• Tại sao tôi cần phải theo dõi đường huyết?

  Cách duy nhất để biết Glucose trong máu của bạn có cao hay không là phải lấy một ít máu của bạn và đo lượng Glucose trong đó. Việc này rất quan trọng cho dù bạn có ăn uống lành mạnh và siêng năng vận động đến đâu.
  Thử máu đều đặn sẽ giúp bạn biết được chế độ ăn, khối lượng và loại hình vận động, stress và bệnh tật ảnh hưởng như thế nào đến đường huyết của bạn. Nếu đường huyết thường xuyên ở mức quá cao thì sẽ dễ phát sinh những biến chứng về lâu dài.

 • Mức đường huyết bao nhiêu là tốt?

  Đường huyết được đo bằng millimol/ lít. Giới hạn lý tưởng là từ 4-7mmol/l. Ngay cả khi đường huyết của bạn được kiểm soát tốt, vẫn có những lúc chúng vượt qua khỏi giới hạn này. Nhưng quan trọng vẫn là mức đường huyết thường có.

 • Tại sao không có triệu chứng nào để giúp tôi biết được đường huyết của tôi đang cao hay thấp?

  Nếu đường huyết của bạn hơi cao (khoảng 7-10 mmol/l), có thể bạn sẽ không có triệu chứng (bạn chỉ đi tiểu với lượng nhiều hơn bình thường khi đường huyết của bạn cao hơn mức này.
  Bạn chỉ có thể xuất hiện triệu chứng khi đường huyết từ 15mmol/l trở lên. Nếu đường huyết thấp, mà chờ đến lúc có triệu chứng có thể sẽ nguy hiểm cho bạn bởi vì lúc này có thể bạn đang bối rối hoặc mất định hướng đến mức không thể chữa trị cho mình.

 • Tôi nên làm gì nếu đường huyết luôn cao?

  Đường huyết cao có thể do bạn tăng cân, ăn nhiều hoặc ít vận động hơn bình thường. Nếu biết được yếu tố nào là thủ phạm, bạn có thể tự khắc phục.
  Nếu đường huyết của bạn vẫn cao trên 1-2 tuần mà không có nguyên nhân rõ rệt thì có lẽ bạn cần phải đổi phương pháp. Bác sĩ có thể cho bạn biết bạn cần thay đổi những gì.

 • Tôi thường có đường huyết dưới 4mmol/l nhưng vẫn cảm thấy khỏe. Vậy tôi có bị hạ đường huyết hay không?

  Có, vì hạ đường huyết tức là khi đường huyết dưới 4 mmol/l, tuy nhiên không biết đường huyết ở mức nào thì triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn bị đái tháo đường lâu năm và thường hay bị hạ đường huyết, có thể bạn sẽ không thấy triệu chứng cảnh báo nữa. Giữ cho mức đường huyết trên 4 mmol/l và nạp thêm đường glucose mỗi khi đường huyết hạ sẽ giúp bạn phục hồi các triệu chứng cảnh báo.

 • Tôi đang dùng insulin và đôi khi tôi bị hạ đường huyết rồi sau đó đường huyết lại tăng rất cao. Xin hãy giải thích cho tôi.

  Nếu đường huyết xuống dưới 4 mmol/l, cơ thể sẽ sản xuất thêm glucose để phục hồi, điều này làm chỉ số đường huyết tăng cao vài giờ sau đó. Ngăn ngừa hạ đường huyết, bằng cách giảm liều insulin hoặc biện pháp khác, cũng sẽ giúp ngăn ngừa tăng đường huyết sau đó.

 • Bác tôi bị đái tháo đường và được cho thử nước tiểu. Tại sao có nơi lại thử máu?

  Thử nước tiểu đã từng là biện pháp chuẩn để theo dõi đái tháo đường, nhưng phép thử này không chính xác vì nó chỉ cho kết quả dương tính khi đường huyết từ 10 mmol/l trở lên. Thử máu là phép thử chính xác và hiện đại hơn. Bác của bạn nên bàn với bác sĩ xem có nên đổi qua thử máu hay không.

