Chia sẻ bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ- Những lưu ý cho người đái tháo đường khi mang thai

Khi người mẹ mắc bệnh đái tháo đường mà mang thai, thì chắc chắn là tình trạng đái tháo đường của người mẹ có ảnh hưởng lớn đến phát triển của thai nhi. Nhưng ảnh hưởng đến mức nào và bằng cách nào thì chưa rõ. Hiện tại khoa học mới chỉ làm rõ 2 giai đoạn xảy ra những thay đổi trong quá trình phát triển của thai nhi, đó là:

Giai đoạn 3 tháng đầu, thai có thể không phát triển, gây ra xảy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh. Những thay đổi này thường xảy ra vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 7 của thai kỳ.

Giai đoạn 3 tháng giữa và đặc biệt là ba tháng cuối của thai kỳ có hiện tượng tăng tiết Insulin của thai nhi, làm thai nhi tăng trưởng quá mức.

Việc kiểm soát tình trạng đường trong máu của người mẹ khi mang thai quyết định khá lớn đến việc hạn chế những rủi ro cho thai nhi.

Giai đoạn ban đầu của tiểu đường thai kỳ

Giai đoạn này tình trạng bệnh đái tháo đường của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình phát triển của Phôi. Và sẽ có thể xuất hiện những trường hợp sau:

Chậm phát triển sớm

Kích thước thai nhi ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa của thai kỳ có thể thấy rõ mức phát triển của thai chậm hơn đáng kể so với người bình thường mang thai.

Xảy thai tự nhiên

Tỷ lệ xảy thai tự nhiên cao. Để giảm thiểu điều này cần quản lý tốt chỉ số Glucose máu bằng chỉ số HbA1c của người mẹ. Nếu chỉ số này tăng cao tỷ lệ xảy thai tăng theo.

Dị tật bẩm sinh

Một nghiên cứu từ 1946-1988 cho thấy, ở thời điểm thụ thai của người mẹ bị mắc bệnh đái tháo đường, nếu lượng Glucose máu không được quản lý tốt, thì tỷ lệ dị tật bẩm sinh của trẻ sơ sinh sẽ rất cao, từ 8-13%, gấp 2-4 lần so với nhóm không bị đái tháo đường.

Trên lý thuyết, có 3 yếu tố làm tăng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh ở trẻ có mẹ bị mắc bệnh đái tháo đường đó là:

  • Các gen truyền tin có liên quan đến gen gây bệnh đái tháo đường.
  • Các biến chứng tim mạch mạn tính.
  • Các bất thường về chuyển hóa khác ở cơ thể mẹ.

Đã có những bằng chứng chỉ ra rằng các dị dạng bẩm sinh không chỉ đơn giản là di truyền qua gen nhạy cảm với bệnh đái tháo đường, mà còn chịu ảnh hưởng của những yếu tố khác như:

  • Dị dạng xảy ra với tỷ lệ cao ở những chị em cùng mẹ có mắc đái tháo đường type 1 hoặc 2.
  • Không có yếu tố nguy cơ cao gây dị dạng ở người có cùng bố mắc bệnh đái tháo đường.
  • Nguy cơ dị dạng sẽ giảm nếu những người mẹ bị đái tháo đường được quản lý mức đường huyết tốt.

Giai đoạn muộn của tiểu đường thai kỳ

Giai đoạn này tình trạng bệnh của mẹ sẽ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi.
Ở những thập kỷ 80, thời gian mang thai cho đến lúc sinh an toàn của mẹ mắc bệnh đái tháo đường luôn được xem là cần ngắn hơn người bình thường, chỉ vào khoảng từ 36-37 tuần.
Nhưng nếu sinh vào thời điểm này lại hay gặp các biến chứng khác của đẻ non như các rối loạn hô hấp, vàng da và hạ calci máu.
Ngày nay, nhờ sự phát triển của Y học có thể can thiệt vào quý trình quản lý bệnh đái tháo đường của mẹ nên việc sinh đủ thời gian không phải là khó nữa.
Các trường hợp có thể gặp đối với thai nhi, khi không kiểm soát được lượng đường trong máu của người mẹ.

