Chia sẻ bệnh tiểu đường

Giai đoạn “Trăng mật” của bệnh tiểu đường không phải ai cũng biết

Nhiều trường hợp bác sỹ sẽ gọi là giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường và bạn cần giải tìm hiểu thêm là khi một ai đó lần đầu tiên được bác sĩ chuẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường type 1 và bắt đầu được điều trị bằng Insulin, lượng đường trong máu của họ có thể trở về mức gần như người bình thường và các triệu chứng của bệnh tiểu đường cũng gần như biến mất. Trong trường hợp này, các bác sĩ chuyên gia gọi đó là “Giai đoạn trăng mật”.

Tại thời điểm này, người bệnh có thể đạt được và duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn, với lượng Insulin giảm và vì thế một số người tạm ngưng việc sử dụng insulin.

Trong bài viết này, Bein Nutri sẽ tổng hợp những tài liệu học thuật đến từ những nghiên cứu mới nhất để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và đầy đủ về “Giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường” để biết được nó kéo dài trong bao lâu. Bạn cũng sẽ biết được cách mà giai đoạn này ảnh hưởng đến lượng đường huyết và quản lý bệnh tiểu đường như thế nào.

Giai đoạn trăng mật của bệnh Tiểu đường type 1 là gì?

“Thời kì trăng mật” có thể xảy ra ngay sau khi người bệnh đi khám và được chuẩn đoán ban đầu về việc họ mắc bệnh tiểu đường type 1 và sau đó họ bắt đầu điều trị bằng insulin. Ở giai đoạn này, bệnh Tiểu đường gần như giảm hoặc thậm chí là biến mất.

Tiểu đường type 1 là kết quả khi tuyến tụy ( cơ quan sản xuất insulin ) gặp phải 1 cuộc tấn công miễn dịch từ chính cơ thể người bệnh. Hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn đôi khi phá hủy những thứ không mong muốn, chẳng hạn như thay vì phá hủy vi khuẩn chúng lại gặp trục trặc và phá hủy cả các tế bào khỏe mạnh – trong đó có tuyến tụy.

Khi một người lần đầu được chuẩn đoán là mắc bện tiểu đường type 1, một số tế bào sản xuất insulin của họ vẫn hoạt động ( chứ không phải sẽ ngưng hòan toàn ). Trong khi tế bào này tiếp tục làm các công việc của mình thì cơ thể bạn vẫn có khả năng duy trì sản xuất insulin. Nhu cầu về insulin tổng hợp hoặc insulin bổ sung có thể giảm khi người bệnh bắt đầu điều trị và với một số người thì ngưng hoàn toàn.

“Giai đoạn trăng mật” này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng nhưng cuối cùng thì nó sẽ kết thúc. Bạn có thể lầm tưởng rằng bệnh tiểu đường của bạn đã khỏi rồi, nhưng thật ra nó chỉ là một sự thuyên giảm.

Có một sự thật là, sau khi người bệnh kết thúc giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường một thời gian, các tế bào sản xuất insulin còn lại của họ sẽ ngững hoạt động. Khi đó lượng đường trong máu lại bắt đầu tăng và nhu cầu về insulin tổng hợp ngày càng tăng. Một số tế bào sản xuất insulin bị chết, tuyến tụy không còn có khả năng tạo ra insulin và Giai đoạn trăng mật chính thức kết thúc!

Sau khi điều này xảy ra, một số người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ không còn được trải qua bất kì một giai đoạn trăng mật nào khác và sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào insulin bên ngoài.

Giai đoạn trăng mật của bệnh Tiểu đường type 1 là gì ?

Giai đoạn trăng mật của bệnh Tiểu đường type 1 là gì ?

Bệnh tiểu đường Type 2 có thể trải qua Giai đoạn trăng mật không?

Một số người bệnh tiểu đường type 2 có thể giảm các triệu chứng của bệnh và giảm lượng đường trong máu sau khi chuẩn đoán – nhưng điều này không giống như giai đoạn trăng mật của tiểu đường type 1.