 • Tôi nên kiểm tra đường huyết bao lâu một lần?

  Điều này còn tùy thuộc bạn cần biết về vấn đề gì. Ví dụ, nếu bạn đổi thuốc hoặc đang có bệnh, thì có thể bạn cần biết nhiều thông tin và nên kiểm tra 4-7 lần/ ngày. Nếu sau nhiều lần thử mà đường huyết không thay đổi nhiều thì bạn có thể kéo dãn thời gian giữa các lần thử, rồi dần dần có thể không cần thử trong một số ngày. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thử bao lâu một lần. Mục đích chính của việc kiểm tra đường huyết là kịp thời có biện pháp giữ đường huyết trong giới hạn lý tưởng.

 • Có thiết bị nào có thể theo dõi liên tục đường huyết của tôi?

  Có hai loại thiết bi có thể kiểm tra liên tục đường huyết của bạn: thiết bị giống như đồng hồ đeo tay và một chiếc máy đặt ở bụng. Những loại máy này không được sử dụng rộng rãi, một phần bởi vì chúng đắt hơn máy đo đường huyết và một phần bởi vì kỹ thuật vẫn chưa hoàn chỉnh. Nếu dùng chúng, bạn vẫn phải trích máu ngón tay để hiệu chuẩn máy, và thường xuyên mua vật tư để sử dụng với máy.

   

   

   

   

   

 • Tại sao tôi cần phải lập nhật ký ghi các kết quả đo đường huyết?

  Ghi lại kết quả đo đường huyết sẽ giúp bạn biết được đường huyết của bạn thay đổi như thế nào trong ngày hoặc trong tuần. Nếu phát hiện kết quả cao hay thấp hơn bình thường, bạn sẽ xử trí để đưa đường huyết trở .lại bình thường.

   

   

   

   

 • Tôi cần ghi lại thông tin gì để theo dõi?

  Bạn cần ghi vào nhật ký kết quả đường huyết ở từng lần đo và ngày giờ đo. Bạn cũng có thể ghi loại và liều thuốc bạn dùng cùng với thông tin có liên quan khác như nguyên nhân làm cho kết quả cao hoặc thấp, hay bạn đã làm gi để điều chỉnh các kết quả bất thường.

   

   

   

   

   

 • Tôi có thể lập nhật ký điện tử?

  Vâng, một số loại máy đo cho phép bạn tải kết quả về máy vi tính và tính toán trên đó. Tiện ích này cho phép bẹn xem các kết quả dưới dạng bảng biểu, và cũng cho phép bạn xem các kết quả cùng giờ của nhiều ngày, hoặc giá trị trung bình trong một khoảng thời gian nào đó, ví dụ như trong 7 ngày.

   

   

   

 • Nếu thường xuyên có kết quả đường huyết cao, tôi nên làm gì?

  Bạn cần xác định nguyên nhân gây đường huyết cao bằng cách xem lại lúc đo và vài giờ trước khi đo bạn đã làm gì. khi biết được nguyên nhân, bước tiếp theo là xử trí. Ví dụ bạn có thể quyết định ăn ít lại và vận động nhiều hơn.

   

   

 • Tôi bị đau lưng khi làm vườn và cần nghỉ ngơi. Kể từ đó đường huyết của tôi luôn trên 15mmol/L.Tôi nên làm gì?

  Đường huyết của bạn tăng cao có thể do bạn ít vận động, do đó tạm thời hãy tăng liều thuốc hoặc insulin( nếu bạn đang dùng chúng) để làm đường huyết giảm trở lại.

  Khi bạn khỏe lại và vận động bình thường, đường huyết sẽ có xu hướng giảm trở lại, do đó bạn hãy giảm liều thuốc. Bạn cũng có thể dùng biện pháp giảm liều thuốc như thế này trong trường hợp bị bệnh hoặc tăng cân- khi hết bệnh hoặc giảm cân thì điều chỉnh liều thuốc trở lại như cũ.

