Bệnh viêm khớp

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng tìm hiểu về những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối.

1. Các lại viêm khớp gối phổ biến

Viêm khớp mãn tính ăn gì

Các lại viêm khớp gối phổ biến

Viêm xương khớp: Viêm xương khớp (OA) là loại viêm khớp gối phổ biến nhất. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ bao phủ xương bị mòn. Khi sụn bị xói mòn, xương khớp gối bắt đầu cọ sát vào nhau.

Viêm khớp sau chấn thương: Chấn thương cũ ở đầu gối và các khớp xung quanh có thể tiếp tục ảnh hưởng và gây ra viêm khớp sau chấn thương. Chấn thương gây ra sự hao mòn thêm cho khớp gối, dẫn đến viêm xương khớp. Có thể có sưng đau ở khớp gối. Viêm khớp do gout: Gout là một dạng viêm khớp trong đó các tinh thể axit uric dư thừa trong cơ thể dần đọng thành các tinh thể ở trong và xung quanh khớp và gây ra bệnh viêm khớp, bao gồm khớp gối. Axit uric là một chất thải hình thành khi các mô cơ thể bị phá vỡ. Các tinh thể giống như những chiếc kim nhỏ đến khớp gối. Chúng có thể kích hoạt viêm , đau và sưng.

2. Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Triệu chứng bệnh viêm khớp gối

Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng có xu hướng tiến triển dần dần khi tình trạng của viêm khớp gối trở nên nặng hơn, nhưng chúng có thể đột ngột trở nên nặng hơn với chấn thương nhẹ hoặc hoạt động quá mức.

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm khớp gối bao gồm:

– Đau khi hoạt động

– Phạm vi chuyển động hạn chế

– Cứng khớp

– Sưng khớp

– Đau đầu gối

– Biến dạng khớp

Tình trạng đau với viêm khớp gối thường nặng hơn sau khi hoạt động, đặc biệt là hoạt động quá mức. Cứng khớp là phổ biến sau khi ngồi trong thời gian dài. Khi viêm khớp gối trở nên nặng hơn, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đau. Hơn nữa, cơn đau có thể trở nên thường xuyên hơn.

3. Nguyên nhân bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối dẫn đến mất sụn mô trơn, hoạt động giống như một lớp đệm ở khớp gối. Có nhiều yếu tố và nguyên nhân gây viêm khớp gối, bao gồm:

– Ở độ tuổi cuối 40 trở lên: Khớp bị mòn theo thời gian.

– Giới tính nữ: Viêm xương khớp phổ biến và nghiêm trọng hơn ở phụ nữ.

– Thừa cân: Thêm trọng lượng làm tăng áp lực lên khớp và có thể làm tổn thương khớp nặng hơn. Ngược lại, giảm cân có xu hướng làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau liên quan đến viêm khớp gối.

– Di truyền: Có cha mẹ bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp

– Bị chấn thương đầu gối trước đó, chẳng hạn như rách sụn, gãy xương quanh khớp hoặc rách dây chằng

– Phẫu thuật đầu gối trước đó, nơi sụn bị hư được loại bỏ

– Có một công việc đòi hỏi thể chất hoặc liên quan đến căng thẳng đầu gối lặp đi lặp lại

– Có một tình trạng khớp khác đã gây ra tổn thương khớp, chẳng hạn như RA – Có vấn đề với xươg dưới màng cứng, lớp xương dưới sụn đầu gối.

4. Chẩn đoán bệnh viêm khớp gối

Chẩn đoán bệnh viêm khớp gối

Chẩn đoán bệnh viêm khớp gối

Để chẩn đoán xác định viêm khớp gối các bác sĩ sẽ sử dụng các nghiên cứu hình ảnh, lịch sử y tế toàn diện, khám thực thể và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để đưa ra kết luận.

Hầu hết những người trên 50 tuổi sẽ có dấu hiệu hao mòn ở khớp có thể nhìn thấy trên tia X và không có triệu chứng. Thay vào đó, các bác sĩ có thể lựa chọn hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) , có thể cung cấp hình ảnh chi tiết về xương, dây chằng, gân và cơ.

5. Điều trị bệnh viêm khớp gối

Tùy thuộc vào loại viêm khớp, mục tiêu điều trị là giảm đau, cải thiện khả năng vận động và sức mạnh của khớp, kiểm soát các triệu chứng ở mức độ tốt nhất có thể, và ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp. Điều trị cho dạng viêm khớp gối phổ biến nhất (viêm xương khớp) thuộc ba loại: lối sống, thuốc men và phẫu thuật.

