Hoạt động thể chất cho người đái tháo đường

Hoạt động thể chất cho người đái tháo đường

Một cuộc sống năng động sẽ giúp cơ thể bạn làm việc hiệu quả hơn, có lợi cho sức khỏe nói chung và bệnh đái tháo đường nói riêng.
Vận động còn giúp bạn giảm cân. Tăng cường vận động trong cuộc sống hàng ngày là một phần quan trọng trong chiến lược kiểm soát căn bệnh đái tháo đường.
Dưới đây là những câu hỏi thường gặp của người bệnh tiểu đường, Chúng tôi đã tổng hợp lại và giải đáp thắc mắc một cách ngắn gọn và chính xác nhất. Bạn hãy tham khảo nhé!

 • Tôi thường được khuyên phải năng động hơn. Tại sao vậy?

  Hoạt động thường xuyên sẽ giúp insulin do cơ thể sản xuất hay tiêm vào làm việc hiệu quả hơn. Tăng cường vận động không giúp bạn chữa khỏi bệnh đái tháo đường nhưng có thể giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Một lợi ích nữa của vận động là giúp bạn giữ mức cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân như ý muốn.

 • Tôi phải tăng cường vận động như thế nào để có hiệu quả?

  Bất cứ loại hình vận động nào làm tăng nhịp tim hoặc làm bạn cảm giác hụt hơi đều có ích cho bạn. Không bắt buộc bạn phải đến phòng tập hoặc thực hiện các động tác gắng sức. Những hoạt động như khiêu vũ hay đi bộ nhanh cũng có thể giúp bạn tiêu hao calorie và hỗ trợ tuần hoàn tốt hơn.
  Khối lượng vận động phải đạt ít nhất 30 phút mỗi lần (vận động trung bình) và mỗi tuần ít nhất 5 lần. Thực hiện được điều này sẽ giúp bạn giảm cân, điều hòa đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng dài hạn do bệnh đái tháo đường.

 • Vận động giúp tôi giảm cân nhanh cỡ nào?

  Nếu bạn phối hợp vận động thường xuyên với chế độ ăn ít calorie, bạn có thể giảm được 0,5kg trong một tuần. Vận động càng nhiều thì càng kích thích thèm ăn, và có thể bạn thèm ăn các món giàu calorie khi bạn đói bụng sau một đợt vận động. Ăn vặt bằng những thức ăn ít calorie như rau quả sẽ giúp bạn tránh thu nạp quá nhiều calorie. Một khi đã giảm cân, hoạt động thể chất sẽ giúp bạn duy trì được mức cân nặng mới này.

 • Tăng cường vận động giúp ngăn ngừa biến chứng dài hạn của đái tháo đường như thế nào?

  Hoạt động thể chất đều đặn giúp insulin do cơ thể sản xuất hay được tiêm vào hoạt động hiệu quả hơn, nhờ đó đường huyết và huyết áp được giữ ở mức tối ưu. Có được hai lợi ích này đồng nghĩa với việc bạn giảm được nguy cơ biến chứng dài hạn do đái tháo đường.

 • Vận động thường xuyên tốt cho tim như thế nào?

  Vận động thường xuyên giúp giảm huyết áp và giảm cholesterol trong máu, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vận động còn giúp quả tim của bạn mạnh mẽ hơn và bơm máu hiệu quả hơn, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim do hình thành cục máu đông trong lòng động mạch vành. Càng vận động nhiều thì càng giảm được nguy cơ nhồi máu cơ tim, và nếu có nhồi máu cơ tim thì khả năng hồi phục cũng cao hơn.

 • Tôi dễ bị trầm cảm. Vận động nhiều có giúp tôi cải thiện được tình trạng này không?