   

   

   

 • Đường huyết của tôi thường xuyên dao động mạnh. Tôi nên làm gì?

  Hiện tượng này đôi khi xảy ra khi bạn bị hạ đường huyết và chữa bằng đường glucose hay ăn đồ ngọt. Do gan đồng thời phóng thích glucose để khắc phục tình trạng hạ đường huyết, cho nên hệ quả cuối cùng là đường huyết của bạn sẽ tăng cao.

  Giảm liều thuốc, thay đổi thói quen vận động và ăn uống có thể giúp bạn tránh hạ đường huyết. Nguyên nhân khác của tình trạng đường huyết dao động là hoạt động hàng ngày không điều độ và ăn uống thất thường, hoặc thay đổi thời gian và liều thuốc. Xem xét các khả năng này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân cho mình.

   

   

 • Đường huyết cao đến mức nào mới đáng lo?

  Đường huyết chỉ tăng cao một lần hoặc thỉnh thoảng mà có nguyên nhân rõ ràng thì sẽ không gây tổn thương dài hạn lên dây thần kinh hay mạch máu, nhưng nếu bạn bị đường huyết cao liên tục trong 1-2 ngày, thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và có cách xử lý.

   

   

 • Nếu thường hay bị hạ đường huyết thì tôi nên làm gì?

  Nhâtj ký theo dõi của bạn sẽ giúp bạn biết được mình đã làm gì- cụ thể là vận động ra sao, ăn uống gì, có dùng thuốc hay không- khi bị hạ đường huyết. Khi đã nhận diện được nguyên nhân thì bạn sẽ biết cách làm gì để ngăn ngừa tái phát. Nếu bạn không biết chắc mình cần làm gì, hãy đến bác sỹ để được tư vấn.

   

   

 • Hạ đường huyết có gây tác hại gì không?

  Hạ đường huyết nhiều lần sẽ gây mất an toàn cho bạn khi lái xe hoặc suy giảm khả năng nhận thức. Giảm khả năng nhận thức là rất nguy hiểm vì khi bạn mất khả năng ứng kịp thời trước các triệu chứng báo động sớm của hạ đường huyết, bạn sẽ có ít khả năng tự điều trị cho mình.

  Hành động thật kịp thời ngay khi đường huyết hạ, như uống nước đường, sẽ giúp duy trì các triệu chứng báo động. Tránh để cho tình trạng hạ đường huyết xảy ratrong nhiều tuần, nếu không thì cơ thể sẽ bị lờn, không còn xuất hiện triệu chứng báo động để bạn biết mà đối phó.

   

   

   

   

   

 • Làm tròn các trị số đường huyết để ghi trong nhật ký có được không?

  Được. Khoảng giá trị của đường huyết quan trọng hơn là độ chính xác đến từng 1/10 milimol (sau dấu chấm thập phân). Nếu bạn có trị số đường huyết là 7,4, bạn có thể làm tròn thành 7; còn nếu bạn có trị số là 7,5 hoặc hơn, bạn có thể làm tròn đến số ké bên trên, tức là thành 8

   

   

 • Xét nghiệm HbA1c là gì?

  Xét nghiệm HbA1c cho ta thông tin về tình trạng đường huyết. Nó đo lượng glucose gắn với haemoglobin ( các phân tử mang oxy gen) trong máu và cho một giá trị trung bình về mức đường huyết trong 6-8 tuần trước. Xét nghiệm này cần lấy máu ở cánh tay hoặc ngón tay. Mẫu máu phải được xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm hoặc bệnh viện. Xét nghiệm HbA1c không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ăn uống trong vài ngày trước.

   

   

   

   

 • Tôi cần xét nghiệm HbA1c thường xuyên như thế nào?

