Chia sẻ bệnh viêm khớp

Viêm khớp gối có nên chạy bộ? Và những lời khuyên hữu ích

Khoảng 27 triệu người Mỹ bị viêm khớp, theo Tổ chức viêm khớp. Loại viêm khớp này chủ yếu ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và thường ảnh hưởng đến các khớp được sử dụng thường xuyên nhất, chẳng hạn như khớp ở tay, khớp đầu gối và hông. Viêm khớp gối gây ra những ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt và vận động. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được tình trạng này? Người bị viêm khớp gối cần chú ý những gì? Viêm khớp có nên chạy bộ không? Những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi giải thích chi tiết trong bài viết này.

Những loại viêm khớp gối phổ biến và các giai đoạn của viêm khớp gối

Những loại viêm khớp gối phổ biến và các giai đoạn của viêm khớp gối

Những loại viêm khớp gối phổ biến và các giai đoạn của viêm khớp gối

Đầu gối hoạt động như một bản lề lớn. Nó nối xương đùi với xương chân dưới (xương chày). Đầu gối bao gồm xương bánh chè là xương nhỏ, lồi, nằm ở phía trước đầu gối, che chắn khớp. Hai miếng sụn dày gọi là menisci đệm xương chày và xương đùi, và giảm ma sát ở nơi chúng gặp nhau. Một chất lỏng gọi là synovium bao quanh và bôi trơn khớp. Bốn dây chằng dẻo dai, linh hoạt trải dài trên bề mặt khớp có vai trò nối xương.

Có ba loại viêm khớp khác nhau có thể xảy ra ở đầu gối của bạn. Loại phổ biến nhất là viêm xương khớp (OA), một tình trạng làm mòn dần sụn khớp. Viêm khớp có nhiều khả năng xảy ra sau tuổi trung niên.

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một tình trạng viêm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Viêm khớp sau chấn thương, phát triển sau chấn thương đầu gối. Nó có thể xảy ra nhiều năm sau khi bị rách sụn , chấn thương dây chằng hoặc gãy đầu gối. Một người có thể mắc nhiều loại viêm khớp cùng một lúc.

Các giai đoạn của viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) được chia thành năm giai đoạn. Giai đoạn 0 được chỉ định cho đầu gối bình thường, khỏe mạnh. Giai đoạn cao nhất- giai đoạn 4, được chỉ định cho viêm khớp nặng. Viêm khớp đã trở nên nghiêm trọng này có khả năng gây đau và làm gián đoạn vận động khớp.

Giai đoạn 0: ở giai đoạn 0 OA được phân loại là sức khỏe đầu gối của người bình thường. Khớp gối không có dấu hiệu viêm khớp và các chức năng khớp mà không bị suy yếu hoặc đau.

Giai đoạn 1: Một người bị viêm khớp giai đoạn 1 đang cho thấy sự phát triển xương rất nhỏ. Gai xương khớp là sự tăng trưởng những vị trí xương gặp nhau trong khớp. Một số người bị viêm khớp giai đoạn 1 thường sẽ không gặp phải bất kỳ đau đớn hoặc khó chịu nào do hậu quả của sự hao mòn rất nhỏ trên các thành phần của khớp. Giai đoạn này ít nghiêm trọng, bạn có thể bổ sung thêm glucosamine và chondroitin.

Giai đoạn 2: Giai đoạn 2 viêm khớp gối được coi là giai đoạn nhẹ của tình trạng này. X-quang khớp gối trong giai đoạn này sẽ cho thấy sự phát triển của xương lớn hơn, nhưng sụn thường vẫn ở kích thước khỏe mạnh, tức là khoảng trống giữa xương là bình thường và xương không cọ xát hoặc chạm vào nhau. Ở giai đoạn này, dịch bao hoạt dịch cũng thường xuất hiện ở mức đủ cho chuyển động khớp bình thường. Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu tiên mọi người có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng: đau sau một thời gain dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp hơn khi không được sử dụng trong vài giờ hoặc đau khi quỳ.

Một số liệu pháp khác nhau có thể giúp giảm đau và khó chịu do giai đoạn viêm khớp nhẹ này gây ra. Những liệu pháp này chủ yếu là không dùng thuốc, có nghĩa là bạn không cần dùng thuốc để giảm triệu chứng. Nếu bạn thừa cân, giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng nhỏ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Bảo vệ khớp của bạn khỏi gắng sức bằng cách tránh quỳ, ngồi xổm hoặc nhảy.

Giai đoạn 3: Giai đoạn 3 OA được phân loại là giai đoạn vừa phải. Trong giai đoạn này, sụn giữa xương cho thấy sự phá hủy rõ ràng và không gian giữa các xương bắt đầu thu hẹp. Những người bị viêm khớp gối giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy hoặc quỳ. Họ cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Sưng khớp cũng có thể xuất hiện sau thời gian chuyển động kéo dài.