  Có. Vận động làm tăng lượng endorphin và serotonin trong máu. Các hóa chất này ảnh hưởng đến tinh thần và cảm giác khỏe khoắn của bạn, và có tác dụng chống trầm cảm mạnh. Một số hình thức vận động, ví dụ như chơi golf hay quần vợt còn tạo điều kiện cho bạn gaio lưu với người khác, nhờ đó cũng giúp bạn lạc quan hơn.

 • Tôi chưa dùng thuốc hay insulin. Việc thường xuyên vận động có giúp tôi khỏi phải dùng thuốc không?

  Tiến triển tự nhiên của bệnh đái tháo đường bắt buộc bạn đến một lúc nào đó phải dùng thuốc hay insulin, nhưng với lối sống năng động, bạn có thể làm bệnh chậm tiến triển bởi vì vận động thường xuyên làm giảm sự đề kháng với insulin.

  Tăng cường vận động ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh cũng đều mang lại lợi ích. Nếu bạn đã dùng thuốc, thì tăng cường vận động có thể làm bệnh chậm tiến triển đến giai đoạn phải tiêm insulin và giúp giảm liều dùng.

 • Nếu tôi vận động nhiều hơn thì có cần tiếp tục dùng thuốc hay không?

  Có, nhưng bạn có thể giảm liều mà vẫn đạt được hiệu quả tương đương. Nếu bạn dùng thuốc kích thích insulin, bạn càng vận động nhiều thì càng có nguy cơ bị hạ đường huyết, do đó bạn cần giảm liều hoặc đổi thuốc khác.

  Vận động nhiều cũng sẽ làm giảm cân. Nếu bạn giảm caannhieeuf thì bạn cần phải giảm liều thuốc hay insulin.

 • Tôi được chuẩn đoán là bất dung nạp glucose. Vận động nhiều có ích cho tôi hay không?

  Có, bất dung nạp glucose tức là bạn rất có thể sẽ bị đái tháo đường típ 2. Vận động nhiều, nhất là khi đồng thời bạn cũng giảm cân, sẽ giúp insulin tự nhiên hoạt động với hiệu suất cao nhất có thể để điều hòa đường huyết.

  Khi bạn bị bất dung nạp glucose, nhiều khả năng về sau bạn sẽ bị đái tháo đường; tuy nhiên nếu bạn tăng cường vận động thì tiến trình phát triển thành bệnh này có thể sẽ chậm lại.

 • Năm nay tôi đã 65 tuổi. Có muộn không khi tôi bắt đầu tăng cường vận động?

  Không bao giờ là muộn đẻ tăng cường vận động. Không nhất thiết phải vận động với cường độ cao – chỉ cần năng động hơn trong công việc hàng ngày sẽ giúp đường huyết và huyết áp của bạn được duy trì ở mức tối ưu. Tăng cường vận động còn giúp bạn luôn cảm thấy tràn trề sinh lực.

 • Hoạt động thể chất có lợi gì sau một cơn nhồi máu cơ tim?

  Vận động thường xuyên giúp thành mạch vững chắc hơn và tuần hoàn máu tới tim tốt hơn. Hoạt động thể chất còn giúp ngăn ngừa stress, trầm cảm, lo âu sau khi bị nhồi máu cơ tim, giúp bạn hồi phục tốt hơn và tự tin hơn.

 • Nếu tôi năng động hơn thì đường huyết của tôi sẽ ra sao?

  Hoạt động nhẹ trong 10 – 30 phút thì gần như không ảnh hưởng gì đến đường huyết. Tuy nhiên, hoạt động mạnh dẽ làm đường huyết giảm vì cơ bắp tăng sử dụng glucose. Khi ngưng vận động, cơ bắp – và ở mức độ thấp hơn là gan – sẽ thu nạp glucose từ dòng máu để thay thế lượng glycogen dự trữ. Hoạt động càng mạnh hoặc càng lâu thì cơ thể càng cần nhiều glucose để bù đắp cho số dự trữ, do đó đường huyết sẽ bị ảnh hưởng trong nhiều giờ sau đó.

