Bệnh viêm khớp

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần biết về viêm khớp tay tới bạn.

1. Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp tay

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp tay

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp tay

Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới bị viêm khớp ở tay và thường mọi người gặp phải các triệu chứng viêm khớp ở tay trước khi các dấu hiệu viêm khớp khác xuất hiện. Các dạng viêm khớp khác nhau ảnh hưởng đến bàn tay theo những cách khác nhau. Các triệu chứng viêm khớp ở tay có thể bao gồm:

– Đau ở một số hoặc tất cả các khớp, bao gồm khớp ngón tay, cổ tay và ngón tay cái

– Sự phát triển của các núm xương trên khớp ngón tay

– Tê ở ngón tay

– Các khớp bị sưng, đỏ hoặc ấm

– Cứng khớp ngón tay, đặc biệt là vào buổi sáng ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp

– Sự phát triển của cục u, hoặc nốt sần, dưới da bàn tay ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

– Những ngón tay trông giống như xúc xích sưng sưng ở những bệnh nhân bị viêm khớp vẩy nến

– Khó khăn với các chuyển động đòi hỏi phải nắm và vặn, chẳng hạn như mở lọ.

Sự tiến triển của viêm khớp tay có thể được đo lường. Những người bị viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vẩy nến mất mật độ xương, có thể được đo bằng quét mật độ xương, trong khi tổn thương khớp của viêm xương khớp thường có thể được nhìn thấy trên tia X.

Nếu các triệu chứng viêm khớp ở tay bắt đầu gây rắc rối cho bạn, điều quan trọng là phải giữ cho cả bàn tay và cơ thể của bạn hoạt động một cách hợp lý bằng các bài tập riêng và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

2. Viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay

Đau và cứng là triệu chứng phổ biến của viêm khớp. Cổ tay của bạn được tạo thành từ nhiều khớp nhỏ và viêm ở những khu vực này có thể là một dấu hiệu của viêm khớp.

Có bốn loại viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cổ tay: Viêm xương khớp (OA): phát triển quá giờ do sụn tự nhiên bị mòn Viêm khớp dạng thấp (RA): một bệnh tự miễn khiến cơ thể tấn công các mô của chính nó Viêm khớp vẩy nến : một bệnh viêm da và khớp

Viêm khớp sau chấn thương (PA): xảy ra sau khi bị chấn thương ở cổ tay

Những người bị RA có nhiều khả năng bị viêm khớp ở cổ tay. Theo thời gian, viêm khớp có thể khiến bạn khó uốn cong cổ tay hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày.

2.1. Các triệu chứng khác của viêm khớp cổ tay.

Viêm khớp tấn công xương của bạn bằng cách phá hủy sụn, khiến xương của bạn cọ xát với nhau và biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

– Cứng khớp

– Yếu

– Sưng

– Phạm vi chuyển động hạn chế

– Phát ra âm thanh khi di chuyển.

Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ có những triệu chứng giống nhau. Sự phát triển của các triệu chứng phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng của bạn nghiêm trọng như thế nào. RA có xu hướng tạo ra cứng khớp kéo dài, sưng và đỏ khớp. Những người bị RA cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu nói chung và thiếu thèm ăn.

a. Nhẹ

Với các triệu chứng nhẹ, bạn có thể gặp khó khăn khi mô tả với bác sĩ chính xác cảm giác của cổ tay bạn. Bạn có thể mô tả nỗi đau là một cảm giác bất thường sâu trong cổ tay của bạn khi bạn cầm nắm một vật hay vặn nắp bình.

