Chia sẻ bệnh viêm khớp

Viêm khớp mãn tính ở trẻ em: phòng ngừa, điều trị thế nào cho hiệu quả?

Ngoài những chẩn đoán qua các triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em và những tìm hiểu về các triệu chứng cơ năng, đồng thời thực hiện khám xác định tầm vận động của khớp, và một số xét nghiệm về tràn dịch khớp thì để chẩn đoán chuyên sâu hơn sẽ cần đến các xét nghiệm

1. Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng hiện nay phát hiện ngày càng nhiều trường hợp. Do đó biện pháp phòng ngừa bệnh là rất cần thiết.

Tập thể dục: Gợi ý cho trẻ tập luyện các môn thể dục khác nhau. Nên lựa chọn bộ môn thể dục tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và điều kiện cụ thể.

Duy trì cân nặng: Việc duy trì cân nặng trong giới hạn cho phép là rất cần thiết.

Đảm bảo an toàn: Hướng dẫn trẻ thực hiện đúng tư thế ngồi, vận động, lao động để tránh bị chấn thương, tổn thương sức khỏe; cố gắng hạn chế các chấn thương tới xương khớp.

Khám định kỳ: Việc đi khám sức khỏe định kỳ là điều tất yếu để phát hiện bệnh sớm và lên phương án điều trị kịp thời đối với các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

2. Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Xét nghiệm cơ bản: tế bào máu ngoại vi, xét nghiệm gan, protein phản ứng C, chụp X quang tim phổi và điện tâm đồ.

Chụp X quang khớp: để kiểm tra các biến đổi về cấu trúc của xương khớp.

Chụp xạ hình xương: kiểm tra thay đổi về hình dạng của các xương khớp, đồng thời phát hiện các rối loạn về chuyển hóa. Đặc biệt,chụp xạ hình xương còn giúp phát hiện sớm các trường hợp ung thư và u xương khớp.

Một số xét nghiệm khác về cơ chế miễn dịch.

3. Điều trị viêm khớp mãn tính ở trẻ em:

Điều trị viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Điều trị viêm khớp mãn tính ở trẻ em

Viêm khớp mãn tính ở trẻ em hiện nay thường có các hướng điều trị khác sau:

– Điều trị nội khoa: hầu hết các trường hợp đều sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị nội khoa. Thường được điều tri bằng thuốc giảm đau, chống viêm, corticoide, thuốc đặc hiệu cho từng nguyên nhân hoặc kết hợp với các phương pháp phẫu thuật. Corticoid có thể sử dụng để chống viêm trong một số trường hợp đặc biệt.

– Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật rất ít khi được chỉ định, trong một số trường hợp sau: khớp bị hạn chế hoặc không thể hoạt động được, đau khớp kéo dài không đáp ứng với điều trị nội khoa, có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh hoạt hay tính thẩm mỹ của bệnh nhân.

– Các phương pháp phẫu thuật bao gồm: Phẫu thuật tạo hình khớp, thay thế khớp, phẫu thuật làm cứng khớp, tạo hình xương.

– Chế độ sinh hoạt: bên cạnh các phương pháp điều trị thì chế độ sinh hoạt hợp lý cũng rất quan trọng đối với các bệnh viêm khớp mãn tính như tập luyện thể dục, đặc việt là các bài tập trị liệu và ăn kiêng.

Các bài tập thể dục phù hợp, thường xuyên và nhẹ nhàng sẽ giúp khớp dẻo dai hơn. Bệnh nhân cần chú ý đảm bảo chế độ tập luyện vừa sức và phù hợp tới tình trạng bệnh.

Chế độ ăn hợp lý để đảm bảo duy trì cân nặng. Đối với trẻ béo phì thì nên áp dụng chế độ ăn kiêng tinh bột, giảm câm. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất, việc này để làm chậm quá trình phát triển nặng thêm của bệnh.

Tuy nhiên, đối với bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ em thì sau khi điều trị ổn định. Bố mẹ của trẻ vẫn nên chú ý đưa trẻ khám khớp và theo dõi sức khỏe định kỳ theo chuyên khoa để phòng tránh trường hợp tái phát.

Nếu trẻ được chẩn đoán và điều trị sớm, thì hoàn toàn có thể bảo vệ được các khớp và hạn chế đến mức tối đa sự biến dạng khớp và phát triển của bệnh viêm khớp mãn tính ở trẻ.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439