 • Vận động nhiều có làm hạ đường huyết?

  Nếu bạn đang dùng thuốc kích thích insulin hoặc insulin, vận động nhiều có thể làm đường huyết hạ thấp dưới 4 milimol/lít, do đó bạn sẽ bị hạ đường huyết ngay lúc đò hoặc sau vài giờ. Điều này càng dễ xảy ra trong trường hợp vận động mạnh hoặc kéo dài. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ từng loại hoạt động ảnh hưởng ra sao đến đường huyết để bạn có biện pháp phòng ngừa hoặc xử trí hạ đường huyết khi cần.

 • Tôi bị hạ đường huyết khi đang cắt cỏ. Tôi có thể làm gì để phòng ngừa?

  Nếu trước khi cắt cỏ, đường huyết của bạn từ 5 minimol trở xuống thì bạn hãy ăn nhẹ để nâng mức đường huyết lên và giảm nguy cơ hạ đường huyết. Một biện pháp khác là giảm liều thuốc trước khi làm việc. Nếu trước đó mức đường huyết cao hơn 5 minimol, bạn không cần ăn nhẹ hay giảm liều thuốc.

 • Tại sao trong lần đi mua sắm gần đây tôi cảm thấy lo lắng và hơi xây xẩm?

  Đi mua sắm là 1 hình thức vận động cho nên có thể gây hạ đường huyết. Nếu bạn dùng insulin hay thuốc kích thích insulin, việc đi lại nhiều,lên xuống cầu thang, mang xách nặng đều làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết.

 • Làm thế nào để biết được hiệu quả của vận động đối vói đường huyết?

  Hãy kiểm tra đường huyết trước và sau khi vận động, và sau đó vài giờ thì bạn sẽ biết. Nếu bạn vận động nhiều hơn 1 giờ, hãy kiểm tra đường huyết giữa buổi để biết có cần phải đề phòng hạ đường huyết hay không.

 • Bác sĩ bảo tôi bị bệnh lý thần kinh ngoại biên. Đây là bệnh gì?

  Đây là tình trạng các dây thần kinh chi phối cho tứ chi bị tổn thương do hậu quả của đường huyết cao. Bệnh lý thần kinh ngoại biên thường gây đau hoặc mất cảm giác ở bàn chân và các ngón chân, có thể xảy ra ở một vùng nhỏ của 1 bên bàn chân, cả 2 bên, toàn bộ 2 bàn chân hoặc toàn bộ 2 chân. Bệnh hiếm khi xảy ra ở bàn tay và cánh tay.

 • Làm sao tôi biết được mình bị bệnh lý thần kinh ngoại biên?

  Các triệu chứng thay đổi tùy theo loại dây thần kinh bị tổn thương. Bạn có thể có cảm giác như châm chích, nóng rát, đau nhói. Những cơn đau ngắn như bị đốt hay bị đam thường nặng về đêm. Hoặc cực kỳ nhạy đau kể cả với tấm ga trải giường. Hoặc có khi bạn không có triệu chứng gì cả hoặc triệu chứng thoáng qua. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh lý thần kinh ngoại biên bằng cách khám phản xạ gân cơ và đáp ứng với tiếp xúc yếu và mạnh.

 • Tôi sẽ được điều trị gì đối với bệnh lý thần kinh ngoại biên?

  Bạn có thể sẽ được dùng thuốc. Các thuốc chống trầm cảm, như Amitriptyline hay Imipramine và thuốc chống co giật, như Gabapentin hay Carbamazepine, chúng đều có tác dụng giảm đau trong bệnh lý thần kinh ngoại biên. Kem thoa như Capsaicin cũng rất hữu ích.
  Nếu tấm trải giường làm đau chân, bạn có thể che tấm phim lên những chỗ nhạy đau. Nếu bệnh nặng hơn, bạn sẽ cảm thấy ít đau vì lúc đó các dây thần kinh đã bị tổn thương nhiều. Bạn cần kiểm tra và chăm sóc bàn chân kỹ lưỡng, có thể bạn cần đến loại giày đặc biệt để tránh cho chân bị chèn ép.

