Chia sẻ bệnh tiểu đường,Tin tức

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Tiểu đường – Mỡ máu – Huyết áp

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp bạn phải thật thận trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn càng giữ các mức này xuống thấp, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác càng thấp. Trong bài viết này, BeinNutri sẽ giải thích chi tiết, cụ thể về mối quan hệ giữa ba bệnh này.

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và mỡ máu

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu - Huyết áp - Tiểu đường

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu – Huyết áp – Tiểu đường

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Cholesterol là một loại lipid, nó giống như một chất sáp, giống như chất béo mà gan của bạn tạo ra. Nó rất quan trọng cho sự hình thành màng tế bào, một số hormone và vitamin D.

Cholesterol không hòa tan trong nước, vì vậy nó có thể tự đi qua máu của bạn. Để giúp vận chuyển cholesterol, gan sẽ sản xuất lipoprotein. Lipoprotein là các hạt được làm từ chất béo và protein. Chúng mang cholesterol và triglyceride (một loại lipid khác) qua máu, hai dạng chính của lipoprotein là lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).

Nếu máu của bạn chứa quá nhiều cholesterol LDL (cholesterol được mang theo bởi lipoprotein mật độ thấp), thì nó được gọi là cholesterol cao. Khi không được điều trị, cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ. Cholesterol cao thường không có triệu chứng cụ thể. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra mức cholesterol một cách thường xuyên. Bạn có thể tham khảo chỉ số mỡ máu cholesterol đưới đây:

Bảng chỉ số mỡ máu cholesterol toàn phần:

Cholesterol Toàn phần Giải thích

< 200 mg/dL (5,1 mmol/L) Đây là nồng độ lý tưởng và nguy cơ bệnh động mạch vành của bạn là thấp.

200 – 239 mg/dL (5,1 – 6,2 mmol/L) Đây là mức ranh giới, cần chú ý.

≥ 240 mg/dL (6,2 mmol/L) Bạn bị tăng cholesterol máu. Những người có mức này thường có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp hai lần người bình thường.

HDL Cholesterol (tốt) Giải thích

< 40 mg/dL (1,0 mmol/L) (nam giới)

< 50 mg/dL (1,3 mmol/L) (nữ giới) HDL cholesterol của bạn thấp. Đây là một trong các nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

> 60 mg/dL (1,5 mmol/L) HDL cholesterol tăng. Điều này có nghĩa là tốt và mang tính bảo vệ cơ thể bạn trước các nguy cơ tim mạch.

LDL Cholesterol (xấu) Giảu thích

< 100 mg/dL (< 2,6 mmol/L) Rất tốt

100 – 129 mg/dL (2,6 – 3,3 mmol/L) Được

130 – 159 mg/dL (3,3 – 4,1 mmol/L) Tăng giới hạn

160 – 189 mg/dL (4,1 – 4,9 mmol/L) Tăng (nguy cơ cao)

≥ 190 mg/dL (4,9 mmol/L) Rất tăng (nguy cơ rất cao)

Bệnh tiểu đường và cholesterol cao thường xảy ra cùng nhau. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng bệnh tiểu đường thường làm giảm mức cholesterol HDL (có lợi) và làm tăng mức chất béo trung tính và LDL (có hại). Cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nồng độ cholesterol cao có thể gây nguy hiểm. Cholesterol là một loại chất béo tích tụ bên trong các động mạch, dần dần nó có thể cứng lại để tạo thành một mảng bám. Điều đó làm hỏng các động mạch, làm cho chúng cứng, hẹp và ức chế lưu lượng máu. Tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng lên.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lượng đường trong máu, insulin và cholesterol đều tương tác với nhau trong cơ thể và bị ảnh hưởng lẫn nhau. Ngay cả khi bạn kiểm soát được lượng đường trong máu, mức cholesterol LDL của bạn vẫn có thể tăng lên. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát cả hai tình trạng này bằng thuốc và thói quen sinh hoạt lành mạnh như thường xuyên vận động, bỏ thuốc, áp dụng chế độ ăn hợp lý,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể có nguy cơ có chỉ số cholesterol cao nếu bạn:

· Thừa cân hoặc béo phì;

· Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh;

· Lười vận động;

· Hút thuốc lá;

· Có tiền sử gia đình bị cholesterol cao;

· Bị tiểu đường, bệnh thận hoặc suy giáp.

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và huyết áp

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu - Huyết áp - Tiểu đường

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu – Huyết áp – Tiểu đường

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, là một tình trạng thường thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những điều sau đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cả hai bệnh này:

· Béo phì;

· Chế độ ăn nhiều chất béo và natri;

· Viêm mãn tính;

· Lười vận động.

