Chuyên mục mặc định

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp

Hơn 100 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đang sống chung với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ-CDC). Họ cũng lưu ý rằng vào năm 2015, 30,3 triệu người Mỹ (gần 10% dân số), bị tiểu đường. Trong số tiền đó, ADA ước tính 7,2 triệu người không biết họ đã mắc bệnh. Vậy những nguyên nhân tiểu đường là gì? Trong bài viết này, BeinNutri sẽ giải thích chi tiết về những nguyên nhân chính của bệnh.

Những nguyên bệnh tiểu đường tuýp 1?

Thiếu insulin

Đây chủ yếu là nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1. Nó xảy ra khi các tế bào sản xuất insulin bị hư hỏng hoặc bị phá hủy và ngừng tái tạo insulin. Insulin có vai trò di chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào trên khắp cơ thể. Sự thiếu hụt insulin làm cho lượng đường trong máu duy trì ở mức cao và không phân phối đủ đường đến các tế bào.

Gen

Di truyền đóng một vai trò nhất định trong việc xác định khả năng phát triển bệnh tiểu đường, dặc biệt ở bệnh tiểu đường tuýp 1. Theo thống kê của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, tỉ lệ tự phát triển bệnh tiểu đường cao hơn đối với những bệnh nhân có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, các bệnh di truyền như xơ nang và hemochromatosis đều có thể làm hỏng tuyến tụy dẫn đến khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?

Kháng insulin

Tình trạng này khá điển hình đối với bệnh tiểu đường tuýp 2. Xảy ra khi cơ thể làm chậm quá trình sản xuất insulin, để lại quá nhiều glucose trong máu. Điều này được gọi là tiền tiểu đường . Một người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Trừ khi được thử nghiệm, người bệnh có thể không nhận thức được, vì không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi khả năng sản xuất insulin tiếp tục giảm.

Tuổi

Nguyên nhân tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường

Theo Mayo Clinic, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ tăng lên theo tuổi, đặc biệt là sau 45 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Nội tiết

Mặc dù hiếm gặp, một số điều kiện nội tiết tố cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Các vấn đề sau đây đôi khi có thể gây kháng insulin:
Hội chứng Cushing: Hội chứng Cushing gây ra nồng độ cortisol cao, đây là hormone gây căng thẳng trong máu. Điều này làm tăng mức đường huyết và có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Aclicgaly : Aclicgaly cho kết quả khi cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân quá mức và bệnh tiểu đường nếu không được điều trị.
Cường giáp : cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều. Bệnh tiểu đường là một trong những biến chứng có thể xảy ra của tình trạng này.

Tập thể dục

Nguyên nhân tiểu đường

Tập thể dục làm cho các mô cơ phản ứng tốt hơn với insulin. Đây là lý do tại sao tập thể dục aerobic thường xuyên và rèn luyện sức đề kháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ để lên kế hoạch và chế độ vận động phù hợp với sức khỏe.

Béo phì

Béo phì không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đột quỵ mà còn là  nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Mỡ trong cơ thể dư thừa có thể gây kháng insulin. Mô mỡ có thể gây viêm có thể dẫn đến kháng insulin. Nhưng nhiều người thừa cân không bao giờ mắc bệnh tiểu đường và cần nhiều nghiên cứu hơn về mối liên hệ giữa béo phì và tiểu đường.

Chế độ ăn

Nguyên nhân tiểu đường

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, dinh dưỡng không hiệu quả có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Chế độ ăn nhiều calo, chất béo và cholesterol làm tăng sức đề kháng của cơ thể với insulin, làm insulin làm việc kém hiệu quả.

Tiểu đường thai kỳ

Một tỷ lệ nhất định phụ nữ mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng các hoocmon phát triển trong nhau thai cản trở phản ứng insulin của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin và nồng độ glucose trong máu cao.
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn. TheoTrung tâm Kiểm soát và phòng ngừa (CDC), những phụ nữ sinh con nặng hơn 9 pounds (tương đương với 4,08 kg) cũng có nguy cơ cao hơn.
Như vậy, bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra do cơ thể không thể sử dụng đường huyết (glucose) đúng cách. Nguyên nhân chính xác của sự cố này vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố di truyền và môi trường đóng một phần. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bao gồm béo phì và mức cholesterol cao.

Source: Healthline

by
nguyenha
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439