Chia sẻ bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên dùng những loại đường này!

Chất ngọt có hàm lượng calo thấp có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường thưởng thức các loại thực phẩm và đồ uống ngọt mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn đường cho người tiểu đường phù hợp với sức khỏe. Trong bài viết này, BeinNutri sẽ gợi ý một số chất làm ngọt tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Liệu đường cho người tiểu đường có nên là đường hóa học?

Đường cho người tiểu đường có nên là đường hóa học

Đường cho người tiểu đường có nên là đường hóa học

Đường hóa học còn được gọi chất tạo ngọt nhân tạo là hóa chất tổng hợp thường được dùng thay thế đường mía (đường cát, sucrose) vì độ ngọt gấp trăm lần so với vị ngọt của đường tự nhiên. Đặc biệt, đường hóa học không cung cấp hoặc cung cấp rất ít năng lượng.

Vì vậy, nhiều người bệnh tiểu đường lầm tưởng rằng sử dụng đường hóa học có thể giúp họ cải thiện lượng đường huyết trong cơ thể, từ đó điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong thực tế, sử dụng nhiều các chất đường hóa học có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra những người ăn nhiều đường hóa học (chất ngọt nhân tạo) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những nguời thừa cân hoặc béo phì. Một nghiên cứu năm 2014 cũng chứng minh rằng những loại đường hóa học (saccharin) có thể làm thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột, gây ra tình trạng không dung nạp glucose (đây là giai đoạn đầu dẫn tới hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường ở người trưởng thành).

Ngoài ra, đường hóa học cũng có thể làm tăng cân. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, muốn kiểm soát cân nặng hoặc lượng đường thì đường cho người tiểu đường sẽ không phải là đường hóa học (chất tạo ngọt nhân tạo).

Người bệnh tiểu đường có thể dùng các chất nào thay thế đường?

Cỏ ngọt hay cúc ngọt (Stevia Rebaudiana)

Người bệnh tiểu đường nên dùng những loại đường này

Người bệnh tiểu đường nên dùng những loại đường này

Đây là một loài thức vật có hoa, có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi thế giới để làm chất tạo ngọt và làm thuốc. Hoạt chất chính trong loài cây này có độ ngọt gấp 300 lần so với đường mía. Vì vậy, nó được sử dụng trong các thực đơn dành cho bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,…

Loại đường trong cây cỏ ngọt được trích ra để dùng ăn kiêng cho người tiểu đường chứ không phải để chữa bệnh. Vì những steviosides (chất tạo ngọt) trong cỏ ngọt không ảnh hưởng lên nồng độ glucose máu, cho nên cỏ ngọt có thể dùng làm phụ gia thực phẩm cho người ăn kiêng hoặc ăn ít ngọt. Có nhiều cách sử dụng cỏ ngọt như: phơi, sấy khô để pha trà, tán lá khô của cây thành bột để trộn vào bột làm bánh thay thế đường, có thể thêm vào thực phẩm, trong đồ uống.

Cách sử dụng cỏ ngọt cho bệnh nhân bị đái tháo đường: Cỏ ngọt rửa sạch, phơi khô. Mỗi lần sử dụng 2,5g lá cỏ ngọt phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml uống làm một lần. Ngày có thể uống 2 lần, có thể dùng hằng ngày. Cỏ ngọt khô hiện đang được bán trên thị trường với giá 190,000- 250,000đ/kg, đường bột chiết xuất từ cỏ ngọt có giá từ 690,000-1,800,000đ/kg.

Đường Tagatose tốt cho người tiểu đường

Mặc dù rất hiếm nhưng một số loại trái cây như táo, cam và dứa lại cung cấp tagatose tự nhiên. Các nhà sản xuất sử dụng tagatose trong thực phẩm như một chất làm ngọt, chất kết cấu và chất ổn định có hàm lượng calo thấp.

Hiện tại, các nhà khoa học còn đang nghiên cứu chức năng của đường Tagatose trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tagatose có chỉ số đường huyết thấp (GI) và có thể hỗ trợ điều trị béo phì. GI là một hệ thống xếp hạng để đo tốc độ của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của cơ thể. Tuy nhiên, chất thay thế đường này đắt hơn các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác và có thể khó tìm thấy hơn trong các cửa hàng. Giá của 1kg đường Tagatose nằm trong khoảng 1,600,000- 2,300,000đ.

Đường Splenda

Đường splenda cho người tiểu đường

Đường splenda cho người tiểu đường

Splenda ngọt hơn 600 lần so với đường thông thường. Đây cũng là một sản phẩm rất ổn định, giữ được độ ngọt trong một phạm vi nhiệt độ rộng (có nghĩa là bạn có thể dùng nó khi nướng và nấu thức ăn). Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng công nhận splenda là một chất làm ngọt an toàn và thích hợp để sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trong thực tế, nó đi qua cơ thể và phần lớn sẽ thay đổi. Splenda cũng không có tác động đối với lượng đường trong máu vì nó không phải là nguồn carbohydrate và do đó, không bị phân hủy thành glucose như đường.

Trong thị trường, Splenda được bán với giá từ 1.495.000- 1.955.000đ/kg.

Như vậy, chất ngọt có hàm lượng calo thấp có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường có điều kiện thưởng thức những món ngọt mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ. Tuy nhiên, dù FDA coi những chất thay thế đường cho người tiểu đường này là an toàn, nhưng tốt nhất người bệnh nên tiêu thụ chúng ở mức độ nhất định.

Source: Medicalnewstoday

By
Nguyenha
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439