 • Bị đái tháo đường có nên kiêng cữ hoạt động thể chất?

  Người bị đái tháo đường không cần hạn chế hoạt động thể chất. Tuy nhiên, cũng giống như mọi người, bạn nên cải thiện sức khỏe một cách từ từ. Nếu bạn cần làm nở cơ bắp hoặc rèn luyện để tăng sức bền, bạn cần thiết kế chương trình tập cho thích hơp.

 • Năm ngoái tôi đã bị một cơn nhồi máu cơ tim. Vậy tôi có nên tránh vận động gắng sức?

  Hoạt động thể chất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về tim, tuy nhiên bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để xây dựng kế hoạch phù hợp cho mình. Thường thì bạn nên khởi đầu chậm và tăng cường độ một cách từ từ.

 • Tôi thích vận động trong một thời gian dài. Vậy tôi phải bắt đầu từ đâu?

  Nếu bạn không vận động trong một thời gian thì bạn nên bắt đầu bằng những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội hoặc chỉ đơn giản là siêng năng làm việc nhà. Bạn có thể tăng tốc từ từ. Nếu bạn đang dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin, nên đo đường huyết trước và sau khi vận động để biết được ảnh hưởng của nó. Nếu đường huyết hạ xuống dưới 4 mmol/L thì bạn cần điều trị hạ đường huyết.

 • Làm sao tôi biết được sức khỏe của tôi như thế nào?

  Nếu bạn đi thang bộ lên 1 hoặc 2 tầng lầu mà bị đuối hoặc không thể vừa nói chuyện vừa đi bộ nhanh, thì có nghĩa bạn cần phải vận động nhiều hơn. Sức khỏe tốt có nghĩa là bạn có thể vận động vừa phải trong 30 phút, ra mồ hôi và thở mạnh – thực hiện ít nhất 5 lần một tuần.

 • Tôi nên làm nóng và làm nguội cơ thể như thế nào?

  Nếu bạn chọn một hoạt động cần khá nhiều sức thì nhất thiết bạn phải làm nóng cơ bắp trước để chúng làm việc tốt hơn và hạn chế nguy cơ bị chấn thương. Bạn có thể làm nóng bằng cách thực hiện động tác bạn sắp tập nhưng với nhịp độ chậm hơn trong 10 phút đầu. Sau khi vận động, hãy làm nguội cơ thể bằng cách giảm cường độ vận động trong 10 phút cuối. Kết thúc bằng cách nhẹ nhàng – việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cứng cơ hoặc chấn thương.

 • Bác sĩ khuyên tôi nên có kế hoạch vận động. Tại sao vậy?

  Lập kế hoạch vận động sẽ giúp bạn có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu của mình và cách thực hiện để đạt mục tiêu đó. Vận động thường xuyên trong thời gian dài sẽ giúp bạn đạt được lợi ích tối đa. Do đó, theo dõi tiến trình vận động của bạn ngay từ đầu làm việc làm hợp lý.

 • Làm sao tôi biết vận động như thế nào là đủ?

  Cảm thấy nóng người và hơi khó thở là dấu hiệu cho biết bạn vận động có hiệu quả. Nếu bạn có thể hát trong lúc vận động thì có nghĩa là bạn còn có thê vận động nhiều hơn, còn nếu bạn cảm thấy hụt hơi, thì có lẽ bạn đã vận động quá nhiều và quá nhanh. Bạn không nên vận động đến mức cảm thấy đau, và bạn cũng phải ngưng ngay nếu thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc khó ở.

 • Tôi luôn không cảm thấy sung sức dù tôi có khả năng. Làm sao để tôi có động lực?

