Tin tức

Chữa bệnh tiểu đường, các phác đồ điều trị của khoa nội tiết

Bệnh tiểu đường là một rối loạn đường huyết mãn tính, gồm những đặc tính rối loạn glucose máu, rối loạn chuyển hóa và các biến chứng về thần kinh, võng mạc mắt và các bệnh về tim mạch. Đây là một bệnh tiến triển dần dần và kéo dài qua nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy bệnh tiểu đường có chữa dứt điểm được không ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về tình trạng bệnh lý này nhé!

1. Mục tiêu điều trị cần đạt

Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường ở người trưởng thành, không có thai.

Mục tiêu điều trị ở mỗi người có thể khác nhau tùy tình trạng của bệnh nhân.

– Mục tiêu điều trị có thể nghiêm ngặt hơn: HbA1c <6,5% nếu có thể đạt được và không có dấu hiệu của việc hạ đường huyết và những tác dụng phụ có hại của thuốc: Đối với người bị bệnh tiểu đường trong thời gian ngắn, bệnh tiểu đường tuýp 2 được hỗ trợ điều trị bằng thay đổi lối sống hoặc chỉ dùng metformin hoặc không có bệnh tim mạch quan trọng.

– Ngược lại, mục tiêu điều trị có thể sẽ ít nghiêm ngặt hơn: HbA1c <8% phù hợp với những bệnh nhân có tiền sử hạ đường huyết nghiêm trọng, lớn tuổi, có nhiều bệnh lý đi kèm hoặc bệnh tiểu đường trong thời gian dài và khó đạt được mục tiêu điều trị hơn

Mục tiêu điều trị tiểu đường ở người cao tuổi

– Thực hiện xét nghiệm HbA1c ít nhất 2 lần trong vòng 1 năm ở những người bệnh đáp ứng mục đích của việc điều trị (và những người có đường huyết được kiểm soát ổn định)

– Thực hiện xét nghiệm HbA1c hàng quý ở những người bệnh tiểu đường được thay đổi liệu pháp điều trị hoặc những người không đáp ứng yêu cầu về đường huyết.

– Thực hiện xét nghiệm HbA1c tại thời điểm người bệnh tiểu đường đi khám, chữa bệnh để tạo cơ hội cho việc thay đổi điều trị kịp thời hơn.

2. Lựa chọn thuốc và phương pháp điều trị tiểu đường tuýp 2

Bước 1: Giảm cân (nếu thừa cân) + dinh dưỡng + luyện tập +/- Metformin

Bước 2: Metformin nếu chưa dùng, hoặc Metformin + thuốc nhóm khác ( có thể thuốc viên hoặc insulin)

Bước 3: Insulin + 2 nhóm thuốc khác.

Bước 4: Thuốc vi + insulin tiêm nhiều lần +- thuốc không phải insulin

Lưu ý : Nếu trong vòng 3 tháng sử dụng thuốc và phương pháp điều trị có kết hợp với luyện tập và dinh dưỡng hợp lý mà không đạt được chỉ số HbA1c thì nên chuyển sang bước tiếp theo.

3. Chữa bệnh bằng insulin

3.1 Điều trị với insulin nền

Khởi đầu việc điều trị với insulin nền khi không đạt được yêu cầu chỉ glucose huyết với thuốc uống. Liều khởi đầu thường được khuyên dùng là 0,1-0,2 đơn vị.kg cân nặng, phụ thuộc vào mức độ lượng tăng glucose huyết, dùng phối hợp cùng 1 hoặc 2 thuốc uống.

 

 

Khi đã điều chỉnh liều lượng insulin nền đạt được yêu cầu chỉ số glucose huyết được đo lúc đói, nhưng HbA1c vẫn chưa đạt yêu cầu, bạn nên xem xét tới việc dùng thêm insulin nhanh trước bữa ăn. Một cách khác có thể xem xét là chuyển sang insulin trộn sẵn/2pha/hỗn hợp tiêm dưới da là 2 lần một ngày. Nếu không đạt được yêu cầu, có thể xem xét để chuyển sang insulin nền hoặc insulin nhanh trước bữa ăn.

Liều lượng bắt đầu với insulin nền : insulin người như NPH (tiêm 1-2 lần/ ngày) hay insulin analog: glargine,detemir (tiêm 1 lần/ngày), degludec (tiêm 1 lần/ngày liều khởi đầu 0,1-0,2 đơn vị/kg/ngày).

3.2 Điều trị insulin với insulin trộn và hỗn hợp:

Bệnh nhân cũng có thể khởi đầu điều trị với insulin trộn, hỗn hợp:

– Đối với bệnh nhân tiểu đường týp 2 chưa sử dụng insulin: người bệnh có thể bắt đầu điều trị với insulin trộn, hỗn hợp, liều lượng dùng theo việc kê đơn được Bộ Y tế phê duyệt.