Lý do là bởi, khi thăm khám, các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên người bệnh tiểu đường type 2 về một phương pháp điều trị cho bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường type 2 để thay đổi chế độ ăn uống cũng như lối sống của họ như tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh. Sự thay đổi đó có thể dẫn đến sự giảm đường huyết, tuy nhiên nếu người bệnh ngưng việc duy trì chế độ trên thì lượng đường trong máu lại tiếp tục tăng trở lại.

Thời gian diễn ra giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường

Thời gian diễn ra giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường

Thời gian diễn ra giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mỗi cá nhân theo 1 cách khác nhau nên không thể nói chính xác được là giai đoạn này sẽ kéo dài bao lâu và không phải ai bị tiểu đường type 1 cũng sẽ trải qua giai đoạn trăng mật.

Thông thường, giai đoạn trăng mật sẽ xảy ra trong vòng 3 tháng đầu sau khi chuẩn đoán. Trong thời gian vài tuần đến một năm hoặc hơn, hệ thống miễn dịch sẽ tiếp tục tấn công tuyến tụy và tiêu diệt các tế bào còn lại đang sản xuất insulin.

Khi nhiều tế bào sản xuất insulin chết đi, thời kì trăng mật chấm dứt.

Lượng đường trong máu của bạn biến đổi như thế nào trong thời kì trăng mật

Trong giai đoạn trăng mật, một người mắc bệnh tiểu đường có thể gặp phải tình trạng đường huyết duy trì ở mức an toàn trong khi họ giảm mức sử dụng hoặc ngưng dùng insulin.

Nếu bạn chưa biết, mức đường huyết ( hay còn gọi là chỉ số đường huyết ) đối với những người mắc bệnh Tiểu đường là:

  • Sau khi nhịn ăn: từ 80-130 mg/dl
  • Từ 1 đến 2 giờ sau bữa ăn: ít hơn 180 mg/dl

Mỗi người bệnh tiểu đường nên khám bác sĩ để tìm ra mức mục tiêu riêng của họ cho lượng đường trong máu – vì mỗi người khác nhau sẽ có một nhu cầu khác nhau.

Trong thời kì trăng mật, một người mắc bệnh tiểu đường có thể thường xuyên nhìn thấy lượng đường trong máu giảm trong phạm vi lành mạnh dù rằng họ không sử dụng insulin hoặc đã giảm mức sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ có thể sẽ rơi vào tình trạng hụt hẫng bởi lượng đường huyết lại tăng, báo hiệu rằng các tế bào sản xuất insulin còn lại không còn hoặt động nữa.

Tình trạng hạ đường huyết

Nếu một người sử dụng nhiều insulin hơn mức cần thiết, lượng đường trong máu có thể giảm. Nếu mức giảm quá 70mg/dl, thì có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đã hạ đến mức an toàn.

Tuy nhiên, khi lượng đường giảm quá nhiều, người bệnh có thể cảm thấy bị mờ mắt, chóng mặt hoặc một số triệu chứng khác. Khi ấy, họ nên sử dụng một viên glucose hoặc ăn một chút đồ ngọt để tăng mức glucose trong máu. Bạn cần lưu ý rằng, việc hạ đường huyết quá nhanh có thể là một sự đe dọa đến tính mạng!

Người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ thường xuyên về việc điều chỉnh lượng insulin của họ.

Tình trạng tăng đường huyết

Nếu người bệnh bắt đầu cảm thấy khát nước và đi tiểu nhiều lần, họ nên kiểm tra lượng đường trong máu vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tăng đường huyết. Nếu chỉ số mà bạn đo cao hơn mức mà bác sĩ đã đặt mục tiêu lúc đầu, người bệnh rất nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì lúc ấy họ cần phải điều chỉnh lượng insulin.

Quản lý tiểu đường trong giai đoạn trăng mật

Có một điều quan trọng mà người mắc bệnh tiểu đường nên làm đó là khám bác sĩ để tìm ra lượng insulin phù hợp trong giai đoạn trăng mật.

Trong thời kì này, người bệnh có thể sử dụng insulin để bảo vệ và duy trì các tế bào sản xuất insulin tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, họ cần theo dõi thường xuyên các cấp độ nằm ngoài phạm vị mục tiêu. Nếu mức độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng – ảnh hưởng lớn đến việc điều trị sau này.