  Có kế hoạch vận động với những mục tiêu thực tế mỗi ngày có thể là nguồn động lực lớn cho bạn. Đặt bản kế hoạch ở nơi dễ thấy sẽ có tác dụng nhắc nhở rất tốt, và việc ghi nhận những thành quả đạt đựơc (như giảm cân, cải thiện đường huyết, hay đơn giản là cảm thấy khỏe hơn, sung sức hơn) đều là những yếu tố đông viên bạn.
  Tự đặt ra phần thưởng cho mình mỗi khi đạt đến một cái đích nào đó cũng là việc làm hữu ích. Nếu bạn thấy vân động cùng với người khác sẽ hiệu quả hơn, thì hãy tham gia vào các lớp tâp thể dục, nhóm đi bộ, hoặc sắp xếp làm chung với nhóm bạn những hoạt động nào đó.

 • Tôi từng bơi lội nhiều nhưng sau đó bị bệnh và bỏ ngang. Có cách nào để tôi khởi động lại?

  Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để lấy lại mức vận động như trước. Hãy xây dựng một kế hoạch vận động mới và nghiên cứu xem kiểu nào mức độ ra sao thì thích hợp nhất cho bạn vào lúc này. Điều này sẽ giúp bạn lấy lai phong độ cũ và bơi lại trong thời gian sớm nhất có thể.

 • Loai hình vận động nào có thể giúp tôi giảm cân hiệu quả nhất?

  Tất cả các loại hình vận động làm tăng hít thở đều là những biện pháp tốt nhất để tiêu hao calorie và giảm cân. Những hoạt động như đi bộ, làm vườn, quét dọn nhà cửa, leo thang hoặc khiêu vũ, bơi lội, đạp xe, thể dục nhịp điệu đều thuộc loại vận động này. Bạn vận động càng nhiều và càng lâu thì lượng calorie tiêu hao càng nhiều.

 • Tôi bị hụt hơi khi đi lên cầu thang. Tôi có thể làm gì để tăng sức bền?

  Gia tăng dần cường đô vận động là cách tốt nhất để phát triển sức bền. Ví dụ, cố gắng tăng dần vận động như đi bộ thêm 10 phút, làm vườn lâu hơn bình thường, hoặc làm thêm việc đều có thể giúp bạn xây dựng sức bền.
  Khi bạn khỏe hơn, bạn có thể nhận thấy ngay rằng bạn có thể vận động nhiều hơn một tí, gắng sức hơn một tí mà không cảm thấy khó thở. Theo dõi sức khỏe bằng cách ghi lai tiến trình tập luyện có thể là động lực giúp bạn tiếp tục phấn đấu.

 • Loai vận động nào có tác dụng giảm stress hiệu quả?

  Hầu hết mọi loại hình vận động đều có tác dụng tốt trong việc giảm stress bởi vì chúng giúp cơ thể tiết ra những chất hóa học có tác dụng lên não là endorphin và serotonin. Chúng có hiệu quả tích cực đến tính khí và mang lai cảm giác sảng khoái. Khi tham gia những hoạt động nhẹ nhàng, không đối kháng, hoặc mang tính thiền như yoga, thái cực quyền hay bơi lội, bạn cũng có thể nhận thấy tác dụng giảm stress.

 • Những vận động nào tôi có thể thực hiện chung với bạn đời của tôi?

  Chọn hoạt động nào mà cả 2 bạn thấy thích sẽ giúp bạn có thêm động lực rèn luyện. Bạn có thể chọn đi bộ, đạp xe, đi bộ dã ngoại, chơi cầu lông, quần vợt trong nhà hoặc ngoài sân, khiêu vũ cùng với nhau.

 • Tôi thích hoạt động nào có đông người nhưng không thích thể dục nhịp điệu. Vậy tôi có thể chọn môn gì khác?

