Bệnh tiểu đường

Các xét nghiệm bệnh tiểu đường phổ biến hiện nay

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Xét nghiệm và chẩn đoán sớm có thể là chìa khóa để điều trị hiệu quả và giảm nguy cơ biến chứng lâu dài. Trong bài viết này, BeinNutri sẽ giới thiệu những xét nghiệm tiểu đường phổ biến nhất hiện nay.

Xét nghiệm bệnh tiểu đường dựa trên dung nạp glucose (OGTT).

xét nghiệm bệnh tiểu đường

Xét nghiệm dung nạp glucose là xét nghiệm máu để chẩn đoán đái tháo đường phổ biến nhất hiện nay. Thử nghiệm cho thấy khả năng cơ thể phản ứng với glucose. Bác sĩ sẽ đo và so sánh mức đường huyết của bệnh nhân trước và sau khi uống dung dịch đồ uống có đường. Bởi vì thời gian làm xét nghiệm hơn 2 giờ, bác sĩ có thể biết về cách cơ thể xử lý glucose.

Ở một người khỏe mạnh, mức đường huyết sẽ tăng sau khi ăn thức ăn có đường và trở lại bình thường sau khi cơ thể hấp thụ glucose. Ở một người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể vẫn cao. Những lưu ý khi xét nghiệm dung nạp glucose:

 • Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân cần nhịn ăn trong 8 giờ- 12 giờ (thông thường họ sẽ nhịn ăn qua đêm và xét nghiệm vào sáng hôm sau), không thể ăn hoặc uống (nhưng có thể uống một chút nước trong thời gian này).
 • Người bệnh cũng cần hỏi bác sĩ về những loại thuốc họ đang dùng, chế độ tập thể dục, tình trạng sức khỏe (các vấn đề về sức khỏe khác) để bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên cụ thể trong thời gian trước xét nghiệm và để kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Xét nghiệm tiểu đường dựa trên xét nghiệm glucose ngẫu nhiên

xét nghiệm bệnh tiểu đường

Xét nghiệm glucose ngẫu nhiên là đo nồng độ glucose trong máu tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Xét nghiệm này không yêu cầu người bệnh phải nhịn ăn trong thời gian dài như xét nghiệm dung nạp glucose. Xét nghiệm này rất hữu ích cho những người cần chẩn đoán nhanh, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần insulin bổ sung. Tuy nhiên, xét nghiệm này vẫn cần phải kết hợp với các xét nghiệm khác để xác định bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm tiểu đường dựa trên chỉ số HbA1c

xét nghiệm bệnh tiểu đường

xét nghiệm bệnh tiểu đường

Xét nghiệm HbA1C là xét nghiệm máu đo nồng độ glucose trung bình trong máu trong 2- 3 tháng. Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm HbA1C để theo dõi lượng đường trong máu ở một người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó trong chẩn đoán ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Các tên khác cho xét nghiệm HbA1C là:

 • Xét nghiệm huyết sắc tố A1C;
 • Xét nghiệm A1c;
 • Xét nghiệm huyết sắc tố glycated;
 • Xét nghiệm glycohemoglobin.

Một người có thể làm bài kiểm tra HbA1C bất cứ lúc nào. Họ không cần phải nhịn ăn hoặc làm bất kỳ chuẩn bị nào khác trước khi xét nghiệm. Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, kết quả xét nghiệm có thể như sau:

 • Bình thường: Dưới 5,7%;
 • Tiền tiểu đường: 5,7% – 6,4%;
 • Bệnh tiểu đường: 6,5% trở lên.

Một kết quả xét nghiệm HbA1C không đủ để xác định một người mắc bệnh tiểu đường hay không. Các vấn đề về sức khỏe khác có thể ảnh hưởng đến chỉ số HbA1C và dẫn đến chẩn đoán sai đối với bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh thận;
 • Bệnh gan;
 • Một số rối loạn về máu như thiếu máu, hồng cầu hình liềm;
 • Mất máu gần đây hoặc truyền máu;
 • Chất sắt trong máu thấp.

Nếu bệnh nhân có hoặc có thể có bất kỳ vấn đề nào trong những vấn đề trên, bác sĩ có thể đề nghị một xét nghiệm khác. Nếu kết quả HbA1C hay glucose hoặc cả hai xét nghiệm đều xác định bệnh tiểu đường, nhưng người bệnh không có triệu chứng, họ có thể cần phải lặp lại xét nghiệm.

Một nghiên cứu lớn năm 2014 về xét nghiệm HbA1C đã kết luận rằng xét nghiệm 3 tháng một lần có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường giữ mức đường huyết ổn định, đặc biệt nếu xét nghiệm ban đầu của họ là 7% hoặc cao hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thử nghiệm bốn lần một năm cho thấy kết quả HbA1C giảm trung bình 3,8% và họ ít có khả năng thấy lượng đường trong máu tăng. Trong khi đó, những người thử nghiệm chỉ một lần một năm trải qua sự gia tăng trung bình 1,5% trong kết quả HbA1C.

