Bệnh viêm khớp

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý.

1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân

Viêm khớp liên quan đến viêm và sưng trong và xung quanh các khớp của cơ thể và các mô mềm xung quanh. Trong nhiều loại viêm khớp, tình trạng thoái hóa khớp tiến triển xảy ra và sụn “đệm” trơn tru trong khớp bị mất dần. Kết quả là xương cọ xát và mòn với nhau, các mô mềm trong khớp cũng có thể bắt đầu mòn. Viêm khớp có thể gây đau và cuối cùng dẫn đến hạn chế vận động, mất chức năng khớp và biến dạng ở khớp bị ảnh hưởng.

1.1. Có nhiều loại viêm khớp ở bàn chân

– Viêm xương khớp: là loại viêm khớp phổ biến nhất, còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp hoặc viêm khớp liên quan đến tuổi, viêm xương khớp có nhiều khả năng phát triển khi mọi người già đi. Viêm và chấn thương khớp gây ra sự phá vỡ các mô sụn, dẫn đến đau, sưng và biến dạng. Những thay đổi trong viêm xương khớp thường xảy ra chậm trong nhiều năm, mặc dù có những trường hợp ngoại lệ không thường xuyên.

Phổ biến nhất ảnh hưởng đến khớp metatarsophalangeal (MTP) đầu tiên kết nối ngón chân cái của bạn, mặc dù nó cũng thường được tìm thấy ở bàn chân giữa và mắt cá nhân.

Ngoài tuổi tác, các yếu tố nguy cơ khác của viêm xương khớp bao gồm béo phì và tiền sử gia đình mắc bệnh.

– Viêm khớp dạng thấp: thường xuất hiện ở cả hai bàn chân và ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở mỗi bàn chân. Điều này trái ngược với viêm khớp, thường ảnh hưởng đến một khớp cụ thể.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp là có gen khiến dễ mắc bệnh hơn hoặc thường có một tác nhân như nhiễm trùng hoặc yếu tố môi trườngkích hoạt các gen. Khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân này, hệ thống miễn dịch bắt đầu sản xuất các chất tấn công khớp.

– Bệnh gút: thường chỉ ảnh hưởng đến bàn chân, thường là ngón chân cái.

– Viêm khớp vảy nến (PsA) cũng có thể gây tổn thương cho ngón chân, gây sưng là viêm dactyl. PsA cũng thường đi kèm với tình trạng viêm của các phần tử, những nơi mà gân và dây chằng dính vào xương. Ở bàn chân thường xuất hiện dưới dạng viêm cân gan chân, viêm dải mô nối xương gót chân với ngón chân, gai xương có thể gây đau nếu chúng ấn hoặc chà vào xương khác hoặc mô mềm.

– Viêm cột sống dính khớp cũng gây ra viêm nhiễm, như viêm cân gan chân và đau ở gân Achilles

1.2. Ảnh hưởng của viêm xương khớp bàn chân và mắt cá chân:

Mỗi bàn chân có 28 xương và hơn 30 khớp. Sau đây là các khớp chân phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp:

– Ba khớp bàn chân liên quan đến xương gót chân, xương giữa bàn chân và xương giữa bàn chân ngoài

– Khớp ngón chân cái và xương bàn chân

– Khớp nơi mắt cá chân và xương ống chân gặp nhau

2. Các triệu chứng của viêm khớp bàn chân

Các triệu chứng của viêm khớp bàn chân

Các triệu chứng của viêm khớp bàn chân

Các triệu chứng của viêm khớp bàn chân thường bao gồm:

– Đau các khớp ngón chân và bàn chân khi chuyển động hoặc có áp lực vào khớp

– Giảm khả năng di chuyển

– Cứng khớp

– Sưng và đau ở khớp, tăng đau và sưng vào buổi sáng, hoặc sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi.

– Phát ra tiếng động khi di chuyển

3. Kiểm tra, xét nhiệm bệnh viêm khớp bàn chân

3.1. Kiểm tra thể chất

Bác sĩ sẽ thảo luận về lịch sử sức khỏe và y tế tổng thể của người bệnh và sẽ kiểm tra bàn chân và mắt cá chân, đồng thời sẽ đặt câu hỏi để hiểu thêm về các triệu chứng. Những câu hỏi này có thể bao gồm:

– Khi nào cơn đau bắt đầu?

