Chia sẻ bệnh tiểu đường

Làm Sao Để Trị Tận Gốc Bệnh Tiểu Đường

Sau tuổi 20, chúng ta có đầy đủ các tế bào beta sản xuất insulin mà một người trưởng thành có được. Vì vậy, nếu chúng bị mất đi, chúng sẽ biến mất mãi mãi. Các nghiên cứu cho thấy  hiện mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, một nửa tế bào beta đã bị tiêu diệt.

Các tế bào tuyến tụy có thể bị tiêu diệt ngay trong đĩa petri. Nếu các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy của chúng ta bị tiếp xúc với thành chất béo, chúng sẽ hút nó và sau đó bắt đầu chết. Các chất béo có thể can thiệp vào chức năng của các tế bào này và cuối cùng khiến chúng chết dần chết mòn. Sự gia tăng nồng độ mỡ trong máu có thể gây hại cho tuyến tụy.

Nó không chỉ là chất béo; nó bão hòa chất béo. Chất béo có nhiều trong những loại thực phẩm như ô liu, các loại hạt và bơ, nhưng chất béo bão hòa thực sự làm tăng yếu tố này gây ra cái chết tế bào beta. Do vậy, chất béo bão hòa có tác động xấu lên các tế bào beta. Cholesterol cũng vậy. Sự hấp thu cholesterol xấu (LDL) có thể khiến các tế bào beta bị chết bởi sự hình thành của các gốc tự do.

chất béo tốt

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa không chỉ gây béo phì và kháng insulin, mà mức độ tăng chất béo tự do lưu thông trong máu (axit béo không ester hóa, hoặc NEFA) cũng có thể gây chết tế bào beta như chúng ta thấy trong bệnh tiểu đường loại 2. Những phát hiện này không chỉ dựa trên các nghiên cứu ống nghiệm, các nhà nghiên đã cứu truyền chất béo trực tiếp vào máu người, kết quả cho thấy chất béo làm suy giảm trực tiếp chức năng tế bào beta tuyến tụy, hậu quả tương tự sẽ xảy ra khi chúng ta ăn nó.

chất béo bão hòa

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được mô tả bởi 2 chức năng sự bài tiết insulin và hoạt động của nó, trong khi đó chất béo và chất béo bão hòa sẽ làm duy giảm cả 2 chức năng này. Các nhà nghiên cứu đã cho rằng ăn chất béo bão hòa khiến làm giảm độ nhạy insulin trong vài giờ dựa vào thí nghiệm trên các đối tượng là người không mắc bệnh tiểu đường; vì vậy, tuyến tụy của họ phải tăng cường tiết insulin để bù đắp cho sự thiếu hụt do chất béo gây ra. Tuy nhiên, bài tiết insulin không thể bù đắp cho tình trạng kháng insulin ở những người ăn chất béo bão hòa. Điều này cho thấy chức năng tế bào beta bị suy giảm chỉ trong vài giờ sau khi đi vào dạ dày con người. Việc tăng tiêu thụ chất béo bão hòa có tác dụng mạnh mẽ trong ngắn hạn và dài hạn đối với hoạt động của insulin, do đó gây rối loạn chức năng và tử vong của các tế bào beta tuyến tụy.

Tuy nhiên, không chỉ chất béo bão hòa gây độc cho tuyến tụy. Các chất béo khác được tìm thấy chủ yếu trong thịt, bơ và phô mai- những loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Mỹ được coi là chất độc toàn cầu. Ngược lại, chất béo có trong ô liu, các loại hạt và bơ thì lại không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chất béo bão hòa đã được chứng gây độc hại đối với các tế bào gan, góp phần gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, chất béo thực vật lại không gây ra mối lo ngại này nhưng 1/3 các tế bào gan sẽ chết nếu bị tiếp xúc với các tế bào mỡ động vật. Điều này có thể giải thích tại sao lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ.

chất béo xấu

Các bác sĩ khuyên rằng hãy cắt giảm tiêu thụ lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bạn. Giảm lượng chất béo bão hòa có thể giúp giảm nhu cầu về tất cả lượng insulin dư thừa. Bởi vì chất béo bão hòa sẽ gây ra lượng insulin dư thừa trong máu. Hiệu quả của việc giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống đối với nồng độ insulin là đáng kể, bất kể chúng ta có bao nhiêu mỡ bụng. Nó không chỉ bằng cách ăn chất béo mà chúng ta có thể lưu trữ nó dưới dạng chất béo. Chất béo bão hòa, độc lập với bất kỳ vai trò nào trong việc làm cho chúng ta béo lên, có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng kháng insulin và hậu quả lâm sàng của nó. Sau khi kiểm soát cân nặng, rượu, hút thuốc, tập thể dục và tiền sử gia đình, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường có liên quan đáng kể với tỷ lệ chất béo bão hòa trong máu của chúng ta.

Vậy, nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì? Đó là do tiêu thụ quá nhiều calo giàu chất béo bão hòa. Cũng giống như những người hút thuốc không phải ai cũng bị mắc bệnh ung thư phổi, và tất nhiên những người ăn nhiều chất béo bão hòa không phải ai cũng bị bệnh tiểu đường- có thể là do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, nguyên nhân chính lại là do chúng.

Nguồn: www.diabetes.org

By
Ha Nhung
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439