Nếu các phương pháp điều trị không dùng thuốc không có tác dụng hoặc không còn giúp giảm đau mà họ đã từng làm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm cortisone. Cortisone, một steroid được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể đã được chứng minh là làm giảm đau do viêm khớp gây ra khi tiêm gần khớp bị đau.

Giai đoạn 4 : Giai đoạn 4 viêm khớp được coi là nghiêm trọng. Người ở giai đoạn 4 viêm khớp gối bị đau rất nhiều và khó chịu khi họ đi lại hoặc di chuyển khớp. Đó là bởi vì không gian khớp giữa xương bị giảm đáng kể, sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến khớp bị cứng và có thể bất động. Chất lỏng hoạt dịch giảm đáng kể, và nó không còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Phẫu thuật tái tạo xương, hay phẫu thuật cắt xương, là một lựa chọn cho những người bị viêm khớp gối nghiêm trọng. Thay thế toàn bộ khớp gối, hay phẫu thuật khớp, là

biện pháp cuối cùng cho hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp gối nghiêm trọng. Tác dụng phụ của phẫu thuật này bao gồm nhiễm trùng tại vị trí vết mổ và xuất hiện máu đông. Phục hồi từ sau phẫu thuật mất vài tuần hoặc vài tháng và đòi hỏi liệu pháp vật lý và nghề nghiệp rộng rãi.

Ngoài ra, có thể việc thay thế khớp gối sẽ không chấm dứt các vấn đề về khớp gối. Bạn có thể phẫu thuật bổ sung hoặc thậm chí thay thế đầu gối khác.

Người bị viêm khớp gối nên tập những bài tập nào?

Người bị viêm khớp gối nên tập những bài tập nào

Người bị viêm khớp gối nên tập những bài tập nào

Tập thể dục khớp gối thường xuyên có thể làm giảm đau và các triệu chứng khác, chẳng hạn như cứng và sưng. Trong thực tế, các bài tập nhẹ nhàng, tác động thấp được cho là biện pháp tốt nhất cho viêm khớp gối. Các bài tập này giúp giảm thiểu căng thẳng cho khớp vì chúng làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của các khớp.

Các bài tập đầu gối tốt nhất có thể là những bài bạn có thể làm ở nhà hoặc thậm chí trong giờ nghỉ tại văn phòng. Chúng dễ dàng, hiệu quả và tiện lợi và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Thực hiện chúng từ từ và tăng dần số lần lặp lại khi cơ bắp của bạn mạnh hơn.

Sau đó, hãy chắc chắn thực hiện một vài bài tập nhẹ nhàng để giúp ngăn chặn cơ bắp của bạn căng lên. Cân nhắc việc tập thể dục đầu gối mỗi ngày để cho cơ bắp được nghỉ ngơi. Dưới đây là hướng dẫn một vài bài tập đơn giản:

· Nâng cao chân (nằm)

· Nằm thẳng lưng trên sàn nhà hoặc giường với hai cánh tay ở hai bên, nhón chân lên.

· Giữ chân của bạn thẳng trong khi siết cơ chân của bạn, và từ từ nâng nó vài inch.

· Siết chặt cơ bụng để đẩy lưng dưới của bạn xuống.

· Giữ và đếm đến 5, sau đó hạ chân xuống càng chậm càng tốt.

· Lặp lại, sau đó chuyển sang chân kia.

Bài tập này tăng cường sức mạnh của các cơ lớn ở mặt trước của đùi gắn vào khớp gối của bạn.

Giãn gân kheo (nằm):

· Nằm trên sàn hoặc giường với cả hai chân uốn cong.

· Từ từ nhấc một chân, vẫn uốn cong và đưa đầu gối về phía ngực.

· Liên kết hai tay sau đùi, không phải đầu gối và duỗi thẳng chân.

· Kéo chân thẳng về phía đầu cho đến khi bạn cảm thấy căng.

· Giữ trong 30 đến 60 giây, sau đó từ từ uốn cong đầu gối và hạ chân xuống sàn.

· Mẹo tập thể dục: Thực hiện động tác kéo dài 1 lần trên mỗi chân.

Bài tập này kéo dài và tăng cường sức mạnh của các cơ ở mặt sau của đùi gắn vào đầu gối.

Nửa ngồi xổm:

· Đứng hai chân cách xa vai và duỗi hai tay ra trước mặt bạn.

· Từ từ gập đầu gối cho đến khi bạn ở tư thế nửa ngồi. Giữ một cái ghế cho cân bằng, nếu cần thiết.

· Giữ lưng thẳng và nâng ngực – không nghiêng về phía trước.