  Xét nghiệm HbA1c cần được thực hiện ít nhất một lần mỗi năm. Bạn cần làm nhiều hơn nếu bạn đổi thuốc điều trị hoặc thay lối sống. Trừ khi có thai thì bạn không cần xét nghiệm HbA1c nhiều hơn 1 lần mỗi 2 tháng bởi vì đây là kết khoảng thời gian tối thiểu để kết quả có thể thay đổi một cách ý nghĩa.

   

   

 • Kết quả HbA1c nói lên điều gì?

  Kết quả HbA1c hiển thị bằng số phần trăm- càng gần bằng 6,5%( hoặc thấp hơn), thì kết quả đường huyết hàng ngày càng rơi vào khoảng 4-7 mmol/L. Nếu HbA1c trên 6,5%, hãy cho bác sỹ biết cách điều trị của bạn để bác sỹ tư vấn những điểm nào cần thay đổi. Kết quả HbA1c tăng 1% thì nguy cơ biến chứng dài hạn tăng 30%- do đó hãy cố gắng giữ mức HbA1c từ 6,5% trở xuống để tránh biến chứng dài hạn.

   

   

   

   

   

   

 • Kết quả HbA1c của tôi từ 6,5% trở xuống, vậy tôi sẽ không bị biến chứng dài hạn của bệnh đái tháo đường?

  Chỉ số HbA1c chỉ là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ nhưng nó chủ yếu là yếu tố quan trọng. Không có gì đảm bảo bạn sẽ kông bao giờ bị biến chứng dài hạn của đái tháo đường, như tổn thương mắt,thận; tuy nhiên kết quả HbA1c của bạn càng nhiều lần dưới 6,5% thì cơ hội bạn được sống khỏe mạnh càng lớn, và nguy cơ biến chứng càng thấp một cách đáng kể.

   

   

   

   

   

   

 • Tôi dự định có thai. Tôi có cần làm xét nghiệm HbA1c trước?

  Có, bác sĩ sẽ đo HbA1c cho bạn nếu bạn muốn có con. Mức HbA1c cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, do đó giữ mức này dưới 6,5% trước khi mang thai là rất quan trọng

   

   

   

   

   

 • Khi tự thử máu tại nhà thì đường huyết của tôi thường trong khoảng 4-7mmol/L. Vậy mức HbA1c của tôi sẽ khoảng 6,5%?

  Xét nghiệm HbA1c là đo mức đường huyết vào mọi lúc trong ngày, do đó nếu bạn thử máu không đều đặn, bạn có thể lầm tưởng kết quả luôn trong khoảng 4-7 mmol/L, thì mức HbA1c của bạn sẽ gần bằng hoặc thấp hơn 6,5%.

   

 • Tôi có thể mua một bộ xét nghiệm HbA1c tại nhà?

  Bạn có thể mua bộ xét nghiệm này ở một số nhà thuốc. Trước khi mua, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ xem việc tự thử HbA1c tại nhà có lợi cho bạn hay không.

   

   

 • Đường huyết của tôi luôn dưới 10 mmol/L trong khi HbA1c là 12%. Tại sao lại như vậy?

  Lúc bạn đo thì kết quả là dưới 10 mmol/L, nhưng lúc khác có thể cao hơn. Điều này ảnh hưởng đến kết quả HbA1c. Thay đổi thời điểm thử máu, ví dụ như lúc thì sau bữa ăn, lúc thì trước bữa ăn, và hướng đến khoảng lý tưởng 4-7 mmol/L sẽ giúp bạn có kết quả HbA1c tốt hơn.

   

 • Bác sĩ đã cho kiểm tra để xem tôi có bị đái tháo đường típ 2 không khi tôi đi điều trị cao huyết áp. Tại sao lại như vậy?

  Đái tháo đường típ 2 và cao huyết áp đều có liên quan đến tình trạng đề kháng insulin, do đó một khi đã bị tình trạng này thì sẽ “dính” tình trạng kia. Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết có nghĩa là bạn đang giảm được khá nhiều nguy cơ bị biến chứng dài hạn, nhất là bệnh tim.