Những người bị viêm khớp nhẹ thường cảm thấy cứng vào buổi sáng. Khi nghỉ ngơi thì cảm thấy tốt hơn vào giữa trưa, nhưng nó có thể lại đau hơn vào buổi đêm.

b.Vừa phải

Với chứng viêm khớp vừa phải ở cổ tay, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở mọi thời điểm. Chuyển động có thể bị hạn chế một chút và các nhiệm vụ hàng ngày cũng có thể trở nên khó khăn. Dấu hiệu của tác động của viêm cũng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Cổ tay của bạn có thể sưng lên và mềm khi chạm vào.

c. Nặng

Bạn có thể bị viêm khớp nặng nếu hầu như bất kỳ hoạt động nào làm tổn thương cổ tay của bạn. Đối với các trường hợp nghiêm trọng và mãn tính, bạn vẫn có thể gặp phải tình trạng bùng phát, nhưng cơn đau thường không đổi ngay cả khi nghỉ ngơi. Bạn cũng sẽ trải qua chuyển động giảm trong khu vực và một biến dạng vật lý, có thể đáng chú ý hơn khi các mô bị mòn. Viêm khớp nặng có thể gây đau đớn đến mức cần uống thuốc giảm đau. Cơn đau cũng có thể gây lo lắng và trầm cảm, khiến bạn khó tập thể dục hoặc tập trung vào những thứ khác.

2.2. Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp cổ tay

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị viêm khớp, họ có thể chụp X-quang và xét nghiệm máu để xem bạn có thể bị viêm khớp loại nào. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn và giảm đau.

– Thuốc chống viêm và các loại thuốc khác

Thuốc chống viêm sẽ làm giảm viêm ở khớp cổ tay. Đơn thuốc của một loại thuốc steroid có tên là methylprednisolone có thể được dùng dưới dạng điều trị và lịch dùng thuốc giảm dần để giúp giải quyết cơn đau của bạn.

– Tiêm

Nếu các triệu chứng của bạn ở mức trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn steroid, hoặc cortisone, tiêm. Những mũi tiêm này cung cấp tác dụng chống viêm, có thể mang lại sự giảm bớt và cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Nhưng những hiệu ứng này có thể chỉ là tạm thời. Hoặc dùng các phương pháp điều trị tiên tiến hơn, đặc biệt đối với viêm khớp dạng thấp, bao gồm thuốc chống thấp khớp thay đổi bệnh hiện được sử dụng rất sớm trong điều trị và đôi khi là liệu pháp đầu tay. Nếu phẫu thuật được chỉ định, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương, hợp nhất xương hoặc thay thế chúng.

– Phương pháp điều trị khác

Tập thể dục: Bạn có thể tập thể dục khớp tại nhà để khuyến khích các chuyển động trong cổ tay của bạn. Thực hiện các bài tập tay nhẹ nhàng mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Liệu pháp nóng và lạnh: Áp dụng nhiệt hoặc nước đá vào khu vực bị ảnh hưởng giúp giảm đau và sưng.

Thảo dược bổ sung: Một số chất bổ sung có thể giúp giảm đau và sưng. Những chất bổ sung này bao gồm bột nghệ, dầu cá hoặc nhiều hơn nữa.

Các biện pháp tự nhiên khác có thể bao gồm thiền, châm cứu và mát xa.

3. Viêm khớp đốt ngón tay

Viêm khớp đốt ngón tay

Viêm khớp đốt ngón tay

Viêm xương khớp ngón tay xảy ra thường xuyên nhất ở người lớn trên 40 tuổi. Rách mô và chấn thương khác gây mất ổn định khớp có thể là nguyên nhân trực tiếp của viêm xương khớp.

3.1 Các triệu chứng của viêm khớp ngón tay bao gồm:

– Đau khớp

– Sưng

– Độ cứng

– Hạn chế chuyển động

Bệnh nhân bị viêm xương khớp thường xuất hiện các cục hoặc nốt xung quanh đốt ngón tay. Những đốt ngón tay này thường trở nên to ra, sưng và cứng. Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp thường có các triệu chứng đã nói ở trên nhưng cũng có thể có các biến dạng phức tạp hơn, các ngón tay có thể bắt đầu dịch chuyển từ vị trí bình thường của chúng và trôi ra vị trí khác.