Tử vong ngay sau sinh (tử sản)

Thường tỷ lệ tử vong chiếm 20-30%. Thực tế trong trường hợp này thai nhi đã chết trong vòng 3-6 tuần cuối của thai kỳ.
Có nhiều bằng chứng cho thấy tăng Glucose máu mạn tính ở cơ thể mẹ giai đoạn này dẫn đến tăng sử dụng Glucose của thai nhi, xuất hiện tình trạng thiếu oxy của thai nhi, tăng tình trạng toan máu của thai là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp gây tử sản.

Tăng trưởng quá mức và thai khổng lồ

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, Torgen Pederson đã giải thích hiện tượng thai tăng trưởng quá mức là hậu quả của tăng vận chuyển glucose từ mẹ vào thai.
Lượng glucose này đã kích thích Tụy của thai nhi bài tiết Insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển.
Có 4 yếu tố đang chứng minh cho điều này

  • Có mối liên quan chặt chẽ giữa tăng lượng glucose trong máu của mẹ (đặc biệt là glucose máu sau ăn) với kích thước thai nhi. Kích thước và mô mỡ của thai sẽ giảm đáng kể nếu lượng glucose máu của mẹ được kiểm soát tốt, nhất là ở 3 tháng cuối của thai kỳ.
  • Chức năng tuyến tụy của thai nhi và trẻ sơ sinh có liên quan chặt chẽ với Glucose máu mẹ ở nửa sau của kỳ thai kỳ.
  • Kích thước thai nhi có quan hệ trực tiếp đến khả năng sản xuất Insulin của tuyến Tụy thai nhi ở 3 tháng cuối của thai kỳ.
  • Thực nghiệm trên khỉ: Khi dùng insulin kích thích liều nhỏ, lâu dài vào thai khỉ sẽ gây tăng trọng lượng mô mỡ, tim và gan của khỉ sơ sinh.

Ngoài ra, Y học đã tìm thấy nguyên nhân gây thai khổng lồ không chỉ do Glucose mà còn do các acid amin, do các thức ăn chứa nhiều lipid được đưa vào thai nhi qua nhau thai từ máu mẹ.

Như vậy, có nhiều loại chất dinh dưỡng không phải riêng Glucose cũng góp phần làm tăng trọng lượng thai nhi. Tuy nhiên, chính thai nhi cũng có đáp ứng với những thay đổi bất thường ở mẹ bị đái tháo đường. Thai nhi có mẹ đái tháo đường thai kỳ mất chức năng của gen điều hòa Glucokinase. Đây được xem là hình thức tự bảo vệ của thai chống lại hậu quả kích thích tăng trưởng từ các nguồn năng lượng khác nhau của cơ thể mẹ. Các phản ứng này đã làm giảm bài tiết Insulin của thai.

Hạ glucose máu trẻ sinh

Tỷ lệ này chiếm khoảng từ 20-40%. Nguyên nhân thường do giảm sản xuất Glucose từ gan. Đáp ứng kiesm của tiết Glucagon.

Các ảnh hưởng khác

Con của những người mẹ mắc bệnh đái tháo đường có thể còn gặp nhiều biến chứng khác như:
– Hội chứng suy hô hấp do thiếu chất diện hoạt
– Vàng da
– Tăng hồng cầu

Như vậy, người mẹ mắc bệnh tiểu đường chắc chắn sẽ ảnh lên thai nhi nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu! Và nền Y học hiện nay đã có khả năng kiểm soát được những rủi ro trong quá trình mang thai của người mẹ có chứng tiểu đường. Thế nên, các mẹ cần nhận được những lời tư vấn của bác sĩ chuyên môn về bệnh lý của mình trước khi có kế hoạch sinh nở, để cho mẹ tròn con vuông.

Bài viết được tổng hợp từ tài liệu chuyên ngành của
PGS. TS Tạ Văn Bình
Giám đốc Bệnh viện Nội tiết
Cố vấn chuyên môn Liên minh chiến lược phòng chống bệnh Đái tháo đường,
khu vực Tây Thái Bình dương, WHO, Kualalumpur-2000.

By,
Én Rosie
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439