– Chính xác đau ở đâu? Nó xảy ra ở một chân hay cả hai chân?

– Khi nào cơn đau xảy ra? Là nó liên tục, hay theo từng đợt

– Có đau hơn vào buổi sáng hoặc buổi tối? Hay đau hơn khi đi bộ hoặc chạy?

Phân tích hành trình. Trong quá trình kiểm tra thể chất, bác sĩ sẽ quan sát dáng đi của người bệnh thì khi đau và cứng khớp sẽ thay đổi cách đi bộ. Trong quá trình phân tích dáng đi, bác sĩ sẽ đánh giá cách xương ở chân và bàn chân thẳng hàng khi đi bộ, đo sải chân và kiểm tra sức mạnh của mắt cá chân và bàn chân.

3.2. Xét nghiệm

Chụp X-quang. Những xét nghiệm hình ảnh này cung cấp hình ảnh chi tiết về các cấu trúc dày đặc như xương. X-quang của bàn chân khớp có thể cho thấy sự thu hẹp không gian khớp giữa xương (một dấu hiệu mất sụn), thay đổi xương (như gãy xương) hoặc hình thành các gai xương.

X-quang chịu trọng lượng được thực hiện trong khi bạn đứng. Là xét nghiệm có giá trị nhất trong chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của viêm khớp và lưu ý bất kỳ biến dạng khớp nào liên quan.

3.3. Các xét nghiệm hình ảnh khác

Trong một số trường hợp, có thể cần quét xương, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định tình trạng của xương và mô mềm.

3.4. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định loại viêm khớp. Với một số loại viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp, xét nghiệm máu rất quan trọng để chẩn đoán chính xác.

4. Phương pháp điều trị viêm khớp bàn chân

Phương pháp điều trị viêm khớp bàn chân

Phương pháp điều trị viêm khớp bàn chân

Sửa đổi lối sống: Một số thay đổi trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp giảm đau do viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Những thay đổi này bao gồm:

– Giảm thiểu các hoạt động làm nặng thêm tình trạng.

– Chuyển từ các hoạt động tác động cao sang các hoạt động tác động thấp hơn để giảm bớt căng thẳng cho bàn chân và mắt cá chân của bạn.

– Giảm cân để giảm căng thẳng cho khớp, dẫn đến giảm đau và tăng chức năng.

Vật lý trị liệu: Các bài tập cụ thể có thể giúp tăng phạm vi chuyển động và tính linh hoạt, cũng như giúp tăng cường cơ bắp ở bàn chân. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý có thể giúp phát triển chương trình tập thể dục cá nhân đáp ứng nhu cầu và lối sống của bệnh nhân. Mặc dù vật lý trị liệu thường giúp giảm căng thẳng cho khớp khớp, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể làm tăng đau khớp. Điều này xảy ra khi chuyển động tạo ra ma sát ngày càng tăng giữa các khớp khớp. Nếu cơn đau khớp trở nên trầm trọng hơn bằng vật lý trị liệu, bác sĩ sẽ ngừng hình thức điều trị này.

Thiết bị hỗ trợ: Sử dụng gậy hoặc nẹp có thể giúp cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, mang giày chèn hoặc giày tùy chỉnh có đế cứng có thể giúp giảm thiểu áp lực lên bàn chân và giảm đau. Ngoài ra, nếu có biến dạng, một miếng chèn giày có thể nghiêng chân mắt cá chân thẳng trở lại, tạo ra ít đau ở khớp.

Thuốc: Thuốc vhống viêm (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, có thể giúp giảm sưng và giảm đau. Ngoài ra, cortisone là một chất chống viêm rất hiệu quả có thể được tiêm vào khớp. Mặc dù tiêm cortisone có thể giúp giảm đau và giảm viêm, nhưng tác dụng chỉ là tạm thời.

Phẫu thuật: Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu cơn đau của bạn gây ra không thuyên giảm khi điều trị không phẫu thuật. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào loại và vị trí của viêm khớp và tác động của bệnh lên khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nhiều hơn một loại phẫu thuật.

Kết: Bệnh viêm khớp bàn chân là bệnh phổ biến và hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Hi vọng bài biết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bệnh viêm khớp bàn chân và hữu ích cho sức khỏe của bạn.

Bài trước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp vai

Hiện nay nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp vai chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà không biết rằng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần biết về viêm khớp vai giúp bạn bảo vệ sức khỏe

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439