5.1. Lối sống

Có một số thay đổi lối sống có thể giúp bạn kiểm soát viêm khớp gối. Bao gồm:

– Giảm cân: Khớp khi hạn chế hoạt động sẽ ít đau hơn. Giảm áp lực lên khớp cũng có thể giúp tình trạng viêm khớp. – Bảo vệ khớp : Bạn có thể bảo vệ khớp bằng cách hoạt động đúng tư thế, sử dụng phương tiện đi lại phù hợp, mang giày thoải mái, ăn các loại thực phẩm để thúc đẩy sự phát triển của sụn và giữ cho xương chắc khỏe, di chuyển và không ngồi trong thời gian dài và sử dụng nẹp đầu gối để hỗ trợ.

– Tập thể dục: Hoạt động thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát viêm khớp gối. Tập thể dục có thể cải thiện sức mạnh của cơ bắp chân, hỗ trợ đầu gối của bạn tốt hơn. Đi bộ là hoạt động thể chất tuyệt vời. Tuy nhiên chỉ nên tập thể dục vừa phải, phù hợp với tình trạng viêm khớp gối của bạn.

– Liệu pháp nóng và lạnh: Áp dụng xen kẽ các miếng đệm nóng và túi lạnh có thể giúp giảm đau và viêm ở đầu gối bị ảnh hưởng.

5.2. Thuốc

Thuốc điều trị viêm khớp gối có thể bao gồm thuốc chống viêm giảm đau. Đối với việc điều trị viêm khớp gối do RA, corticosteroid hoặc thuốc điều trị chống thấp khớp (DMARDs) có thể được chỉ định để kiểm soát viêm. – Thuốc chống viêm : Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có sẵn không cần kê đơn, như Advil (Ibuprofen) và Aleve. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn cần NSAID mạnh hơn, bạn có thể được kê đơn thuốc ức chế chọn lọc COX-2 , chẳng hạn như Celebrex.

– Tiêm đầu gối: Tiêm Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và giảm đau nhanh chóng. Các mũi tiêm có chứa các chất giống như gel có thể thúc đẩy bôi trơn và đệm tương tự như chất lỏng hoạt dịch ở khớp khỏe mạnh.

– DMARD: DMARD giúp bảo vệ sức khỏe khớp bằng cách ngăn chặn viêm.

5.3. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị cuối cùng cho bệnh viêm khớp gối. Có nhiều loại thủ tục khác nhau. Các loại phẫu thuật đầu gối bao gồm:

– Nội soi khớp gối: Nội soi khớp gối xâm lấn tối thiểu và phải điều trị bằng phẫu thuật bằng cách sử dụng máy soi khớp được đưa vào khớp với một vết mổ nhỏ. Các vết mổ bổ sung được thực hiện, khi cần thiết.

– Thủ tục bắt đầu với việc chẩn đoán vấn đề, chẳng hạn như xương bánh chè bị sai lệch hoặc rách sụn.

– Cắt xương đầu gối: Cắt bỏ xương khớp gối bao gồm cắt bỏ một cái nêm từ xương ống chân hoặc xương đùi để điều chỉnh lại đầu gối và giảm áp lực từ phần khớp bị tổn thương. Các bác sĩ đề nghị thủ tục này để điều chỉnh sự thẳng hàng của đầu gối.

– Thay khớp gối: Phẫu thuật thay khớp gối là một trong những phương pháp phẫu thuật chỉnh hình được thực hiện phổ biến nhất. Với sự thay thế hoàn toàn đầu gối, sụn được lấy ra khỏi toàn bộ khớp gối và cấy ghép kim loại hoặc nhựa vào vị trí của nó. Bằng cách này, xương khớp gối trơn tru để chúng có thể uốn cong và uốn cong tự do mà không đau. Thay thế đầu gối cũng có thể là một phần và liên quan đến việc chỉ thay thế một phần của đầu gối.

Hi vọng, qua bài viết đã phần nào cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh viêm khớp gối, giúp bạn bảo về được sức khỏe của mình.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp vai

Hiện nay nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp vai chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà không biết rằng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần biết về viêm khớp vai giúp bạn bảo vệ sức khỏe

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439