· Đặt chân xuống sàn, giữ nguyên tư thế trong 5 giây, sau đó từ từ đứng dậy.

Không nên thực hiện bài tập này nếu bạn cảm thấy quá đau.

Mẹo tập thể dục: Thực hiện 10 lần lặp lại, và từ từ làm việc lên đến ba bộ 10.

Bài tập này tăng cường cơ bắp ở cả mặt trước và sau đùi của bạn.

Nhúng một chân

· Đứng giữa hai chiếc ghế và giữ cho chúng cân bằng.

· Nhấc một chân khoảng 12 inch (hơn 30cm) và giữ nó trước mặt bạn.

· Từ từ, giữ lưng thẳng, uốn cong chân kia và hạ thấp cơ thể xuống vài inch, như thể bạn sắp ngồi trên ghế. Đừng bắt chéo chân trước chân cong.

· Giữ trong 5 giây và thẳng lên.

· Lặp lại và đổi chân.

Mẹo tập thể dục: Bắt đầu với một bộ bốn chân ngâm cho cả hai chân, và từ từ làm việc lên đến ba bộ.

Bài tập này tăng cường cơ bắp ở mặt trước và mặt sau của đùi, cũng như mông của bạn.

Bị viêm khớp gối nên chạy bộ hay không?

Chạy có thể tăng sức khỏe tổng thể của bạn và giúp kiểm soát cân nặng. Điều này có thể làm giảm mức độ căng thẳng trên đầu gối của bạn và làm giảm tác động tổng thể của viêm khớp.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận áp dụng một số lưu ý sau:

· Chọn giày chắc chắn, vừa vặn với chân;

· Chạy trên đất, cỏ, sỏi hoặc nhựa đường, nếu có. Chúng mềm hơn bê tông;

· Hãy chú ý đến phản ứng của cơ thể, chẳng hạn như đau ở vị trí nào đó. Nếu bạn cảm thấy cơn đau hơn bình thường, hãy nghỉ ngơi một hoặc hai ngày. Nếu cơn đau tiếp tục kéo dài, hãy đi khám bác sĩ. Một cơn đau bất thường có thể là kết quả của một bệnh nào đó ngoài viêm khớp.

Mặc dù những người bị viêm khớp gối có thể chạy, tuy nhiên nên để môn thể thao này cho những người đã chạy được một thời gian hoặc những người chạy bộ lâu năm đã phát triển hình thức chạy phù hợp và đã phát triển sự hỗ trợ cơ bắp xung quanh khớp.

Với những người bị viêm khớp, không nên chạy, hãy tiến hành những bài tập vận động nhẹ. Nếu chạy không phải là một phần của thói quen tập thể dục của bạn và bạn thấy rằng bạn muốn bắt đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể thảo luận về lợi ích và rủi ro cá nhân của bạn và cung cấp hướng dẫn chi tiết.

Một số lưu ý trước và sau khi tập thể dục

Một số lưu ý trước và sau khi tập thể dục

Một số lưu ý trước và sau khi tập thể dục

Nếu bạn có thể, hãy đặt một gói nhiệt ẩm lên đầu gối trong 20 phút trước khi bạn bắt đầu tập thể dục. Nhiệt làm dịu và nó cũng đưa máu lên bề mặt, giảm độ cứng và đôi khi làm giảm đau.

Nếu bạn dùng thuốc giảm đau, hãy thử dùng chúng khoảng 45 phút trước khi tập thể dục để tăng khả năng kiểm soát cơn đau trong quá trình tập luyện.

Sau khi tập thể dục, đặt một túi nước đá lên đầu gối đau trong 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp làm giảm sưng do tập thể dục. Nó cũng sẽ giúp làm dịu và giảm đau.

Những khó chịu nhẹ trong khi tập thể dục là hiện tượng khá bình thường. Vì vậy, đang bị đau một chút sau ngày tập thể dục. Nhưng nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, sưng hoặc cứng khớp, hãy ngừng tập thể dục cho khớp bị ảnh hưởng và đi khám bác sĩ.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, những người bị viêm khớp gối nên tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày, năm ngày mỗi tuần. Bạn thậm chí có thể chia nó thành ba phiên 10 phút mỗi ngày, hoạt động cũng tốt. Bạn sẽ cải thiện khả năng vận động và giảm đau trong vòng bốn đến sáu tuần.

Source: Healthline

By,

Nguyenha

Bài trướcBài kế tiếp
I am passionate about medicine, aliquam cursus, dolor aliquet porttitor lacinia, sem libero mattis velit, eu sagittis sapien felis at est. In ac tortor in quam vehicula laoreet. Nunc id dui turpis. Curabitur venenatis tortor sed posuere porttitor. Etiam aliquet aliquam vestibulum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439