Tin tức

Tác dụng của Quế trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Quế được cho là một loại gia vị thường được thêm vào các món ăn trên khắp thế giới, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm chỉ số đường huyết và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một bệnh đặc trưng bởi lượng đường trong máu có thể cao bất thường. Nếu không kiểm soát, nó có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận và tổn thương thần kinh. Điều trị thường sử dụng thuốc và tiêm insulin, nhưng nhiều người cũng quan tâm đến chế độ ăn có thể giúp giảm đường huyết. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả những điều bạn cần biết về quế và tác dụng của nó đối với việc kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.

 

 

Quế là gì?

Quế là một loại gia vị thơm có nguồn gốc là từ vỏ của một số loài cây Cinnamomum, nó đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền và bảo quản thực phẩm. Để có được quế, vỏ bên trong của cây Cinnamomum phải được loại bỏ. Vỏ cây quế sau đó trải qua một quá trình sấy khô làm cho nó cuộn tròn lại, nó cũng có thể được chế biến thêm thành quế bột.

Một số loại quế khác nhau được bán ở thị trường và chúng thường được phân loại theo hai loại khác nhau là Ceylon và Cassia

Quế là chất chống oxy hóa

Mặc dù quế không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nhưng nó lại chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, một nhóm các nhà khoa học đã so sánh khả năng chất chống oxy hóa của 26 loại thảo mộc và gia vị khác nhau và kết luận rằng quế có lượng chất chống oxy hóa cao thứ hai trong số chúng (chỉ sau đinh hương).

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì nó giúp cơ thể giảm stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào, gây ra bởi các gốc tự do.

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 500 mg chiết xuất quế mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm 14% stress oxy hóa ở người tiền tiểu đường. Điều này rất có ý nghĩa, vì stress oxy hóa sẽ liên quan đến sự phát triển của gần như mọi bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2.

Quế giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nó có thể giả lập Insulin và tăng độ nhạy cảm với insulin

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, tuyến tụy không đủ khả năng sản xuất đủ insulin hoặc các tế bào không phản ứng với insulin theo đúng cách, dẫn đến lượng đường trong máu cao không được kiểm soát. Quế có thể giúp giảm đường huyết và giảm bệnh tiểu đường bằng cách bắt chước khả năng của insulin (giả lập insulin) và tăng vận chuyển glucose vào tế bào.

Ngoài ra, quế cũng có thể giúp giảm đường huyết bằng cách tăng độ nhạy insulin, giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn trong việc di chuyển glucose vào tế bào. Một nghiên cứu trên 7 người cho thấy quế có thể làm tăng độ nhạy insulin ngay sau khi sử dụng, với hiệu quả kéo dài ít nhất 12 giờ. Trong một nghiên cứu khác, ở 8 người khác cũng chứng minh sự gia tăng độ nhạy insulin sau 2 tuần sử dụng quế.

 

bột quế hỗ trợ tiểu đường Delitas

 

Quế làm giảm đường huyết lúc đói và có thể làm giảm Hemoglobin A1c

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng quế có chức năng tuyệt vời trong việc giảm lượng đường trong máu lúc đói. Một khảo sát ở 543 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy dùng quế có thể giảm trung bình hơn 24 mg/dL ( tương đương 1,33 mmol/L).

Mặc dù các kết quả nghiên cứu này khá rõ ràng, nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu, điều tra tác động của nó đối với chỉ số HbA1c mong tìm ra cách kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy vai trò của quế trong việc giảm huyết sắc tố A1c, tuy nhiên vẫn có một số nghiên cứu khác cho rằng quế không có tác dụng này. Các kết quả mâu thuẫn có thể được giải thích một phần bởi sự khác biệt về lượng quế được cung cấp và mức độ kiểm soát lượng đường trong máu trước đó của người tham gia.

Quế làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn

Tùy thuộc vào chế độ và lượng carbs nạp vào, lượng đường trong máu có thể tăng lên cao sau khi ăn. Những thay đổi lượng đường trong máu này có thể làm tăng mức độ stress oxy hóa và viêm, có xu hướng gây tổn hại rất nhiều đến các tế bào của cơ thể và khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Quế có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Một số nhà nghiên cứu cho rằng quế làm điều này bằng cách làm chậm tốc độ chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày. Các nghiên cứu khác lại cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ngăn chặn các enzyme tiêu hóa phá vỡ carbs trong ruột non.

Quế có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường thông thường

Quế không chỉ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những người bình thường. Quế có thể giúp giảm nguy cơ này bằng cách cải thiện các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim.

Một số đánh giá của các nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy dùng quế có thể giảm cholesterol LDL là 9,4 mg / dL (~0,24 mmol / L) và giảm triglyceride là 29,6 mg / dL (~0,33 mmol / L). Nó cũng cho thấy mức tăng trung bình 1,7 mg / dL (~0,044 mmol / L) trong cholesterol HDL.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng 2g quế trong 12 tuần làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác, với nhiều người bây giờ gọi bệnh Alzheimer là “bệnh tiểu đường loại 3”. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm khả năng của hai protein: beta-amyloid và tau, liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Một số lưu ý khi sử dụng quế

Quế còn chứa một chất có khả năng gây hại cao gọi là coumarin, một chất hữu cơ có trong nhiều loại thực vật. Những người mắc bệnh tiểu đường dùng thuốc hoặc insulin nên cẩn thận khi thêm quế vào sử dụng hàng ngày. Việc bổ sung quế vào điều trị tiểu đường có thể khiến cơ thể có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Lợi ích của quế để giảm lượng đường trong máu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, vẫn chưa có số liệu đo chính xác về việc sử dụng bao nhiêu quế gam để đạt được những lợi ích và tránh những rủi ro đang tiềm ẩn.

Các nghiên cứu thường đang sử dụng 1- 6 gram mỗi ngày, dưới dạng bổ sung hoặc thêm bột quế vào thực phẩm. Một số nghiên cứu báo cáo rằng lượng đường trong máu của những người dùng 1, 3 hoặc 6 gram mỗi ngày đều giảm gần như cùng một lượng. Vì vậy, những người dùng liều nhỏ nhất cũng có thể thấy được lợi ích tương tự như những người dùng liều lớn, có thể không cần dùng liều lớn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng coumarin của quế có thể thay đổi. Do đó, có thể tiêu thụ 1- 2 muỗng cà phê (6 gram) mỗi ngày để tránh hàm lượng coumarin cao.

Như vậy, có thể thấy rằng quế có vai trò đặc biệt trong việc có thể kiểm soát bệnh tiểu đường bởi khả năng giảm đường huyết và giúp kiểm soát các biến chứng tiểu đường nguy hiểm,…Hiện nay, có nhiều loại có những tác dụng tương tự nhưng hầu hết đều gây ra những tác dụng phụ cơ thể. Quế được xem như một loại thuốc từ thiên nhiên, ít ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi chọn lựa và sử dụng quế.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439