– Bệnh nhân đang được điều trị insulin nền: liều lượng bắt đầu bằng liều insulin nền đang sử dụng chia thành 2/3 vào buổi sáng, 1/3 vào buổi chiều hoặc 1/2 vào buổi sáng hoặc 1/2 vào buổi chiều

– Bệnh nhân chưa được điều trị liều insulin nền: liều lượng bắt đầu là 0,25-0,5 đơn vị/kg/ngày, chia thành 2/3 buổi sáng, 1/3 buổi chiều (đối với insulin người ) hoặc 1/2 buổi sáng, 1/2 buổi chiều (đối với insulin analog).

Kiểm tra điều trị:

– Chỉ số Glucose lúc đói phản ánh độ hiệu quả của việc dùng insulin nền( đối với loại insulin tác dụng dài).

– Chỉ số Glucose sau ăn phản ánh hiệu quả của việc sử dụng insulin nhanh tiêm trước khi ăn.

– Chỉ số Glucose trước khi đi ngủ cho phép dự đoán khả năng hạ glucose xảy ra vào ban đêm.

– Tuy nhiên, nồng độ glucose trong máu còn tùy thuộc việc thức ăn được nạp vào trước đó, tập luyện của bệnh nhân, thuốc điều trị cùng các bệnh lý đi kèm.

4. Điều trị cụ thể

4.1 Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống lành mạnh hay việc điều trị không dùng thuốc bao gồm cả chế độ luyện tập, dinh dưỡng và thay đổi lối sống hằng ngày.

a) Chế độ luyện tập hằng ngày

– Cần kiểm tra các biến chứng về tim mạch, võng mạc , thần kinh, biến dạng chân trước khi có chế độ luyện tập và đo huyết áp, điện tim. Không được gắng sức tập luyện khi chí số glucose >250-270mg/dL và ceton dương tính.

– Hình thực tập luyện thông dụng và dễ áp dụng nhất là đi bộ khoảng 150 phút mỗi tuần (hoặc 30 phút mỗi ngày), không nên ngưng đi bộ 2 ngày liên tiếp. Mỗi tuần nên tập thể lự ít nhất 2-3 lần (kéo dây, nâng tạ).

– Người cao tuổi hoặc người đang bị đau khớp có thể chia tập nhiều lần trong ngày

 

 

b) Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cần phải được áp dụng riêng cho từng vùng miền. Tốt nhất nên có sự tư vấn hỗ trợ của bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng.

Chi tiết về chế độ dinh dưỡng sẽ được thực hiện cho từng bệnh nhân tùy tình trạng bệnh, chế độ luyện tập thể thao, các bệnh lý, biến chứng hiện có.

Các nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng hằng ngày nên được khuyến cáo

 

 

– Bệnh nhân mắc phải bệnh béo phì, thừa cân cần thực hiện giảm cân, ít nhất 3-7% so với cân nặng hiện tại.

– Nên dùng các loại tinh bột mà cơ thể hấp thu chậm và chế độ ăn có nhiều chất xơ, không nên sử dụng dầu mỡ.

– Đạm khoảng 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày ở những người không bị suy chức năng thận. Nên ăn cá tối thiểu 3 lần/tuần. Người ăn chay có thể bổ sung chất đạm từ các loại đậu ( đậu phụ, đậu đỏ, đậu đen)

– Nên chú trọng các loại dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu mè, mỡ cá, dầu lạc. Cần tránh các loại mỡ động vật hoặc dùng lại.

– Giảm muối trong khẩu phẩn ăn, còn khoảng 2.3g Natri mỗi ngày.

– Chất xơ ít nhất 15 gam mỗi ngày

– Ngưng hút thuốc

4.2 Điều trị tiểu đường bằng thuốc

a) Các nhóm thuốc giúp gảm chỉ số glucose dạng uống và dạng tiêm không thuộc nhóm Insulin. Bài viết chi tiết các bạn có thể xem thêm tại: (Dẫn link)

b) Insulin: Insulin được sử dụng ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 khi có dấu hiệu thiếu insulin hoặc không kiểm soát được lượng đường trong máu dù đã ăn uống luyện tập và có dùng nhiều loại thuốc Tây theo đúng chỉ dẫn. Ngoài ra tiểu đường týp 2 khi mới chẩn đoán nếu chỉ số đường huyết tăng cao cũng có thể dùng insulin để ổn định lại. Bài viết chi tiết các bạn có thể xem thêm tạ : (Dẫn link)

4.3 Điều trị các biến chứng nếu có

Trên đây là các phương pháp hay dùng để điều trị bệnh tiểu đường, được áp dụng phổ biến trong các phác đồ điều trị của bác sĩ trong khoa nội tiết tại Việt Nam. Để có thể kiểm soát được lượng đường trong máu của mình ổn định, bạn nên hỏi kỹ ý kién của bác sĩ của mình về các cách chữa khác như kết hợp luyện tập thể thao, tham gia các câu lạc bộ chia sẻ kinh nghiệm hữu ích về tiểu đường và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439