   

 • Cao huyết áp là gì?

  Nếu mạch máu lớn trở nên ít đàn hồi hơn và mạch máu nhỏ bắt đầu hẹp lại thì dòng máu sẽ phải chảy qua chỗ hẹp hơn trước. Kết quả là áp lực lên thành mạch máu tăng lên, gọi là cao huyết áp. Cao huyết áp thường gặp ở người bị đái tháo đường típ 2.

   

   

 • Tôi bị cao huyết áp nhưng vẫn thấy khỏe. Tại sao tôi cần điều trị?

  Cao huyết áp dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch- một tình trạng nghiêm trọng xuất hiện sau nhiều năm khi các mạch máu dần dần hẹp hơn và kém đàn hồi hơn. Bạn có thể bị cao huyết áp mà không biết và, nếu không điều trị, có thể dẫn đến đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Điều trị cao huyết áp và kiểm tra định kỳ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng.

   

 • Huyết áp ở mức nào là tốt?

  Nếu bạn bị đái tháo đường típ 2, huyết áp của bạn nên dưới 140/80 milimet thủy ngân (mmHg). Trong vài trường hợp, ví dụ như đã bị tổn thương thận, bạn nên giữ huyết áp thấp hơn, ví dụ 135/75 mmHg để tránh tổn thương nặng thêm. Hãy nhờ bác sỹ tư vấn về mức huyết áp lý tưởng đối với bạn và cách để đạt được nó.

   

   

   

 • Tại sao có đến 2 con số trong số đo huyết áp?

  Số trước biểu thị cho áp suất trong mạch máu khi tim co bóp và bơm máu đi khắp cơ thể, gọi là huyết áp tâm thu. Số sau là huyết áp thấp nhất khi tim tạm nghỉ giữa 2 lần bóp, gọi là huyết áp tâm trương.

   

   

   

 • Tôi có thể làm gì để giảm huyết áp?

  Bỏ hút thuốc, giảm cân, ăn nhiều rau củ quả và ăn ít muối sẽ giúp bạn giảm huyết áp.

  Tăng cường vận động và duy trì thường xuyên cũng làm giảm huyết áp.

  Uống đủ thuốc trị cao huyết áp được bác sỹ kê toa, dù bạn cảm thấy không có tác dụng gì, sẽ giúp huyết áp của bạn được giữ ở mức tối ưu.

   

   

   

 • Huyết áp có thể xuống thấp đến đâu?

  Một người khỏe mạnh thì huyết áp không thể dưới 100/60 mmHg. Cứ huyết áp tâm thu hạ mỗi 10 mmHg thì nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ càng giảm.

   

   

 • Tôi nên theo dõi huyết áp thường xuyên như thế nào?

  Huyết áp nên được kiểm tra ít nhất 1 lần mỗi năm. Khi đã bị cao huyết áp, bạn nên kiểm tra thường xuyên hơn, ví dụ 1-4 tuần 1 lần. Khi đã ổn định, nên kiểm tra huyết áp 3-6 tháng 1 lần.

   

   

   

   

 • Huyết áp được đo như thế nào?

  Bác sỹ sẽ quấn một dải băng cao su quanh cánh tay và làm phồng nó lên bằng bơm tay hay bơm điện tử, cho đến khi nó siết chặt cánh tay bạn, không cho máu chảy từ trên xuống dưới cánh tay. Sau đó dải băng được thoát hơi từ từ và máy đo điện tử sẽ đo huyết áp hoặc bác sỹ dùng ống nghe để nghe dòng máu chảy qua cánh tay bạn. Hai con số trong kết quả đo huyết áp biểu thị áp lực mạch máu khi tim co bóp ( huyết áp tâm thu- số đầu ) và khi tim tạm nghỉ (huyết áp tâm trương- số sau).

