Chia sẻ bệnh tiểu đường

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong bài viết này, Bein Nutri sẽ liệt kê những triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ và cách mà các bác sĩ chuẩn đoán nó. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng tiểu đường tạm thời xảy ra trong thời kỳ mang thai khi mà cơ thể ngừng sản xuất hoặc phản ứng với insulin một cách bình thường. Khi cơ thể ngừng đáp ứng với hormon insulin một cách thích hợp, lượng đường trong máu sẽ tích tụ và gây ra các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có khả năng gây ra một số rủi ro sức khỏe cho cả phụ nữ mang thai và thai nhi trong bụng. Những rủi ro về sức khỏe mà bệnh tiểu đường thai kỳ mang lại bao gồm:

 • Cân nặng khi sinh của em bé sẽ cao hơn;
 • Sinh non;
 • Lượng đường trong máu của trẻ khi sinh thấp;
 • Tăng huyết áp cho bà bầu;
 • Nguy cơ bị tiền sản giật khi mang thai.

Tuy nhiên thật may là bệnh tiểu đường thai kỳ thường biến sau khi mang thai. Một bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của sản phụ ngay sau khi sinh và sau khi sinh khoảng 6 tuần.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, vì nhiều những thay đổi có thể tương tự như những gì thường xảy ra trong thai kỳ. Những triệu chứng đó bao gồm:

 • Mệt mỏi;
 • Mờ mắt;
 • Khát nước thường xuyên;
 • Buồn nôn;
 • Nhiễm trùng âm đạo;
 • Đi tiểu thường xuyên;
 • Trong nước tiểu có đường.

Bất kì thai phụ nào khi gặp phải các triệu chứng mới hoặc bất thường trong thai kỳ nên nói chuyện với bác sĩ của mình để được xác định xem có mắc chứng tiểu đường thai kỳ không.

Chuẩn đoán tiểu đường thai kỳ như thế nào

Một bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ trong khi thai phụ đến để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thông thường, họ sẽ hỏi một phụ nữ mang thai những triệu chứng của cô ấy và yêu cầu lấy mẫu nước tiểu. Nếu một lượng đường đáng kể được tìm thấy trong nước tiểu, họ có thể tiến hành khám để chuẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Hầu hết phụ nữ mang thai đều sẽ được kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai từ 24 đến 28 tuần. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn thì cần phải trải qua xét nghiệm thường xuyên hơn. Có 2 loại sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ, đó là:

Kiểm tra lượng glucose

Các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng glucose bằng cách cho thai phụ uống một chất giống như xi-rô có chứa glucose. Sau một giờ, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của từng người. Bất cứ ai có kết quả cao hơn bình thường sẽ được yêu cầu xét nghiệm theo dõi để xác định xem họ có bị tiểu đường thai kỳ không.

Xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ

Đối với cách xét nghiệm này, người bệnh sẽ nhịn ăn qua đêm. Ngày hôm sau, họ sẽ uống hỗn hợp glucose. Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của họ 3 lần trong 3 giờ tới. Nếu hai trong số 3 lần kiểm tra mà lượng đường cao, bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh nhân đang mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Những ai có nguy cơ mắc triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Theo tổ chức March of Dimes, cứ 100 phụ nữ ở Hoa Kỳ thì có tới 7 người mắc tiểu đường thai kỳ. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ bao gồm:

 • Phụ nữ đã có lịch sử mắc tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước;
 • Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì;
 • Có nguy cơ hoặc đang mắc tiểu đường type 2;
 • Phụ nữ đang trong giai đoạn tiền tiểu đường;
 • Đa thai ( sinh đôi hoặc sinh ba trở lên ).

Điều trị cho phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ

Khi chuẩn đoán một người mắc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ tập trung điều trị vào việc kiểm soát lượng đường trong máu. Họ sẽ giải thích cho một phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ cách theo dõi lượng đường trong máu ở nhà.

Xét nghiệm đường huyết thường xuyên sẽ có thể đảm bảo rằng những nỗ lực kiểm soát lượng đường trong máu của bạn sẽ thành công. Bác sĩ cũng sẽ theo dõi sức khỏe của em bé đang phát triển bằng việc siêu âm. Thông thường họ sẽ đề nghị thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ chuyển dạ trước thời điểm dự sinh để ngăn ngừa các biến chứng nặng hơn cho người mẹ và đứa con trong bụng.

Bác sĩ thường khuyên thai phụ thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường  xuyên để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tập thể dục tránh triệu trứng tiểu đường thai kỳ

Tập thể dục tránh triệu trứng tiểu đường thai kỳ

Tập thể dục có thể giúp cơ thể điều chỉnh độ nhạy với hormn insulin, trong khi chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu. Các loại thực phẩm thường thường được đưa vào thực đơn ăn kiêng của người mẹ bị tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Protein nạc;
 • Chất béo lành mạnh;
 • Các loại ngũ cốc;
 • Sản phẩm sữa ít béo;
 • Các loại rau xanh;
 • Trái cây.

Nếu người phụ nữ thấy rằng việc tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống là không đủ để quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ thành công, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc như inssulin để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Phóng tránh triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Phóng tránh triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ không phải là bệnh mà lúc nào cũng có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, một số bước mà bà bầu có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển tình trạng bệnh này bao gồm:

 • Duy trì mức cân nặng khoẻ mạnh trước khi mang thai;
 • Ăn uống theo chế độ ăn cân bằng và điều độ;
 • Đi khám sức khoẻ thai kỳ thường xuyên.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có chỉ số BMI từ 25 trở lên có thể thay đổi chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh thai kỳ.

Những ảnh hưởng về sau của bệnh tiểu đường thai kỳ

 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 sau này;
 • Em bé có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ thừa cân hoặc tiềm ẩn nguy cơ mắc tiểu đường type 2 khi lớn lên.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ nên tìm cách đạt được cân nặng khoẻ mạnh sau khi mang thai. Ăn  một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và nói chuyện với một chuyên gia dinh dưỡng để nhận được sự giúp đỡ. Ngoài ra, họ nên yêu cầu bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ để đảm bảo rằng họ không có nguy cơ mắc bệnha tiểu đường loại 2. Đôi khi, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose trong khoảng từ 70 đến 180 ngày sau khi sinh.

Như vậy, những triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ khó có thể nhận ra, vì nó tương tự như triệu chứng mang thai thông thường. Vì vậy, kể cả khi bạn mang thai, việc bạn duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

Source: The New Medicalnewstoday

By
Nguyệt Linh
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439