Một số bác sĩ có thể cố gắng kéo dài tuần trăng mật của người bệnh càng lâu càng tốt vì trong thời gian này lượng đường trong máu của bạn đang ở mức lý tưởng nhất. Khi đường huyết nằm trong phạm vi an toàn, các bộ phận khác trên cơ thể sẽ rất ít bị khả năng bị ảnh hưởng xấu.

Một số bác sĩ có thể gợi ý bạn thay đổi chế độ ăn uống song song với việc điều trị bằng insulin.

Chế độ ăn không chứa Gluten có phải là một giải pháp tốt?

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những người bệnh có thể kéo dài thời gian trăng mật bằng cách tuân theo chế độ ăn cho người tiểu đường không có gluten, nhưng bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc này. Những người bệnh mắc chứng Celiac (là một rối loạn tự miễn dịch lâu dài ảnh hưởng chủ yếu đến ruột non) cần tránh Gluten đến bảo vệ sức khỏe. Gluten là một loại gluten có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Nó còn có mặt trong một số loại thực phẳm bao gồm đồ nướng, trong các gói súp và một số loại mỹ phẩm.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi bạn mắc bệnh tiểu đường type 1 thì nguy cơ bạn mắc thêm bệnh Celiac cao hơn đáng kể. Trong 1 cuộc khảo sát ở Hoa Kì, Có đến 1 trong 6 người mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể mắc bệnh này, so với tỉ lệ 1 trong 141 người bình thường không mắc tiểu đường.

Quản lý tiểu đường trong giai đoạn trăng mật

Quản lý tiểu đường trong giai đoạn trăng mật

Một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét trẻ em với chuẩn đoán về bệnh tiểu đường loại 1. Một nửa số trẻ theo chế độ ăn không chứa gluten có lượng đường trong máu tốt hơn hẳn so với những trẻ không thực hiện chế độ free-gluten.

Một số nghiên cứu bổ sung: Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D và axit béo omega-3 có thể giúp bạn kéo dài giai đoạn trăng mật và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Các nhà khoa học đã bổ sung vitamin D cho 19 người trong số 38 người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Kết quả cho thấy rằng 19 người đó có thời gian trăng mật kéo dài hơn so với số người còn lại.

Triển vọng trong việc điều trị tiểu đường

Lâu nay, thời kì trăng mật của bệnh tiểu đường type 1 chỉ là tạm thời. Theo thời gian, các tế bào sản xuất insulin còn lại sẽ chết và người bệnh sẽ phải hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp điều trị insulin.

Triển vọng trong việc điều trị tiểu đường

Triển vọng trong việc điều trị tiểu đường

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kì phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường type 1. Tuy nhiên, theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và thận (National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases – NIDDK), các nhà khoa học đang tích cực tiến hành nghiên cứu nhằm mục đích:

  • Xác định sớm bệnh tiểu đường type 1 và ngăn chặn nó từ giai đoạn sớm nhất có thể;
  • Bảo tồn chức năng của tuyến tụy;
  • Cải thiện việc giám sát, cấy ghép và các kỹ thuật khác
  • Trì hoãn sự phát triển của bệnh
  • Ngăn ngừa hoặc chống lại các biến chứng bệnh

Một trong những nghiên cứu mà các nhà khoa học đang xem xét là làm thế nào để bảo tồn chức năng của các tế bào tuyến tụy, ví dụ như khôi phục chức năng miễn dịch như người bình thường ( hệ miễn dịch không tiếp tục tấn công tuyến tụy nữa). Nếu các nhà khoa học có thể làm được điều này, một ngày không xa người bệnh mắc chứng tiểu đường type 1 sẽ có được giai đoạn trăng mật của bệnh tiểu đường không bao giờ kết thúc.

Chúng ta hãy lạc quan và cùng trông đợi về một kì tích để một ngày nào đó cộng đồng người bệnh tiểu đường sẽ không còn phải chiến đấu với bệnh nữa!

Tổng hợp tài liệu học thuật từ Medicalnewstoday

By 
Nguyệt Linh
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439