   

   

   

 • Tôi luôn cảm thấy lo lắng khi đến bệnh viện. Điều này có làm huyết áp của tôi tăng lên?

  Huyết áp lên xuống tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và mức độ căng thẳng của bạn. Khi bạn căng thẳng do đến bệnh viện thì huyết áp của bạn sẽ tăng lên. Đây là lý do tại sao bác sỹ phải đo huyết áp cho bạn 2 đến 3 lần – hoặc trong suốt 24 giờ- trước khi kết luận bạn bị cao huyết áp.

   

   

   

   

   

   

   

 • Tôi có thể tự đo huyết áp tại nhà?

  Được, nhưng bạn phải hỏi ý kiến bác sỹ trước khi mua máy đo huyết áp để có được những thông tin hữu ích.

   

 • Nếu tôi muốn tự theo dõi huyết áp của mình, tôi phải đo thường xuyên như thế nào?

  Bạn muốn kiểm tra huyết áp như thế nào là tùy bạn.

  Ví dụ, nếu bạn muốn biết khi bị căng thẳng thì huyết áp bị ảnh hưởng như thế nào, thì hãy đo trước và sau khi bị căng thẳng. Nếu bạn chỉ muốn biết huyết áp của mình bao nhiêu, hãy đo nhiều lần trong ngày và đo nhiều ngày để biết mức đường huyết bình thường. Sau đó, chỉ cần thỉnh thoảng kiểm tra huyết áp, ví dụ 1 hoặc 2 lần mỗi tuần là đủ.

   

   

 • Hãy cho biết cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử?

  Mỗi máy đo có cách hướng dẫn riêng về cách sử dụng- chẳng hạn như vị trí đặt dải băng cao su trên tay là khác nhau tùy từng máy.. Khi bạn nhấn nút bắt đầu, máy sẽ tự bơm hơi và thoát hơi, và báo cho bạn biết trị số huyết áp của bạn qua màn hình. Trước khi đo, hãy ngồi nghỉ 5-10p để tăng độ chính xác của kết quả đo.

   

 • Tôi nên làm gì khi nhận được kết quả huyết áp cao hơn mức nên có?

  Thỉnh thoảng huyết áp tăng cao có thể do tình trạng căng thẳng hoặc áp lực công việc, làm việc nhiều, nhưng nếu bạn thường xuyên có trị số huyết áp cao, thì bạn cần được điều trị cao huyết áp hoặc xem lại cách điều trị và thay đổi nó nếu bạn đang điều trị cao huyết áp. Đối với đái tháo đường típ 2, bạn có thể cần dùng đến 3 hay nhiều hơn các loại thuốc trị cao huyết áp.

  Các yếu tố khác có thể làm huyết áp tăng là ăn quá mặn và thói quen ít vận động. Điều chỉnh các yếu tố này có thể giúp hạ huyết áp xuống- ví dụ như thường xuyên tập thể dục, tăng mức độ hoạt động thể chất, hoặc bạn có thể tự nấu nướng theo ý mình thay vì ăn thức ăn được chế biến.

   

   

   

   

 • Kiểm tra định kỳ hàng năm là gì?

  Định kỳ mỗi năm một lần, bác sỹ sẽ đánh giá lại tình trạng đường huyết, huyết áp và tìm xem có dấu hiệu biến chứng dài hạn của bệnh đái tháo đường hay không. Có nhiều xét nghiệm giống với những xét nghiệm mà bạn được cho làm ngay sau khi chuẩn đoán ra bệnh. Đây cũng là dịp bạn được bác sỹ trực tiếp trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến bẹnh của mình.

   

 • Tôi cần làm gì để kết quả kiểm tra định kỳ đạt kết quả cao nhất?