3.2. Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ngón tay

Điều trị sớm viêm khớp ngón tay tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng trong nỗ lực tránh phẫu thuật. Lựa chọn điều trị bao gồm:

– Thuốc chống viêm : Những loại thuốc có thể giúp điều trị cơn đau do viêm khớp ngón tay, và cũng giúp giảm viêm và sưng quanh khớp. Mặc dù bạn phải luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào, nhưng chúng thường được kê đơn cho các cơn đau khớp ở ngón tay.

– Bổ sung chung : Bổ sung khớp bao gồm glucosamine và chondroitin, hai trong số các khối xây dựng chính của sụn bình thường.

– Tiêm Cortisone : Cortisone là một loại thuốc chống viêm mạnh hơn và có thể hữu ích trong các ứng dụng hạn chế trong tay. Mặc dù tiêm cortisone thường không tốt để thực hiện thường xuyên, một mũi tiêm thỉnh thoảng có thể giúp làm dịu cơn viêm khớp.

– Trị liệu bằng tay: Trị liệu bằng tay, thường được thực hiện bởi một nhà trị liệu nghề nghiệp , rất hữu ích để duy trì chuyển động và ngăn ngừa cứng khớp.

– Xử lý băng và nhiệt : Độ cứng khớp và phạm vi chuyển động có thể được cải thiện bằng phương pháp xử lý băng và nhiệt. Hầu hết những người bị viêm khớp ngón tay thấy làm ấm bàn tay bằng khăn ấm hoặc dưới nước nóng vừa phải là hữu ích nhất trong việc làm giảm độ cứng của ngón tay bị viêm khớp.

– Nẹp: Nẹp giúp thư giãn và nghỉ ngơi các khớp. Nẹp nên được thực hiện trong khoảng thời gian giới hạn để cho phép giảm đau mà không cho phép khớp cứng lại.

– Phẫu thuật: Nếu các phương pháp điều trị trên thất bại, sau đó phẫu thuật có thể là cần thiết. Trong các ngón tay, một số thủ tục có thể được thực hiện bao gồm loại bỏ các gai xương, nung chảy khớp và thay thế khớp. Phẫu thuật phổ biến nhất là hợp hạch ngón tay. Thủ tục này giữ khớp ở một vị trí cố định để ngăn chặn bất kỳ chuyển động tiếp theo tại khớp bị ảnh hưởng. 9 Trong khi khớp bị cứng vĩnh viễn, cơn đau thường

giảm bớt. Hơn nữa, trong phẫu thuật hợp hạch khớp ngón tay, bác sĩ của bạn có thể làm thẳng bất kỳ biến dạng và loại bỏ các gai xương. Thay khớp ngón tay có thể là một thủ tục rất hiệu quả ở một số cá nhân. Những người có khớp ngón tay nhân tạo có thể duy trì khả năng vận động của khớp mà không bị đau khớp. Hơn nữa, các biến dạng tương tự và kích thích xương có thể được giải quyết trong quá trình phẫu thuật này. Nói chung, thay thế khớp ngón tay chỉ được xem xét ở những người ít vận động hoặc người cao tuổi, vì chúng không được thiết kế cho hoạt động vất vả hoặc lao động nặng. Bộ cấy có thể được làm bằng kim loại, nhựa, gốm hoặc kết hợp các vật liệu, có thể bị mòn theo thời gian và cần được bảo vệ khỏi quá nhiều hoạt động.

Kết: Viêm khớp tay và các biến chứng của nó sẽ khiến cuộc sống của người bệnh trở nên rất khó khăn hơn. Hy vọng qua bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về bệnh viêm khớp tay. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa bệnh và những biến chứng có thể xảy ra.

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp vai

Hiện nay nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp vai chỉ gặp ở những người cao tuổi, mà không biết rằng bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vậy bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần biết về viêm khớp vai giúp bạn bảo vệ sức khỏe

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439