  Bạn có thể chon các loai hình vận động nhóm như cùng đi bô, chơi các môn thể thao, tham gia các lớp thể dục, yoga. Bạn có thể thử chọn thể dục nhịp điệu dưới nước, một biến thể của thể duc nhịp điệu trên cạn nhưng nhẹ nhàng hơn, ít chấn thương hơn

 • Tôi bị cao huyết áp. Vậy tôi nên tránh chơi những môn nào?

  Khi bạn bị cao huyết áp, giữ cơ thể luôn năng động là điều vô cùng quan trọng. Loại hình vận động cần tránh là cử tạ và những môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh và liên tục như bóng quần.
  Nếu bạn bị béo phì, có vấn đề tim mạch hay hô hấp, không vận động trong thời gian dài, hoặc huyết áp rất cao thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập để bảo đảm an toàn. Những bài tập thư giãn cũng rất tốt cho những người bị cao huyết cao như bạn.

 • Làm sao tôi chọn được môn mà tôi thích?

  Để có một khởi đầu tốt khi xây dựng kế hoạch vận động bạn phải nghĩ ngay đến những môn mà bạn đã từng thích trước đây.
  Hoạt động này là cách để bạn dành thời gian cho bản thân, hoặc để gặp gỡ và giao lưu với bạn bè.
  Bạn thích hoạt động ngoài trời hay trong nhà?
  Bạn có thích thi thố với người khác, chơi riêng lẻ hoặc theo đội?
  Trả lời những câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn được loại hình vận động thích hợp cho mình.

 • Chăm sóc cho cơ thể trong khi tập luyện như thế nào là tốt nhất?

  Bạn hãy uống thật nhiều nước để tránh mất nước. Theo dõi tác dụng của tập luyện đối với đường huyết bằng cách thường xuyên kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa hạ đường huyết. Bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để có thể chọn cho mình chương trình tập luyện thích hợp đối với căn bệnh đái tháo đường của bạn.

 • Bác sĩ khuyên tôi nên theo dõi bàn chân thường xuyên hơn nếu tôi đi bộ nhiều. Tại sao vậy?

  Đi bộ nhiều có thể làm bạn dễ bị tổn thương bàn chân. Ví dụ, một viên đá trong giày hoặc cọ xát với giày có thể làm bàn chân bị trầy xước, phồng giộp hoặc viêm nhiễm. Nếu bàn chân của bạn bị thiếu máu nuôi hoặc tổn thương dây thần kinh thì có thể bạn không nhận biết được các tổn thương ở bàn chân và chúng nhanh chóng tiến triển xấu hơn. Từ những vấn đề nhỏ ở bàn chân có thể phát triển thành loét. Bạn có thể phòng ngừa vấn đề này bằng cách chọn giày, vớ thật vừa vặn để không làm cọ xát với bàn chân.

 • Tôi có nên tạm ngưng đi bộ hay chạy bộ khi bị phồng giộp ở chân?

  Đúng, hãy đơi đến khi vết phồng ở bàn chân lành hẳn để bảo đảm nó không bị lở loét hay nhiễm  khuẩn do đè ép hay ma sát với giày.

 • Đứa con trai 16 tuổi của tôi bị đái tháo đường típ 2 nhưng rất lười vận động. Cháu có thể chọn môn vận động nào?

  Nếu cháu bị béo phì, có lẽ cháu sẽ không tự tin khi tham gia các môn đồng đội, do đó có thể cháu sẽ thích môn khác. Ví dụ, nếu cháu thường xuyên đi xe, hãy bắt cháu đi bộ hay đi xe đạp cho những quãng đường ngắn, ở nhà, cháu có thể giúp bạn làm những việc nhà phù hợp với lứa tuổi – khen thưởng cháu có thể là nguồn động viên cháu có thể là nguồn động viên để cháu tiếp tục làm.
  Bạn cũng có thể tăng cường vận động để làm gương hoặc cùng cháu đi bộ ra công viên, đến các trung tâm thể dục thể thao. Đến khi cháu cải thiện sức khỏe và giảm cân, cháu có thể tự tin tham gia các hoạt động mà cháu thích – chẳng hạn như chơi ván trượt, tập gym hay chơi đá bóng.