  Trước khi bạn đi kiểm tra, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn nên ghi ra giấy để giúp bạn không bỏ sót khi gặp các bác sỹ. Trong buổi kiểm tra, hãy ghi chép lại bất cứ thay đổi nào về thuốc hay insulin, hoặc các biện pháp điều trị khác. Bạn cũng sẽ thấy việc ghi chép những thay đổi về liệu pháp điều trị có lợi ích như thế nào, chẳng hạn như biết được hiệu quả điều trị nhanh ra sao, tác dụng phụ nào cần theo dõi, cần làm gì để xử trí các tác dụng ( nếu có).

   

   

   

   

   

 • Nếu có kết quả nào đó vượt quá giới hạn cho phép thì có làm sao không?

  Bạn cần được thay đổi cách điều trị đái tháo đường hoặc các liệu pháp khác để đưa ra các kết quả xét nghiệm về giá trị bình thường. Nếu bạn có dấu hiệu của biến chứng dài hạn ( ví dụ như tổn thương mắt hay chân), bạn sẽ được chuyển đến bác sỹ chuyên khoa.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Làm sao tôi biết được mình đã được làm hết các xét nghiệm cần thiết?

  Bệnh án của bạn được ghi rõ ràng về tình trạng sức khỏe và các kết quả xét nghiệm mới nhất của bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn cứ việc hỏi bác sỹ.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 • Khi nào mới có kết quả kiểm tra?

  Một số nội dung kiểm tra cho kết quả ngay- ví dụ như đo huyết áp và thăm khám bàn chân. Một số khác, như thử máu, có thể cần đến 1-2 tuần mới có kết quả.

   

   

 • Khi cần giúp đỡ mà chưa đến đợt kiểm tra thì tôi có thể làm thế nào?

  Hãy liên hệ với bác sỹ nếu bạn có những vấn đề như: hạ đường huyết thường xuyên, đường huyết cao liên tục, loét bàn chân không lành, thị lực yếu đột ngột, các vấn đề do điều trị, khó thích nghi với trạng thái đái tháo đường. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn, cho bạn làm xét nghiệm và đảm bảo cho bạn đến đúng chuyên khoa mà bạn cần.

   

   

   

 • Làm cách nào để chăm sóc bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai?

  Làm sao để mức đường huyết trước bữa ăn của bạn ở trong khoảng 4- mmol/L và đường huyết sau bữa ăn ( 2 giờ sau khi ăn) trong khoảng 4-7 mmol/L, và HbA1c từ 6,5% trở xuống là tốt nhất. Khi thai lớn, bạn cần tăng liều insulin cũng như đi khám thai thường xuyên hơn.

   

 • Tôi có cần làm xét nghiệm đặc biệt nào không trong thời gian mang thai?

  Có, bạn sẽ được cho làm xét nghiệm HbA1c mỗi 1-2 tháng, huyết áp được kiểm tra mỗi lần kiểm tra mỗi lần khám thai, mắt được khám ít nhất mỗi 3 tháng để tìm các tổn thương. Tất cả các liệu pháp điều trị của bạn phải được xem xét lại. Thai nhi cũng được kiểm tra mức độ tăng trưởng và phát triển.

   

   

 • Trong lúc chuyển dạ, đường huyết của tôi sẽ như thế nào?

  Nếu chuyển dạ bình thường, bạn có thể tự kiểm tra đường huyết và tự tiêm insulin. Nếu bạn được khuyên nhịn ăn- để chuẩn bị cho trường hợp cần gây mê- bạn cần đc truyền nhỏ giọt glucose và truyền insulin để giữ đường huyết ở mức tối ưu.

   

   

 • Khi bị đái tháo đường, tôi có được cho con bú không?

  Có, mặc dù bạn có thể dễ bị hạ đường huyết khi dùng insulin. Giảm liều thuốc hoặc tăng cường khẩu phần thức ăn có carbohydrate có thể giúp ích cho bạn.

  Khi bạn đang cho con bú, hãy chuẩn bị sẵn các giải pháp chữa hạ đường huyết ở ngay bên cạnh và uống thêm nước đường. Bạn không nên uống thuốc đái tháo đường trong khi đang cho con bú.

   

Hotline:0246 6868 439