Biến chứng tiểu đường,Chia sẻ bệnh tiểu đường

Biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở cả 2 giới

Đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục là một vấn đề nan giải, thu hút được sự quan tâm của các nhà lâm sàng, cũng như các nhà tâm lý học từ năm 1995 đến 1998. Tuy nhiên, phải thừa nhận một thức tế là cho đến nay những kết quả đạt được trong lĩnh vực này đều còn hết sức khiêm tốn.

Biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở nam giới

Biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở nam giới

Biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở nam giới

Có khoảng từ 40-71% nam giới mắc bệnh đái tháo đường có suy giảm chức năng hoạt động tình dục. Tỷ lệ này cao gấp 3 lần so với người không bị mắc bệnh đái tháo đường cùng lứa tuổi.

Tỷ lệ bệnh tăng lên theo tuổi và thời gian mắc bệnh. Người mắc bệnh đái tháo đường bị suy giảm chức năng cương sớm hơn người không mắc bệnh đái tháo đường. Nhiều khi suy giảm chức năng cương là dấu hiệu sớm nhất của đái tháo đường. Người ta thấy có tới 56% người mắc bệnh đái tháo đường có suy giảm chức năng cương trong vòng 5 năm, kể từ khi phát hiện ra bệnh.

Nghiên cứu của Klein trên 365 nam giới mắc bệnh đái tháo đường lứa tuổi từ 21 trở lên, được chuẩn đoán lần đầu trước 30 tuổi, với thời gian mắc bệnh ít nhất là 10 năm, thấy rằng:

 • Ở lứa tuổi từ 21-30 chỉ có 1,1% có rối loạn chức năng cương.
 • Ở lứa tuổi dưới 60 có 55% có rối loạn chức năng cương.
 • Ở lứa tuổi trên 60 có tới 75% có rối loạn chức năng cương.

Mối liên quan đến chỉ số BMI và rối loạn chức năng cương

 • Nếu chỉ số BMI < 26 suy giảm chức năng cương là 1,0%.
 • Nếu chỉ số BMI từ 26 đến < 27,8 suy giảm chức năng cương là 1,35%.
 • Nếu chỉ số BMI 27,8 đến < 31,1 suy giảm chức năng cương là 1,86%.
 • Nếu chỉ số BMI ≥ 31,1 suy giảm chức năng cương là 2,96%.

Tình trạng Glucose máu cũng ảnh hưởng lớn đến sự suy giảm chức năng cương, cụ thể:

 • HbA1c < 8,8 tỷ lệ suy giảm chức năng cương là 1,0.
 • HbA1c > 10,9 tỷ lệ suy giảm chức năng cương là 2,78.

Các yếu tố gây biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở nam giới

 • Thời gian mắc bệnh.
 • Tình trạng kiểm soát glucose máu.
 • Các biến chứng của đái tháo đường và các bệnh khác như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh mạch máu não, bệnh lý thần kinh, bệnh thận, bệnh võng mạc.
 • Hút thuốc lá.
 • Nghiện rượu.
 • Bệnh trầm cảm.

Biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở nữ giới

Cũng như nam giới, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường sẽ cũng bị suy giảm, thậm chí mất khả năng tình dục.

Một nghiên cứu gồm 796 phụ nữ lứa tuổi quanh mãn kinh sống ở Hà Nội, cho kết quả rằng: Nhóm người mắc bệnh đái tháo đường nồng độ Progesteron giảm rõ rệt (trung bình ở nhóm chứng là 13,81 ± 3,53 nmol/l, nhóm bị mắc đái tháo đường là 2,11 ± 1,33 nmol/l), giảm nồng độ estradiol (nhóm chứng là 382,86 ± 66,36 pmol/l; nhóm bị mắc bệnh đái tháo đường là 102,54 ± 36, 22 pmol/l).

Còn ở nhóm có rối loạn dung nạp glucose và rối loạn đường huyết lúc đói chỉ thấy nồng độ progesteron giảm, nồng độ estradiol không thay đổi nhiều.

Ở nhóm người mắc bệnh đái tháo đường và rối loạn dung nạp glucose nồng độ FSH cũng tăng cao trong máu.

Như vậy biến chứng tiểu đường và hoạt động tình dục ở cả 2 giới là rõ rệt. Đôi khi dấu hiệu này của bệnh chỉ được phát hiện ra khi người bệnh biết là mình bị mắc đái tháo đường. Ý thức trong việc kiểm soát đường huyết của mình hàng ngày là tối quan trọng, không chỉ là đối với bệnh tiểu đường mà cả với khả năng tình dục.

By,
Én Rosie
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439