tôi đã được chuẩn đoán đái tháo đường, nhưng có vẻ cháu không chấp nhận thực tế này. Tôi có thể làm gì để giúp cháu?

  Con gái của bạn có thể đã có suy nghĩ tiêu cực khi biết căn bệnh của mình- đó là những biểu hiện như chối bỏ thật sự, giận dữ, phẫn nộ và trầm uất. Cô bé còn có thể cảm thấy mất tự tin khi bị thừa cân.

  Bạn có thể giúp cháu bằng cách nâng đỡ tinh thần cho cháu càng nhiều càng tốt, trong khi vẫn giữ thái độ quyết và dứt khoát trong việc chăm sóc bệnh đái tháo đường. Nếu bạn thấy khó tiếp cận với cháu, hãy nhờ một người khác trong gia đình mà cháu gần gũi và tin tưởng nhất hoặc nhờ đến chuyên viên tư vấn.

   

   

   

   

   

   

 • Con của tôi được chuẩn đoán đái tháo đường típ 2. Làm sao để tôi có thể chấp nhận sự thật này?

  Có lẽ bạn đã trải qua nhiều cảm xúc lẫn lộn khi nghe tin con mình bị đái tháo đường. Có thể bạn đã có cảm giác tức giận, bực bội, áy náy, vô dụng, hay lo âu. Bác sỹ có thể giới thiệu bạn đến với những hội đoàn gồm các thành viên có cùng hoàn cảnh. Tìm hiểu thêm về bệnh đái tháo đường có thể giúp bạn yên tâm rằng mình có đủ những kiến thức mới nhất để chăm sóc cho con.

   

 • Tôi nên chăm sóc cho con bị đái tháo đường típ 2 như thế nào?

  Giúp cháu con thực phẩm tốt, khuyến khích cháu vận động nhiều hơn và giảm cân là những việc có thể giúp cháu sống khỏe mạnh.

  Kiểm tra đường huyết, dùng thuốc theo toa, đến bệnh viện chuyên trị đái tháo đường là những việc làm thường xuyên của người bị đái tháo đường, kể cả người lớn và trẻ em. Bác sỹ sẽ khuyên bạn về những vấn đề liên quan đến chăm sóc bệnh đái tháo đường ,ví dụ như ứng phó với bệnh đái tháo đường khi đi học hoặc khi đi xa.

   

   

   

   

   

 • Tôi sống chung với bà mẹ 85 tuổi vừa được chuẩn đoán đái tháo đường. Tôi cần làm gì để giúp bà?

  Mẹ của bạn có thể có những triệu chứng như mắt nhìn mờ, khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, và bà ấy có thể cần bạn đọc chữ giúp, giúp đi lấy nước uống hay giúp đi vệ sinh. Khi đường huyết xuống, triệu chứng của bà có thể giảm bớt nhưng bà cần kiểm tra đường huyết và dùng thuốc. Bạn cũng có thể giúp bà ăn uống mỗi ngày sao cho tốt cho sức khỏe.

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Tôi có cảm giác chồng tôi chăm sóc bệnh đái tháo đường cho ông ấy không đúng cách. Tôi có nên can thiệp?

  Tìm hiểu xem chồng bạn nghĩ rằng ông ấy đã tự chăm sóc mình tốt ra sao- và lắng nghe ông ấy một cách vô tư- thì tốt hơn là can thiệp trực tiếp. Quan tâm và học hỏi thêm về bệnh đái tháo đường sẽ giúp bạn có nhận thức tốt về các vấn đề mà ông ấy có thể gặp phải. Giúp ông ấy tự tìm ra giải pháp thích hợp thì dễ thành công về lâu về dài hơn là đưa ra lời khuyên. Đặc biệt, tỏ thái độ chỉ trích có thể dẫn đến bất hòa và khó nói chuyện khách quan về căn bệnh của ông ấy.

   

   

   

   

   

 • Tôi sợ rằng tôi sẽ không chịu đựng nổi khi bạn gái của tôi phát sinh biến chứng. Vậy tôi có thể làm gì?

  Cùng với bạn gái tìm hiểu những biến chứng của đái tháo đường, nguyên nhân dẫn đến biến chứng và cách phòng ngừa chúng sẽ làm tăng thêm sự tự tin ở 2 bạn. Có nhiều việc bạn gái của bạn phải làm hàng ngày để tự chăm sóc sức khỏe cho mình. Nếu cô ấy phát sinh biến chứng dài hạn, thấu hiểu về những liệu pháp mà cô ấy cần- và cách cô ấy tự chăm sóc bệnh- có nghĩa là bạn đã thể hiện mình là điểm tựa vững chắc cho người ấy.

   

   

   

 • Tôi luôn lo lắng không biết bạn trai của tôi có làm đủ xét nghiệm và tiêm đủ insulin không. Làm sao để tôi cảm thấy thoải mái hơn?

  Lo lắng cho người thân yêu là chuyện bình thường. Chia sẻ lo lắng này với anh ấy nhưng tránh thái độ chỉ trích, kể cả sẽ giúp hai bạn tìm ra giải pháp. Tìm hiểu xem anh ấy có muốn được nhắc nhở việc kiểm tra đường huyết và tiêm insulin hay không, hoặc anh ấy sẽ có cảm giác ra sao khi bạn cứ kiểm tra anh ấy.

   

   

Hotline:0246 6868 439