Huyết áp cao được biết đến như một kẻ giết người thầm lặng vì nó thường không có triệu chứng rõ ràng và nhiều người không biết rằng họ mắc bệnh này. Một khảo sát năm 2013 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cho thấy gần một nửa số người có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường tuýp 2 mắc bệnh về huyết áp.

Nếu bạn bị huyết áp cao, điều đó có nghĩa là máu của bạn đang được bơm qua tim và các mạch máu bởi quá nhiều lực. Theo thời gian, huyết áp cao liên tục làm mỏi cơ tim. Năm 2008, 67% người Mỹ từ 20 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường có huyết áp cao hơn 140/90 mm Hg trong khi chỉ số huyết áp dưới 120/80 mm Hg được coi là bình thường.

Điều đó có nghĩa là gì? Số đầu tiên (120) được gọi là huyết áp tâm thu. Nó chỉ ra áp lực cao nhất gây ra khi máu đẩy qua tim bạn. Số thứ hai (80) được gọi là áp suất tâm trương. Đây là áp lực được duy trì bởi các động mạch khi các mạch được thư giãn giữa các nhịp tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người khỏe mạnh trên 20 tuổi có huyết áp thấp hơn 120/80 nên được kiểm tra huyết áp hai năm một lần. Người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm tra thường xuyên hơn.

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn ít nhất bốn lần mỗi năm. Nếu bạn bị cả tiểu đường và huyết áp cao, ADA khuyên bạn nên kết hợp tự theo dõi tại nhà, ghi lại các chỉ số và đem chúng tới gặp bác sĩ của bạn.

Theo ADA, sự kết hợp giữa huyết áp cao và bệnh tiểu đường tuýp 2 đặc biệt gây tử vong và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bạn bị đau tim hoặc đột quỵ. Bị tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao cũng làm tăng khả năng phát triển các bệnh liên quan đến các biến chứng bệnh tiểu đường khác như bệnh thận và bệnh võng mạc. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cũng là một yếu tố sức khỏe làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Đối với phụ nữ đang mang thai

Một nghiên cứu từ 2003 đã chỉ ra rằng những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng bị huyết áp cao. Nếu bạn bị huyết áp cao khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ protein trong nước tiểu của bạn. Nồng độ protein trong nước tiểu cao có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Đây là một loại huyết áp cao xảy ra trong thai kỳ.

Mối quan hệ giữa mỡ máu và huyết áp cao

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu - Huyết áp - Tiểu đường

Mối quan hệ nguy hiểm giữa Mỡ máu – Huyết áp – Tiểu đường

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi con người có cholesterol trong máu cao và huyết áp cao, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ nghiêm trọng hơn nhiều. Ngay cả khi mức cholesterol và huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ, chúng có thể tương tác với nhau để nhanh chóng làm hỏng mạch máu và tim của bạn. Nếu không được kiểm soát, cuối cùng họ sẽ tạo ra giai đoạn đau tim và đột quỵ, cũng như các vấn đề khác như bệnh về thận và giảm thị lực.

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị cholesterol trong máu cao, bạn có thể dùng thuốc để kiểm soát nó và bạn có thể đã thực hiện một số thay đổi trong lối sống để giúp giảm mức

cholesterol một cách tự nhiên. Trong khi đó, phải theo dõi huyết áp vì những người có cholesterol trong máu cao cũng thường phải đối phó với huyết áp cao.

Theo thời gian, áp suất trong máu cao sẽ tích tụ cholesterol dư thừa. Điều đó có nghĩa là huyết áp cao tạo ra bên trong các động mạch và mạch máu thực sự có thể dẫn đến sự tích tụ nhiều mảng bám và làm hẹp động mạch hơn do cholesterol trong máu cao. Đổi lại, trái tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, điều này sẽ gây căng thẳng quá mức cho cơ tim.

Như vậy, có thể nói bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp có mối quan hệ tương tác với nhau. Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh này, hãy thực hiện chế độ ăn uống và vận động hợp lý, tuân theo lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, hãy hỏi bác sĩ và chủ động lên kế hoạch cho bản thân. Chúc bạn thành công!

Source: Healthline

By,

Nguyenha

BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp
I am passionate about medicine, aliquam cursus, dolor aliquet porttitor lacinia, sem libero mattis velit, eu sagittis sapien felis at est. In ac tortor in quam vehicula laoreet. Nunc id dui turpis. Curabitur venenatis tortor sed posuere porttitor. Etiam aliquet aliquam vestibulum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439