ADA khuyến nghị xét nghiệm HbA1C cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, như sau:

 • Ít nhất hai lần một năm đối với những người có mức glucose ổn định đang đáp ứng mục tiêu điều trị.
 • Thường xuyên hơn khi kế hoạch điều trị của một người thay đổi hoặc nếu họ không đạt được mục tiêu đường huyết.

Đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, ADA khuyến nghị rằng bất kỳ ai từ 45 tuổi trở lên, hoặc dưới 45 tuổi nhưng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như béo phì, nên thực hiện xét nghiệm cơ bản.

Xét nghiệm đường huyết tại nhà

xét nghiệm bệnh tiểu đường

Xét nghiệm đường huyết tại nhà là cách an toàn và giá cả phải chăng để mọi người kiểm tra bệnh tiểu đường trước khi nó gây ra vấn đề. Điều này rất hữu ích, vì bệnh tiểu đường không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Người ta lấy một mẫu máu của họ bằng một cái lancet (lưỡi trích), hoặc kim nhỏ, ngắn. Để thử nghiệm chính xác nhất, nên ghi lại thực phẩm đã ăn và xem xét thay đổi trong chỉ số đường huyết của họ.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về lịch trình và tần suất xét nghiệm phù hợp, người bệnh có thể làm theo các bước sau :

 • Rửa và lau khô tay trước khi xử lý bộ thử nghiệm;
 • Có thể rửa tay bằng nước ấm, xà phòng, phải đảm bảo tay khô trước khi lấy mẫu;
 • Một số máy theo dõi glucose cho phép thử nghiệm trên cánh tay hoặc khu vực khác, ít nhạy cảm hơn trên cơ thể. Những thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu có thể không xuất hiện chính xác ở những khu vực ít nhạy cảm hơn. Ngón tay thường là tốt nhất khi theo dõi sự thay đổi nhanh chóng của lượng đường trong máu;
 • Khi kiểm tra trên ngón tay, sử dụng mặt của ngón tay và kiểm tra các ngón tay khác nhau trong mỗi lần. Hầu hết các lancet cho phép người dùng thiết lập mức độ thâm nhập vào da. Những người có làn da dày hơn hoặc khô hơn nên thiết lập độ thâm nhập cao hơn;
 • Nhẹ nhàng bóp ngón tay, giữ nó cao ngang ngực và để một giọt máu chảy trên que thử;
 • Lưu ý và ghi lại chỉ số đường huyết sau mỗi xét nghiệm.

Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm vào ba thời điểm khác nhau trong ngày: buổi sáng (khi chưa ăn), trước và sau bữa ăn. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết nên như sau :

 • Nhịn ăn (kiểm tra buổi sáng hoặc trước bữa ăn): 80-130 miligam mỗi deciliter (mg / dl);
 • Trước bữa ăn: 70-130 mg / dl;
 • Hai giờ sau khi bữa ăn: Dưới 180 mg/dl;
 • Khi đi ngủ: Dưới 120 mg/dl;
 • HbA1c: 7,0%hoặc thấp hơn.

Đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu nên nằm trong các phạm vi sau:

 • Nhịn ăn (kiểm tra buổi sáng hoặc trước bữa ăn): dưới 100 mg / dl;
 • Trước bữa ăn: Dưới 110 mg / dl;
 • Hai giờ sau bữa ăn: Dưới 140 mg / dl;
 • Khi đi ngủ: Dưới 120 mg / dl;
 • HbA1c: 5,7% hoặc thấp hơn.

Một người không thể chẩn đoán bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng xét nghiệm tại nhà một mình. Những người có chỉ số bất thường sẽ cần bác sĩ kiểm tra thêm. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm nhịn ăn, xét nghiệm dung nạp glucose, xét nghiệm HbA1c hoặc sử dụng kết hợp các phương pháp này.

Như vậy, xét nghiệm tiểu đường đóng một vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và kiểm soát bệnh tiểu đường. Mọi người nên tìm hiểu, xét nghiệm và theo dõi bệnh tiểu đường để phát hiện và kiểm soát bệnh tiểu đường sớm, tránh các biến chứng nghiêm trọng sau này.

Source: Medicalnewstoday

By
Nguyenha
BeinNUTRI® Nature’s Secret

Bài trướcBài kế tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

What's New

Những thông tin cần biết về viêm khớp bàn chân

Khi bạn già đi thì nguy cơ về bệnh viêm khớp bàn chân như gây sưng, đau và biến dạng do hao mòn càng tăng lên. Dưới đây là thông tin về viêm khớp bàn chân cần lưu ý. 1. Viêm khớp và các loại viêm khớp bàn chân Viêm khớp liên quan đến viêm

Read more

Những thông tin cần biết về bệnh viêm khớp gối

Viêm khớp gối là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu gối. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể ảnh hưởng đến khớp gối và phương pháp điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể gây ra các triệu chứng. Vậy mời bạn cũng

Read more

Những thông tin cần biết về viêm khớp tay (cổ tay, đốt tay)

Hiện nay bệnh viêm khớp tay là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến chức năng lao động và phải chịu những cơn đau nhức. Do đó nếu chúng ta không hiểu về bệnh hay có những phương pháp điều trị đúng cách thì bệnh sẽ phát triển và gây ra biến chứng. Bài

Read more

Sản phẩm

Hotline:0246 6868 439