Chia sẻ bệnh viêm khớp

Thông tin hữu ích về viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Bệnh viêm khớp mãn tính là một bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi trung niên, nhưng không có nghĩa là không gặp trường hợp này ở trẻ em. Vậy bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em là như thế nào, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của căn bệnh này

1. Nguyên nhân bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Nguyên nhân viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Nguyên nhân viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Một số bất thường bẩm sinh hoặc bất thường xương phát triển trong quá trình tăng trưởng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị viêm xương khớp sau này.

– Trật khớp háng bẩm sinh: Một số trẻ em được sinh ra với khớp hông bị trật khớp, có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng từ khi còn rất nhỏ. Một vấn đề lớn với các vấn đề hông bẩm sinh là có thể mất một thời gian để phát hiện ra vấn đề, nhưng nếu vấn đề có thể được chẩn đoán và khắc phục trước 6 tuổi, rất có thể sẽ không dẫn đến viêm khớp mãn tính.

– Bệnh Legg-Calve-Perthes: Tình trạng này của hông từng được coi là một dạng viêm khớp ở trẻ em, nhưng nó được mô tả chính xác hơn là hoại tử – đó là một khu vực của xương chết. Legg-Calve-Perthes là một bệnh bẩm sinh, ngăn không cho máu đến hông, làm suy yếu xương. Nó trở nên rõ ràng trong độ tuổi từ 2 đến 12, và nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ phát triển thành viêm khớp mãn tính.

– Chấn thương vật lý: Khi vận động mạnh, tập thể dục gắng sức có thể gây ra gãy xương và căng thẳng ở bất kỳ vận động viên nào; khi những sự chia tách xương nhỏ này xảy ra ở trẻ em, tấm tăng trưởng xương (được gọi là epiphysis) có thể bị hỏng. Một epiphysis bị phân mảnh có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính sớm.

– Đột biến gen: Sự thiếu hụt trong sụn, sự phát triển bất thường của tấm tăng trưởng xương và các rào cản khác đối với sự phát triển xương và mô bình thường có thể được di truyền thông qua các gen. Lùn, tăng động và hông bị trật khớp là những ví dụ về

đột biến gen có thể dẫn đến viêm khớp mãn tính khởi phát sớm. Tuy nhiên không dễ để tìm ra các gen đột biết, và điều trị các vấn đề có thể cũng rất khó khăn.

2. Chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Chẩn đoán bắt đầu bằng báo cáo chính xác về phía bệnh nhân. Tuy nhiên trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt thông tin của bệnh, vì vậy điều quan trọng là giúp trẻ nói lên tình trạng bệnh của mình. Nếu bạn nhận thấy kỳ lạ với cử động hoặc hành vi của trẻ như: cứng khớp, đi khập khiễng, khớp phát ra tiếng động, yếu cơ, đau nhức và buồn ngủ thì bạn nên trò chuyện yêu cầu họ mô tả những gì họ cảm thấy, và sau đó nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Chẩn đoán viêm khớp mãn tính không được thực hiện bằng một thao tác kiểm tra vật lý cụ thể hoặc xét nghiệm, mà bằng sự kết hợp của các kết quả kiểm tra thể chất, chẩn đoán hình ảnh bằng chụp X quang để chẩn đoán bệnh chuyên sâu và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như xét nhiệm máu.

Mục tiêu chính của điều trị trong viêm khớp là giảm thiểu đau đớn và cải thiện chức năng. Hiện nay có một số phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm khớp mãn tính như dùng thuốc tây như aspirin và ibuprofen, bài tập thể dục, phẫu thuật,..

Việc chuẩn đoán và điều trị viêm khớp mãn tính ở thiếu niên được tiến hành càng sớm càng tốt sẽ nhanh chóng hồi phục và tránh được các biến chứng nặng nề khác.

Hiện nay người lớn vẫn còn chủ quan với bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em vì cho rằng đây là bệnh tuổi già. Mong rằng qua bài viết sẽ cũng cấp một số thông tin hữu dụng tới bạn.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439