 • Tôi nên kiểm tra đường huyết vào lúc mấy giờ?

  Kiểm tra đường huyết trước bữa ăn sẽ cho biết tình trạng đường huyết lúc chưa bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Tương tư như thế, kiểm tra 2 giờ sau ăn sẽ cho biết cơ thể sử dụng glucose từ thức ăn hiệu quả như thế nào. Kiểm tra trước khi đi ngủ sẽ cho biết bạn cần làm gì để giữ đường huyết ổn định suốt đêm.
  Kiểm tra nhiều hơn sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về tình trạng đường huyết vào những thời điểm khác nhau trong ngày, cũng như ảnh hưởng của thức ăn, thuốc men. Có thể bạn kiểm tra nhiều vào những thời điểm khác nhau, ví dụ như sau khi vận động để biết ảnh hưởng của vận động đối với đường huyết như thế nào.

 • Trong những trường hợp nào tôi thật sự rất cần kiểm tra đường huyết?

  Nếu bạn đang dùng insulin hoặc thuốc kích thích inssulin mà có cảm giác như hạ đường huyết, thì việc kiểm tra đường huyết sẽ giúp bạn xử trí kịp thời. Kiểm tra đường huyết trước khi lái xe có thể giúp bạn có biện pháp đề phòng hạ đường huyết trong khi lái xe. Kiểm tra đường huyết trong thời gian bị bệnh cũng rất quan trọng.

 • Khi nào thì cần kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn bình thường?

  Bạn cần kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn bình thường khi đổi phương pháp điều trị hoặc khi phát hiện có các biến chứng dài hạn như tổn thương thận, mắt.
  Cũng có thể do những vấn đề ngắn hạn mà bạn cần biết rõ về tình trạng đường huyết, ví dụ như khi bị bệnh, khi uống rượu, hoặc khi ở vùng khí hậu nóng.
  Tương tự, khi cân nặng thay đổi, khi thói quen vận động, ăn uống thay đổi , việc kiểm tra thường xuyên hơn sẽ giúp bạn biết đường huyết có ổn định hay không. Nếu không, bạn phải có biện pháp xử trí để tránh phát sinh các tổn thương dài hạn.

 • Có phải tất cả các máy đo đường huyết đều hoạt động giống nhau?

  Không. Cách thực hiện thao tác để đo đường huyết là khác nhau tùy từng loai máy. Với hầu hết các máy, bạn cần chuẩn bị máy đo trước,đặt que thử vào rồi trích máu, đặt giọt máu lên que thử và chờ kết quả. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của từng loại máy để biết trong cách thực hiện đo đường huyết.

 • Làm sao tôi biết chắc rằng máy cho kết quả chính xác nhất?

  Mỗi máy đo đều có hướng dẫn cách sử dụng, do đó điều trước tiên cần làm là đọc kỹ hướng dẫn này và tuân thủ theo. Những mẹo nhỏ khác cũng có thể giúp bạn có được kết quả chính xác, đó là: rửa sạch và làm khô nơi bạn dự định trích máu, hiệu chuẩn máy đo mỗi khi bạn bắt đầu sử dụng lô que thử mới, sử dụng que thử mới cho mỗi lần đo. Cũng như thế, tránh để máu quá nhiều trên que thử nếu máy đo của bạn không phù hợp với việc này.

 • Tại sao máy đo đường huyết của tôi tắt đi khi tôi chưa làm xong?

  Nếu bạn đã đặt que thử vào máy mà chưa cho máu lên trong một thời gian quá lâu, máy sẽ tự tắt đi để tiết kiệm pin. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy rút que ra rồi đưa vào trở lại. Khi bạn đã đặt giọt máu lên que thử và que đã đặt vào trong máy, máy sẽ không tự động tắt nữa.

Hotline:0246 6868 439