Tin tức

Một số loại thuốc tiểu đường thường dùng để điều trị bệnh nhân tuýp 2 hiện nay

Điều căn bản trong việc điều trị bệnh tiểu đường là duy trì chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân đều không thể kiếm soát được đường huyết tốt chỉ với hai phương pháp điều trị trên cho nên việc dùng thuốc là điều rất cần thiết.

Vì vậy thông tin về các loại thuốc điều trị tiểu đường là điều mà những người bệnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên họ rất dễ bị “lạc đường” vì trên thị trường hiện nay có vô số loại thuốc có mác “điều trị bệnh tiểu đường”. Để đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của những người bệnh và người thân, chúng tôi đã dựa theo những nguồn tin cậy để tổng hợp kiến thức về một số loại thuốc Tây thường dùng để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện tại.

 

nhung-thuoc-kiem-soat-duong-huyet

 

1. Metfomin

Đây là thuốc điều trị chính của bệnh tiểu đường tuýp 2 cách đây từ năm 1995.

Tác dụng: Metmofin có tác động chủ yếu là ức chế sản sinh glucose từ gan nhưng cũng làm tăng độ nhạy của insulin ngoại vi. Tác dụng hạ glucose trong khoảng 2-4mmol/l và giảm HbA1c khoảng 2%. Vì nó không kích thích tuyến tụy chế tiết insulin nên không gây hạ glucose máu khi sử dụng độc lập.

Lưu ý: Vẫn cần sử dụng kết hợp cùng các loại thuốc khác để điều trị tiểu đường.

Metmofin chống chỉ định cho người suy tim nặng, bệnh gan (tính cả nghiện rượu), bệnh thận (creatimin máu > 160 µmol/l), người có tiền sử nhiễm toan lactic, do làm tăng nguy cơ nhiễm acid lactic.

Giá thị trường : 30.000 vnđ (30 viên)

2. Sulphonyluera

Tác dụng: Sulphonylurea kích thích tụy tiết sản sinh insulin. Tác động làm giảm glucose trong máu trung bình (50-60 mg/dl, giảm HbA1c tới 2%).

Phân loại:

– Thế hệ 1: Những loại thuốc thuộc nhóm này gồm: Tolbutamide, Chlopropamide, Diabetol,…thường làm viên 500mg. Các loại thuốc thuộc nhóm này bây giờ hiếm được sử dụng do độc tính cao đối với thận (thuốc có trọng lượng phân tử lớn).

– Thế hệ 2: Những loại thuốc thuộc nhóm này bao gồm Glibenclamide (Hemidaonil 2,5mg; Daonil 5 mg; Glibenhexal 3,5mg;…); Gliclazide ( Diamicron 80mg; Diamicron MR 30mg; Predian 80mg;…) Glipizide (minidiab), Glyburide:…

Lưu ý:

– Sulphonyluera được sử dụng thận trọng với người già, người bị bệnh thận (creatin máu > 200 µmol/L) hoặc rối loạn chức năng của gan.

– Sulphonyluera sẽ không được sử dụng để điều trị tăng glucose trong máu ở người bệnh tiểu đường tuýp 1, nhiễm toan ceton, phụ nữ có thai ,và một số tình trạng khác đặc biệt như nhiễm trùng, phẫu thuật, …

Còn điều cần lưu ý nữa là khi sử dụng Sulphonyluera ở người bệnh tiểu đường typ 2 là thuốc dễ gây tăng cân và có thể gây hạ glucose máu. Đồng thời cũng có những ý kiến cho rằng vai trò của sulphonyluera với những biến chứng khác khi thời gian dùng kéo dài.

Giá thị trường: 80.000 vnđ (100 viên)

3. Ức chế alpha- glucosidase

Tác dụng: Thuốc này có tác dụng ức chế enzyme alpha-glucosidase, enzyme này có tác dụng phá vỡ carbohydrate thành đường đơn (monosaccharid). Tác dụng dụng làm chậm hấp thụ monosaccharide, do vậy làm hạ thấp lượng glucose máu sau bữa ăn.

Phân loại: Những thuốc nhóm này gồm:

– Thế hệ 1 (nhóm Acarbose): Glucobay (50mg và 100mg). Loại này thường xuyên gây ra các tác dụng phụ không mong muốn (đầy bụng, ỉa chảy…). Ngày nay không được sử dụng thường xuyên.

– Thế hệ 2 (nhóm Voglibose): Thuốc nhóm này chủ yếu ức chế quá trình phân hủy đường đôi do đó ít các tác dụng không mong muốn hơn. Thuốc đang được sử dụng phổ biến hiện nay là Basen (0,2 mg và 0,3mg).

Lưu ý: Tuy nhiên thuốc thuộc thế hệ 2 cần sử dụng phối hợp với một loại glucose máu khác.

Giá tham khảo: 900.000 vnđ (30 viên)

4. Meglitinide/Repaglinide

Tác dụng: Những thuốc này kích thích tế bào beta tuyến tụy tiết insulin, về lý thuyết thì chỉ cần uống thuốc này khi người bệnh dùng bữa ăn chính. Người ta cũng đã có những số liệu chứng minh việc kết hợp Repagllinid với NPH trước khi đi ngủ đạt kết quả tốt trong điều trị hạ glucose máu ở người đái tháo đường typ 2

Giá tham khảo: 450.000 vnđ (30 viên)

5. Thiazolidinedione (Glitazone)

Tác dụng: Thuốc làm tăng nhạy cảm của cơ và tổ chức mỡ với insulin bằng cách hoạt hóa PPARƴ (peroxisome proliferator- activated receptor ƴ) vì vậy làm tăng thu nạp glucose từ máu. Thuốc làm tăng sự nhạy cảm của insulin ở cơ vân, đồng thời ngăn cản quá trình bài tiết glucose từ gan.

Phân loại: Hai loại thuốc chính sẵn có là: Pioglitazone và Rosiglitazone.

Lưu ý: Những thuốc điều trị tiểu đường này có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các thuốc uống khác hoặc insulin. Tác dụng phụ bao gồm: tăng cân, tích nước và rối loạn chức năng gan. Khi dùng thuốc xét nghiệm chức năng gan, nên được làm thường quy 2 tháng 1 lần.

Giá thị trường: 210.000 vnđ (30 viên)

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439